Video

Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán

Như thường lệ, vào dịp Tết Nguyên đán, học sinh, sinh viên, người lao động xa quê lại lỉnh kỉnh đồ đạc, tay xách nách mang về quê ăn Tết. Sau những ngày nghỉ ít ỏi cùng với gia đình, người thân, họ lại phải vật vã chờ những chuyến xe để quay lại nơi công tác.

Theo quan sát của PV, từ mờ sáng mồng 6 Tết (30/1), hành khách đã tụ tập tại các ngã ba, ngã tư, các cây xăng, quán cơm ven tuyến đường QL 1A đi qua Hà Tĩnh chờ xe vào Nam ra Bắc. Trong số này chủ yếu là sinh viên, người dân lao động tại các khu công nghiệp lớn như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán
Nhiều người chọn quán nước bên đường để chờ đón xe khách.

Ngồi gần 3 tiếng đồng hồ chưa bắt được xe, anh Đinh Văn Cương (ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) than: "Năm nay vợ chồng tôi về quê ăn Tết muộn nên không đặt được vé ngày đi. Sáng nay chúng tôi đã đến địa điểm bắt xe lúc 5h sáng, chờ hơn 3 tiếng đồng hồ rồi mà xe nào cũng kín khách. Không biết giờ đến chiều có bắt được xe vào Đồng Nai không nữa, nản thật."

Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 1

Mặc dù mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe từ Bắc vào Nam, nhưng với lượng khách ra Tết quay trở lại nơi làm việc quá tải khiến xe nào cũng trong tình trạng phải nhồi nhét khách. Nhiều nhà xe phải tăng cường thêm chuyến, chạy ngày chạy đêm liên tục để phục vụ khách nhưng vẫn không đủ.

Theo tìm hiểu, mặc dù giá vé tăng hơn gấp đôi so với ngày thường, tuy nhiên hiện vẫn xảy ra tình trạng "cháy vé", xe khách không đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách hàng.

Một số người thay vì phải chấp nhận nhồi nhét và giá vé cắt cổ, nhiều người đã chọn giải pháp mạo hiểm là đi xe máy từ quê ra thành phố lớn, như một số sinh viên đi xe máy từ Nghệ An ra Hà Nội. Hầu hết hành khách lựa chọn cách này đều có cung đường di chuyển không quá dài, thường từ 400km trở lại.

Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 2

Anh Trần Trung Kiên (ở Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: "Năm nào tôi cũng về ăn Tết nên hiểu cảnh nhà xe nhồi nhét. Năm nay tôi quyết định cùng một người bạn đi xe máy từ Hà Nội về, mặc dù hơi mệt nhưng yên tâm. Sáng mồng 6 Tết phải đi làm thì đêm mồng 5 chúng tôi đi là vừa kịp".

“Cứ bắt đầu từ ngày mồng 4 đến Rằm tháng Giêng là nhà xe chúng tôi phải chạy thêm chuyến. Nhiều khách đặt vé từ trong Tết nhưng vẫn “cháy vé”. Trước tình trạng trên, chúng tôi phải chạy ngày chạy đêm cho kịp khách vào Nam, xe đến nơi dù không có khách nào trở lại cũng phải chạy về ngay cho kịp phục vụ khách từ Hà Tĩnh vào Nam” - anh Hanh (chủ một nhà xe ở Hà Tĩnh) cho biết.

Trao đổi với PV, một cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay, vào dịp ra Tết, biết người dân đang cần xe để vào Nam công tác nên nhiều nhà xe đã lợi dụng việc này tăng giá vé, nhồi nhét khách. Vì thế, đơn vị đã huy động 100% cán bộ tuần tra, kiểm soát trên Quốc lộ 1A nhằm kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, nhồi nhét hành khách, chở vượt số người, dừng đỗ, đón khách không đúng nơi quy định, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên toàn tuyến và đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách đi xe.

Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 3
Mòn mỏi đợi xe.
Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 4
Nhiều người lo lắng vì sợ không bắt được xe vào Nam.
Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 5
Tất cả cùng chung tâm trạng... chờ đợi.
Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 6
Nhiều người ngóng chờ xe trong lo lắng
Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 7
Người mẹ tranh thủ cho con ăn trong lúc chờ xe.
Hà Tĩnh: Hành khách chật vật chờ xe vào Nam ra Bắc sau Tết Nguyên đán - 8
Cứ vài phút lại có một chiếc xe Bắc - Nam chạy qua nhưng tất cả đều kín ghế.

Theo Sơn Nguyễn (Giadinh.net.vn)


>> Cửa ngõ Hà Nội tắc dài sau Tết
>> Đi học, đi làm lại sau Tết, bác sĩ lưu ý 12 điểm để hạn chế lây nhiễm virus Corona


http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ha-tinh-hanh-khach-chat-vat-cho-xe-vao-nam-ra-bac-sau-tet-nguyen-dan-20200130103420853.htm