Video

Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến

Hàng nghìn hành khách Vietjet Air vạ vật tại nhà ga T1 Cảng hàng không Nội Bài (Hà Nội) từ sáng sớm đến chiều mà vẫn chưa thể lên máy bay.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến
Dọc lối đi tại các sảnh nhà ga T1 Cảng hàng không Nội Bài chiều 15/6 chật kín hành khách Hãng hàng không Vietjet Air ngồi chờ đợi đến giờ bay.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 1
Tất cả các hàng ghế đã chật, nhiều người tìm chỗ trống trên mặt sàn để ngồi nghỉ. Trong số này có cả khách bay chuyến chiều lẫn chuyến sáng.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 2
Tại các quầy vé của hãng Vietjet, rất nhiều khách xếp hàng đợi lấy tiền bồi thường. Tất cả hành khách bị trễ chuyến quá 4 tiếng đều đã được di chuyển ra khỏi khu vực chờ lên máy bay ra ngoài sảnh để nhận 400.000 đồng tiền bồi thường.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 3
Chị Hạnh và con gái đều khóc mếu máo khi xếp hàng đứng chờ nhận tiền đền bù trễ chuyến. Chị cho biết một thành viên trong gia đình đang hấp hối, do đó rất sốt ruột để vào TP.HCM cho kịp nhìn mặt người thân lần cuối.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 4
Tới 14h hai mẹ con chị Hạnh vẫn chờ đợi. Lẽ ra họ phải lên máy bay từ 4h40. Trước đó chị đã phải bỏ thêm hơn 2 triệu đồng để đổi vé đi sớm vì người nhà đang bệnh nặng.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 5
Anh Huỳnh Ngọc Hồi trong khi đợi làm thủ tục bồi thường 400.000 đồng chia sẻ với Zing.vn rằng anh mua vé chuyến bay từ Hà Nội đi Pleiku lúc 11h45. Tuy nhiên chuyến bay bị hoãn, anh không biết mình sẽ được bay vào lúc mấy giờ. Anh bị nhỡ một vài việc ở Tây Nguyên.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 6
Tương tự là trường hợp của anh Tuấn và chị Phượng. Gia đình đã đặt chuyến bay đi Côn Đảo sau khi ghé Cần Thơ tối 15/6. Nhưng suốt từ 7h sáng đến 13h, cả nhà phải đợi chờ ở sảnh E nhà ga mà chưa biết giờ nào mới được bay. "Khách sạn và chuyến bay đi Côn Đảo đã đặt cả rồi. Tình hình này chúng tôi tốn khá nhiều tiền mà không biết liệu có thuận lợi hơn không", chị Phượng nói.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 7
Nhóm nhân viên một công ty đi Cần Thơ lâm vào cảnh tương tự. Các hành khách ngồi vạ vật chờ nhiều tiếng sốt ruột đã yêu cầu công ty du lịch đổi vé sang hãng khác để bay cho kịp tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, công ty cho biết điều đó là không thể vì đường bay Hà Nội - Cần Thơ chỉ có hãng Vietjet khai thác.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 8
Người phụ nữ này tâm sự bà đi Nha Trang để trông cháu bị ốm. "Lẽ ra 10h bay, tin nhắn đổi sang 14h05, giờ lại báo đổi sang 18h. Hỏng việc thì không nhưng con cái đang cần mình mà hoãn thế này không biết đã chắc chắn tối nay được bay chưa", bà than thở.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 9
Nhóm gia đình hơn chục người từ Bắc Ninh đi Nha Trang, vừa tới sân bay Nội Bài đã hai lần nhận tin nhắn lùi thời gian bay. Cả nhà sắp xếp chiều 15/6 tắm biển và một ngày sau đi chuyển tiếp đến địa danh khác nhưng không thể làm được điều đó.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 10
Giống như nhiều hành khách khác, chị Hồng Nhung mua vé chuyến bay đi Cam Ranh (Khánh Hoà) lúc 10h đã nhận 4 tin nhắn báo hoãn chuyến với các cung giờ khác nhau.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 11
Nhiều thời điểm quầy làm thủ tục check-in của Vietjet đóng lại. 
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 12
Trong khi đó, một số chặng bay khác của Vietjet vẫn hoạt động bình thường. Hành khách vẫn làm thủ tục tại quầy check-in cạnh các gian của Vietnam Airlines khiến khu vực này đông đúc.
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 13
Cảnh tượng sân bay đông đúc, ngột ngạt còn lan tới các nhà hàng xung quanh. Nhiều người tỏ ra mệt mỏi vì phải chờ đợi quá lâu. 
Hành khách Vietjet Air vạ vật tại sân bay Nội Bài vì bị hủy chuyến - 14
Trao đổi với Zing.vn, đại diện Vietjet Air cho hay việc điều chỉnh lịch bay là do máy bay giao chậm từ nhà sản xuất máy bay và nguyên nhân khai thác. Ngày 14 và 15/6, do ảnh hưởng của việc trễ kế hoạch nhận tàu bay mới và nguyên nhân khai thác, một số chuyến bay của Vietjet đã phải điều chỉnh thời gian khởi hành.

Theo Luật Hàng không Việt Nam và Thông tư 14/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về bồi thường trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, hành khách sẽ được bồi thường như sau:

Đối với chuyến bay nội địa:

- Chuyến bay có độ dài đường bay dưới 500 km, được bồi thường 200.000 đồng.

- Chuyến bay có độ dài đường bay từ 500 km đến dưới 1.000 km: 300.000 đồng.

- Chuyến bay có độ dài đường bay từ 1.000 km trở lên: 400.000 đồng.

Đối với chuyến bay quốc tế:

- Chuyến bay có độ dài đường bay dưới 1.000 km: 25 USD.

- Chuyến bay có độ dài đường bay từ 1.000 km đến dưới 2.500 km: 50 USD.

- Chuyến bay có độ dài đường bay từ 2.500 km đến dưới 5.000 km: 80 USD.

- Chuyến bay có độ dài đường bay từ 5.000 km trở lên: 150 USD.

Theo Hoàng  Hà (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...