Video

Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân

'Biệt đội' nữ đu dây cứu hộ cứu nạn ở Hà Nội

Đu dây từ nhà cao 9 tầng xuống đất, cõng người trèo thang xuống từ nhà 5 tầng... là những bài tập sinh viên ĐH Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) phải tập luyện mỗi ngày.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân
Để có thể cứu người trong tình huống thực tế, mỗi sinh viên Khoa Cứu nạn - Cứu hộ  (ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Hòa Bình) phải rèn luyện qua rất nhiều môn học. Cứu nạn, cứu hộ sự cố phương tiện giao thông cơ giới, sập đổ nhà và công trình, người đuối nước, hoặc cứu nạn cứu hộ trong điều kiện đặc biệt (có khói, khí độc, thiếu oxy, trong không gian hẹp).
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 1
Để hoàn thành các môn học ấy, mỗi sinh viên phải vượt qua rất nhiều thử thách khó khăn cả về chuyên môn cũng như thể lực.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 2
Sinh viên thực hành bài tập tự cứu mình bằng dây. Kỹ thuật này yêu cầu học viên phải biết tạo đai háng chắc chắn, an toàn, kiểm soát được tốc độ xuống.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 3
Giảng viên Nguyễn Đức Dũng làm mẫu cho sinh viên quan sát động tác tự cứu; sau đó sinh viên sẽ thực hành từ tầng thấp đến tầng cao. Ban đầu, nhiều bạn tỏ ra sợ hãi nhưng chỉ sau 2 buổi học, khi đã nắm chắc kỹ năng thì độ cao không còn quan trọng nữa. Sinh viên có thể tự cứu mình bằng dây từ tháp cao 9 tầng.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 4
Trong bài tập cứu người bằng thang ba, sinh viên phải vác được thang nặng 45 kg, leo 10 m trong khoảng từ 5 đến 7 giây. Sau đó, phải cõng được một người nặng 65 kg xuống đất an toàn.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 5
Học viên rèn luyện kỹ năng di chuyển, tìm kiếm trong không gian hạn chế. Để rèn luyện thể lực, trước mỗi buổi học, sinh viên Khoa Cứu nạn - Cứu hộ phải chạy bộ 1.500-2.000 m. Bên cạnh đó, họ sẽ phải trải qua bài tập mặc thiết bị bảo hộ cá nhân nặng 15 kg (bao gồm quần áo, ủng, mũ, mặt nạ, bình khí…) vượt qua không gian hẹp.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 6
Đạp xe với tốc độ 80 vòng/phút với thời gian tối thiểu là 2 phút.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 7
Nguyễn Văn Minh, sinh viên năm thứ 2, cho biết mặc thiết bị bảo hộ khá nóng, khó vận động và khó thở nhưng cậu phải cố gắng làm quen vì sẽ giúp đảm bảo an toàn trong tình huống thiếu khí, có khói, khí độc, nhiệt độ cao, tiếng ồn.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 8
Trong suốt 4 năm học, sinh viên sẽ phải trải qua các môn học để cứu người trong các hoàn cảnh khác như cứu hộ giao thông với tình huống nạn nhân bị mắc kẹt trong gầm ôtô.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 9
Dùng kìm phá cửa giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong xe.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 10
Cứu nạn cứu hộ sự cố đổ sập nhà hoặc công trình xây dựng.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 11
Cứu người mắc kẹt trong không gian hẹp như ống cống.
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân - 12
Với các môn học đa dạng, với nhiều tình huống thực tế nên sau 4 năm học, các chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ có thể tham gia ngay vào các đội phòng cháy chữa cháy để làm công tác cứu người.

Theo Việt Hùng (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...