Video

Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3

Khác với những khu chợ khác, tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) đa phần những người làm nghề bốc vác lại là phụ nữ. Họ chấp nhận rời quê lên thành phố, sẵn sàng làm công việc nặng nhọc, vất vả không quản ngày đêm để mưu sinh.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3
Chợ Long Biên hoạt động tấp nập từ tối đến 5h sáng hôm sau. Đây là nơi mà hơn 500 người lao động từ khắp nơi đổ về để theo nghề "cửu vạn". Có chứng kiến và theo những bước chân của họ mới càng thấu hiểu nhọc nhằn của những người phụ nữ “cửu vạn” này đã trải qua.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 1
Thông thường công việc khuân vác nặng nhọc chủ yếu là của đàn ông nhưng ở đây số lượng lao động nữ hành nghề khuôn vác lại chiếm đa số. Họ đến từ nhiều nơi như: Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương… Cuộc sống khó khăn mỗi người một hoàn cảnh khiến những người phụ nữ này chấp nhận công việc vất vả để có thêm thu nhập cho gia đình.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 2
Có thâm niên 28 năm làm nghề "cửu vạn", chị Nguyễn Thị Thư (55 tuổi, quê huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) chia sẻ: Một ngày làm việc của chúng tôi thường bắt đầu tại chợ Long Biên từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau. Hết giờ làm việc, tranh thủ về chợp mắt trong căn nhà trọ với giá 20.000 đồng/người/ngày (khoảng 5-6 chị em chung 1 phòng).
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 3
Chị Trịnh Thị Hoan (39 tuổi, quê huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) tâm sự: "Đi làm vất vả đêm hôm là thế, nhưng thu nhập cũng không được nhiều. Tháng nào nhiều việc thì khoảng 6-7 triệu, còn tháng nào ít việc chỉ khoảng 3-4 triệu. Chi phí, sinh hoạt mất 2 triệu/tháng, còn bao nhiêu thì gửi về cho gia đình, con cái ăn học. Khi đi làm tôi luôn phải tỏ ra mạnh mẽ thế nhưng đôi lúc bản thân cũng cảm thấy tủi thân, đi làm về mệt chỉ muốn dựa vào chồng rồi ngủ thôi".
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 4
Chị Nguyễn Thị Hường giãi bày: "Nghề cửu vạn vốn là công việc nặng nhọc vất vả, đối với phụ nữ lại trở nên khó khăn gấp nhiều lần. Chuyện trẹo cổ, tím người vì liên tục kéo xe, vác, dỡ hàng không phải là hiếm. Thời gian đầu đi làm chưa quen, tay chân bị sứt sát, sưng phồng, vai đau nhức không ngủ được, nhưng sau một thời gian rồi cũng quen hơn".
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 5
"Tuy vất vả nhưng cũng có thêm thu nhập. Chứ ở quê cũng chẳng có việc gì làm, trông vào mấy sào ruộng thì không đủ ăn và không có tiền cho con đi học", chị Hường nói thêm.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 6
Họ còng lưng kéo xe chở hàng, những bước chân vội vã. Thế nhưng giá cho những kiện hàng oằn lưng ấy cũng không đáng là bao, trung bình thùng hàng vận chuyển vài trăm mét được trả với giá 5.000 đồng và tùy theo kích thước lớn có thể được trả 10.000 đồng. Vất vả là vậy, nhưng đêm nào họ cũng cố tìm thật nhiều nguồn hàng để tăng thêm thu nhập. Trung bình 1 đêm nếu đều việc, một nữ cửu vạn ở chợ Long Biên có thể kiếm 200.000-250.000  đồng.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 7
Tuy vất vả là vậy nhưng những "bóng hồng" cửu vạn ở chợ Long Biên vẫn luôn lạc quan.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 8
Vì miếng cơm manh áo, những người phụ nữ chấp nhận làm những công việc nặng nhọc.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 9
Chị Bùi Thị Huyền (quê Hải Phòng) tâm sự: "Tuy 8.3 không được chồng tặng hoa, nhưng thay vào đấy là những lời chúc và những việc làm thiết thực như nấu cơm, rửa bát, đấm lưng cho tôi,... đi làm về mệt được chồng chia sẻ công việc gia đình cùng - đấy là món quà ý nghĩa nhất trong ngày 8.3 đối với tôi".
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 10
Gương mặt tỏ rõ sự mệt mỏi khi phải gồng mình gánh những kiện hàng, tuy vất vả nhưng các chị vẫn cố tìm thêm nguồn hàng để có thêm thu nhập để lo cho gia đình.
Hình ảnh những 'bóng hồng' trong đêm ở chợ Long Biên ngày 8.3 - 11
Trải lòng về ngày 8.3, những nguời phụ nữ này cho biết ngày này cũng bình thường như những ngày khác trong năm. Nhưng các chị cũng đã “bàn bạc” sẽ nghỉ sớm, mua chút gì tươi tươi mấy chị em trong phòng tổ chức liên hoan - một mong muốn đơn sơ, giản dị của những nguời phụ nữ làm công việc tốn sức ở chợ Long Biên.

Theo Cao Oanh (Dân Việt)
Loading...