Video >> COVID-19 (nCoV)

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm

Với một số hoàn cảnh đặc biệt, Kiên Giang cho phép F1 vào chăm sóc F0 trong bệnh viện với điều kiện, tiêu chuẩn và cam kết rõ ràng.
Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm

Chị Nguyễn Tuyết Nhung (1980) là một F1 được linh động vào Trung tâm Thu dung, điều trị COVID-19 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang chăm sóc hai bố mẹ già đều là F0.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 1

“Mẹ nằm tầng 3, ba nằm tầng 2. Tôi chỉ được ở trên tầng này để chăm sóc mẹ. Ba bị tai biến từ trước, không nói được, giờ không biết tình hình ra sao rồi…” - chị Tuyết nấc nhẹ rồi nói không tròn tiếng. “Ba mẹ già quá rồi, mà không có ai chăm sóc, rồi đi cầu đi tiểu, không tự được…”.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 2

Mẹ chị Tuyết cùng gần 20 bệnh nhân khác nằm tại khu vực khám chữa cho các bệnh nhân nặng nhất trong 3 tầng điều trị của Trung tâm Thu dung, điều trị COVID-19. Nồng độ oxy trong máu (Spo2) của mẹ chị chỉ đạt 84%, trong khi giá trị này ở người khỏe mạnh nằm ở mức 95 - 100%.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 3

Chiếc khẩu trang dùng một lần và tấm che giọt bắt là tất cả những đồ bảo hộ mà chị có: “Khẩu trang thì cứ chốc chốc lại thay một lần, còn khẩu trang loại gì thì không biết. Tôi mua ở tiệm thuốc Tây, 45.000 đồng mua được một hộp”.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 4

Tương tự như chị Tuyết, chị Quách Thị Thanh Tuyền cũng là một F1 được sắp xếp để vào chăm sóc cha mẹ già.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 5

Chiếc khẩu trang chị đang đeo cũng là do gia đình tự túc.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 6

Cả hai bố mẹ chị Tuyền đều F0 nặng nằm trong tại tầng 3 của Trung tâm.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 7

Phó Giám đốc Trung tâm Thu dung, điều trị COVID-19 Trần Văn Sỹ cho biết, khi gia đình có nguyện vọng đưa F1 vào viện chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ nhỏ, người già), bệnh viện sẽ xem xét cân nhắc. Nếu F1 thỏa mãn các điều kiện: Sức khỏe tốt, không có bệnh nền,…bệnh viện sẽ linh động.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 8

Trước khi vào viện chăm sóc người bệnh, người nhà (F1) phải viết một bản cam kết.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 9

Bên cạnh các trường hợp F1 chăm sóc F0, Trung tâm có cả trường hợp F0 chăm sóc F0. Hai người bệnh tại giường số 4 đều là hai F0 chăm sóc lẫn nhau.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 10

Khi phóng viên đề cập đến nguy cơ F1 trở thành F0 khi để vào chăm sóc người bệnh tại bệnh viện - “Cái đó chấp nhận” - ông Nguyễn Văn Quý - Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá, Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Rạch Giá cho biết.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 11

Ông Quý giải thích, với một số trường hợp F0 có nhu cầu đặc biệt như trẻ nhỏ, người già mà khả năng chăm sóc của nhân viên y tế không thể đáp ứng, bệnh viện sẽ linh động giải quyết để F1 vào chăm sóc. Thêm nữa F1 là những trường hợp vốn đã có nguy cơ phơi nhiễm rất cao.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 12

Ông Quý thông tin thêm, sự hỗ trợ từ các F1 hay F0 khỏe mạnh trong việc chăm sóc F0 không chỉ là nguồn động viên tinh thần lớn với người bệnh mà còn giúp các nhân viên y tế giảm tải rất nhiều gánh nặng.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 13

Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Rạch Giá cũng cho biết, F1 khi vào chăm sóc người nhà tại bệnh viện sẽ được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cũng như tiến hành kiểm tra virus SARS-CoV-2 thường xuyên.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 14

Một bộ bảo hộ cấp 4 đạt tiêu chuẩn sử dụng trong bệnh phòng của người mắc COVID-19 gồm: Quần áo, mũ trùm đầu, bao giày; khẩu trang N95; găng tay y tế và tấm che giọt bắn.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 15

Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến nhanh, Rạch Giá mới rơi vào thời điểm dịch bùng phát khoảng 1 tháng, nên thành phố chưa có đủ điều kiện để trang bị đồ bảo hộ cho một số trường hợp F1 vào viện chăm sóc F0. Thành phố sẽ đề xuất việc này sớm nhất có thể. Phó Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố giải thích.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 16

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Kiên Giang là đầu mối mua và phân bổ cho đồ bảo hộ trong phòng chống, dịch COVID-19 cho các bệnh viện, trung tâm điều trị, khu cách ly COVID-19,… Do quy mô giường bệnh lớn, riêng bệnh viện đa khoa tỉnh có thể chủ động đặt mua nếu tìm được nguồn cung.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 17

“Khan hiếm nguồn cung” là vấn đề lớn nhất trong việc tiếp cận các nguồn cung đồ bảo hộ chống dịch COVID-19 - Phó Giám đốc Trung tâm Thu dung, điều trị COVID-19 Trần Văn Sỹ cho biết. Trong ảnh: Một nhân viên y tế dùng 3 lớp khẩu trang.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 18

Hầu hết các nhân viên y tế, nhân viên hành chính,.... ở “vòng ngoài” (không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc COVID-19) của Trung tâm đều đeo ít nhất hai chiếc khẩu trang tự túc.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 19

“Khẩu trang thì mình phải tự mua. N95 thì chắc chắn không thể mua được, nên đành lồng 2 lớp khẩu trang y tế rồi 1 lớp khẩu trang vải vào với nhau” - một dược viên làm việc tại tầng 1 của Trung tâm chia sẻ.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 20

Kiên Giang thiết lập Trung tâm Thu dung, điều trị COVID-19 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh trên cơ sở sử dụng Bệnh viện Ung bướu và cơ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Kiên Giang: F1 vào viện chăm sóc F0, chấp nhận nguy cơ lây nhiễm - 21
Trung tâm nằm trên đường Lê Lợi (phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá) có quy mô 1.800 giường bệnh; là cơ sở khám, chữa bệnh hạng I, hoạt động từ ngày 12/9/2021 đến khi được cấp có thẩm quyền cho phép giải thể. Hiện, Trung tâm có 60 bác sỹ và 99 điều dưỡng.

Theo Thi Uyên (Vov.vn)
https://vov.vn/xa-hoi/f1-vao-vien-cham-soc-f0-chap-nhan-nguy-co-lay-nhiem-892881.vov