Video

Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ

Sau một thời gian chuẩn bị, thành phố Hà Nội vừa cho đục thông thí điểm vòm cầu đá số 93 tại phố Phùng Hưng kết nối với tuyến đường bích họa. Đây là hoạt động khởi đầu cho việc triển khai đề án Không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch khu vực 131 vòm cầu.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ
Theo kế hoạch thực hiện mở rộng không gian văn hóa Phùng Hưng của UBND thành phố Hà Nội, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết vòm số 93 là vòm đầu tiên trong số 127 vòm cầu Phùng Hưng dẫn nối ga Hà Nội với cầu Long Biên sẽ được đục thông.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 1
Trước đó Hà Nội đã có chủ trương đục thông thí điểm 6 vòm cầu tại đường Phùng Hưng. Việc thí điểm các loại vòm cầu sẽ là cơ sở đánh giá, triển khai tiếp các vòm cầu khác. Cùng với đó, quận Hoàn Kiếm tiến hành giải tỏa một số công trình bám vào các vòm cầu, cải tạo hạ tầng, chỉnh trang dọc tuyến phố để đảm bảo văn minh, hài hòa với một không gian mang tính văn hóa, du lịch.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 2
Bắt đầu từ ngày 20.4, cổng vòm số 93 được đơn vị thi công đục thí điểm.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 3
Được biết, vòm số 93 là vòm đầu tiên được thí điểm đập thông mở đầu cho chiến dịch 3.600 m2 không gian văn hóa và du lịch phố cổ.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 4
Để đảm bảo cho tuyến đường sắt phía trên, một giàn chống được thiết lập trong vòm cầu để chịu trọng tải.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 5
Các giá gỗ được được gá vào để tránh hư hại cho mặt thành vòm cầu.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 6
Mái vòm được đỡ bằng các trục sắt, mỗi góc lót gỗ để chịu lực. Dự kiến ngày 25.6 tới vòm đầu tiên sẽ đục thông hoàn toàn.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 7
Song song với đó, việc bó ray cũng được tiến hành nhằm đảm bảo an toàn chạy tàu trong quá trình thi công mở thông vòm số 93.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 8
Theo kế hoạch, có 127/131 vòm cầu (đang bít kín) sẽ được đục thông để phục vụ các mục đích bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ.
Hà Nội đục thông vòm cầu đá mở rộng không gian văn hóa phố cổ - 9
Những vòm cầu này sau khi được đục thông, gia cố bảo đảm các điều kiện sẽ được khai thác thành các không gian giới thiệu, quảng bá văn hóa nghệ thuật, sản phẩm làng nghề thủ công truyền thống… vừa đáp ứng yêu cầu bảo tồn, phát huy giá trị di sản đô thị, vừa phù hợp với nhu cầu phát triển chung. Trong đó, không gian vòm cầu 93 dự kiến sẽ dành cho việc giới thiệu, tôn vinh ẩm thực phố cổ.

Theo Cao Oanh (Dân Việt)
Loading...

Loading...