Video

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ

Sau 30 năm trì vì, Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị ngày 30/4, nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. Triều đại của ông bắt đầu ngày 7/1/1989 sau khi Nhật hoàng Hirohito qua đời.

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 1
Nhật hoàng Akihito thời thơ ấu khi đến thăm vườn thú Ueno tháng 6/1938 (ảnh trái) và đi xe đạp ở Tokyo tháng 10/1938 (ảnh phải). Ảnh: Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản.

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 2

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 3
Sự rèn luyện của chàng thanh niên Akihito: tập bắn cung tháng 12/1949 (ảnh trái) và học tiếng Anh với gia sư, Elizabeth Gray Vining, tháng 11/1950 (ảnh phải). Ảnh: Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 4
Thái tử Akihito năm 21 tuổi đang chơi cờ với cha, Nhật hoàng Hirohito, bên cạnh Hoàng hậu Nagako. Ảnh: Getty Images.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 5
Thái tử Akihito đã đi công du thế giới từ khi còn trẻ, trở thành bộ mặt của một nước Nhật mới sau chiến tranh thế giới. Trong ảnh, ông đang chào khách đến một lễ đón tiếp ở London tháng 5/1953, bên cạnh Đại sứ Nhật Shunichi Matsumoto. Ông đến London để dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 6

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 7
Tháng 4/1959, Thái tử Akihito kết hôn với Công nương Michiko, người mà ông gặp khi chơi tennis, và trở thành thái tử đầu tiên cưới một thường dân. Họ chụp hình với Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Nagako (ảnh trái), và diễu hành trên phố (ảnh phải). Ảnh: AFP, Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 8
Ông Akihito và bà Michiko tham gia nhiều vào việc nuôi dạy con, khác với phong tục trước đây của hoàng gia. Trong ảnh, họ đưa con trai Naruhito đi dã ngoại ở Karuizawa tháng 9/1965. Ảnh: Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 9
Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói chuyện với Thái tử Akihito ở Tokyo trong một bữa tiệc do Nhật hoàng Hirohito tổ chức mời các nguyên thủ đang ở thủ đô Nhật Bản để dự một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế tháng 6/1979. Ảnh: AP.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 10
Các quan chức dâng hai hộp được cho là đựng thanh kiếm thiêng và viên đá quý thiêng cho Nhật hoàng Akihito trong lễ lên ngôi ở Cung điện Hoàng gia, Tokyo tháng 1/1989. Ảnh: AP.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 11
Tân Nhật hoàng Akihito phát biểu trong một buổi lễ tại Cung điện Hoàng gia năm 1990, nhiều tháng sau khi Nhật hoàng Hirohito qua đời. Ảnh: Getty Images.

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 12

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 13
Tháng 5/1990, ông tiếp Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo ở Cung điện Hoàng gia (ảnh trái), và bộc lộ “sự tiếc nuối sâu sắc” về nỗi đau của người Hàn Quốc mà Nhật đã gây ra trong quá khứ. Tháng 10/1992, ông Akihito trở thành Nhật hoàng đầu tiên đến thăm Trung Quốc (ảnh phải). Ông gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân, và bộc lộ “nỗi buồn sâu sắc” vì quá khứ đau thương giữa hai nước. Ảnh: Getty Images.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 14
Nhật hoàng Akihito có mối quan hệ gần gũi với hoàng gia Anh. Trong ảnh, ông duyệt đội danh dự khi bắt đầu chuyến thăm Anh cấp nhà nước kéo dài năm ngày vào tháng 5/1998. Ảnh: Pool.

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 15

Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 16
Ông Akihito và bà Michiko đang thăm những người sống sót sau thảm họa động đất và sóng thần đã tàn phá miền đông bắc Nhật Bản tháng 3/2011 khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng. Ảnh: Getty Images.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 17
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tiếp nhận nghi thức chào banzai của Thủ tướng Shinzo Abe trong lễ kỷ niệm 30 năm trị vì tại Nhà hát Quốc gia ở Tokyo tháng 2/2019. Ảnh: Pool.
Cuộc đời Nhật hoàng Akihito qua ảnh: Bộ mặt nước Nhật suốt 3 thập kỷ - 18
Trong những tuần cuối trên cương vị, Nhật hoàng Akihito đến thăm những ngôi đền có ý nghĩa quan trọng với hoàng gia. Trong ảnh, các quan chức đang bưng hai trong số “ba báu vật thiêng của Nhật Bản” ở đền Ise Jingu, mà theo truyền thuyết bao gồm tấm gương, thanh kiếm và viên đá quý. Những báu vật này (hay bản sao của chúng, theo một số ý kiến) được cho là do nhiều thế hệ Nhật hoàng để lại. Ảnh: Getty Images.

Theo Trọng Thuấn (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...
Tin cũ hơn