Video

Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19

Trong khi hàng trăm tấn hải sản tồn đọng chất đầy các kho đông lạnh không tiêu thụ được, các chủ hàng ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) vẫn phải "thắt ruột" bỏ ra 100 triệu đồng mỗi tháng để duy trì kho bảo quản.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều tháng qua, khu du lịch biển Cửa Lò (TX. Cửa Lò, Nghệ An ) đóng cửa đúng vào những ngày cao điểm của mùa du lịch. Các nhà hàng, khách sạn, quán hàng, khu vui chơi và thậm chí là những khu chợ giao dịch hải sản lớn nhất Cửa Lò cũng phải tạm đóng.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 1
Không chỉ ảnh hưởng tới doanh thu, dịch vụ du lịch ở các khách sạn, nhà hàng mà những kho đông lạnh của các chủ buôn bán cũng chịu cảnh éo le không kém. Hàng trăm tấn hải sản tồn đọng trong các kho đông lạnh vẫn chưa biết ngày nào có thể tiêu thụ hết.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 2
Khu chợ vắng tanh, những chiếc xe đông lạnh vốn tấp nập chở hải sản cho khu du lịch Cửa Lò nay cũng nằm im ỉm suốt nhiều tháng qua vì dịch Covid-19.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 3
Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi) chủ cơ sở đông lạnh Bà Tiến ở phường Thu Thủy, TX. Cửa Lò cho biết, từ đầu mùa cơ sở của bà đã mua hàng chục tấn hải sản từ người dân đánh bắt về để tích trữ phục vụ mùa du lịch biển.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 4
Tuy nhiên khi bắt đầu những ngày nắng mùa du lịch biển thì dịch Covid-19 nơi đây bùng phát mạnh. Bà Tiến phải đóng cửa kho đông lạnh mà không thể tiêu thụ. Các loại hải sản trong kho của bà chủ yếu là tôm, mực, cá thu... có giá trị rất cao.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 5
Nhiều tháng để trong kho đông lạnh không thể tiêu thụ, bà Tiến sợ hỏng những loại hải sản ngắn ngày nên bắt đầu phải mang ra làm sạch rồi bán lẻ từng kilogam cho người dân trong vùng, mong vớt vát chút vốn liếng.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 6
Trong 2 kho đông lạnh của gia đình anh Quyết (TX. Cửa Lò) hiện đang tồn đọng hơn 100 tấn hải sản, chủ yếu là các loại đặc sản cá thu với giá trị cao. Những hải sản này được anh mua tích trữ từ đầu năm nhưng đến nay vẫn chưa có cơ hội tiêu thụ.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 7
Không những không bán được hàng, không có nguồn thu mà mỗi tháng anh Quyết còn phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng chi phí tiền điện, tiền nhân công bảo quản 2 kho đông lạnh hải sản này.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 8
"Những năm trước, cơ sở của tôi mỗi tháng trung bình xuất bán khoảng 30 tấn hải sản. Nhưng mấy tháng nay thì đóng băng không xuất bán được tý gì. Hàng đông lạnh chủ yếu phục vụ khách du lịch, lễ hội, khách sạn, tiệc cưới… khi những hoạt động này dừng do dịch là mất luôn không bán được", anh Quyết buồn rầu chia sẻ.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 9
"Tiếp tục duy trì máy kho đông thì tốn tiền điện không biết đến bao giờ mới bán được hàng, nếu không chạy kho đông thì cả trăm tấn hải sản bên trong hỏng hết", anh Quyết nói và cho biết, hệ thống máy móc này anh vẫn tiếp tục duy trì để bảo quản hải sản dù mỗi tháng phải bỏ ra hơn 100 triệu đồng chi phí.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 10
Được biết, tình trạng hải sản tồn đọng trong các kho đông lạnh không tiêu thụ được vì dịch Covid-19 không chỉ diễn ra tại TX. Cửa Lò mà còn ở các huyện ven biển khác như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghi Lộc.
Hàng trăm tấn hải sản chất đầy kho đông lạnh không bán được vì dịch Covid-19 - 11
Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, hiện vấn đề tiêu thụ hải sản tồn đọng khá nan giải. Ngoài hải sản tồn trong kho thì còn hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân nuôi đã đến ngày thu hoạch cũng không thể tiêu thụ. Địa phương hiện đã có công văn gửi Sở Công thương tỉnh nhờ hỗ trợ tìm nơi tiêu thụ giúp người dân.
Video: Hàng trăm tấn hải sản ở biển Cửa Lò (Nghệ An) tồn đọng không thể tiêu thụ do dịch Covid-19

Theo Ngọc Tú (Trí Thức Trẻ)


>> Bí thư, Chủ tịch xã đào mộ, hạ huyệt cho BN Covid-19 tử vong do không nơi nào nhận: Lò hỏa táng nói gì?
>> Tắm biển, du lịch, ra khơi sau tháng ngày dài chống dịch Covid-19


http://ttvn.toquoc.vn/hang-tram-tan-hai-san-chat-day-kho-dong-lanh-khong-ban-duoc-vi-dich-covid-19-820212191244523.htm