Video

'Choáng' với màn đi tàu của người dân Nhật Bản giờ cao điểm và những nguyên tắc bất thành văn

Sự khó chịu, nóng bức của việc bị nhồi nhét trên các chuyến tàu là một trải nghiệm ai cũng ngán ngẩm, thế nhưng, ở Nhật Bản thì đây lại được xem như là chuyện “thường ở huyện”.

Trên mỗi chuyến tàu đông đúc tại Nhật Bản vào giờ tan tầm đều cần sự hỗ trợ của các nhân viên nhà ga. Những nhân viên này được gọi là “oshiya” hay “pusher”. Họ sẽ mặc đồng phục, đội mũ và đeo găng tay trắng. Nhiệm vụ chính là đẩy hành khách lên tàu sao cho khách không bị ɴguy ʜiểm và đảm bảo lịch trình tàu chạy.

Có thể bạn chưa biết, Oshiya Nhật Bản cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Điều thứ nhất chính là bắt buộc phải đeo găng tay trắng để hành khách có thể nhìn thấy và phân biệt. Nguyên tắc tiếp theo là khi các nhân viên này thực hiện đẩy người luôn được yêu cầu phải đẩy bằng hai tay để lực đẩy cân bằng hơn. Nguyên tắc luật bất thành văn thứ ba, chính là Oshiya cần phải tránh việc ᵭộոɡ ᴄɦᾳm hành khách và chỉ được chạm vào vai hoặc lưng. Và quan trọng nhất là các nhân viên cũng phải tự bảo vệ an toàn cho chính mình, không để bị cuốn theo hành khách lên tàu lúc chen lấn, và chỉ đến khi các Oshiya ra hiệu an toàn, tàu mới chính thức được rời bến.

Về phần hành khách hay người nước ngoài, dù trên tàu có rất nhiều người bị nhồi nhét như “bó giò”, tuy nhiên đáng kinh ngạc là thứ duy nhất tồn tại trên tàu sẽ vẫn là sự im lặng tuyệt đối. Người ta không nói chuyện điện thoại, và thậm chí hiếm khi nói chuyện với nhau.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ai đó đã quên tắt chuông điện thoại. Du khách sẽ thấy rõ sự bối rối trên khuôn mặt họ khi cố gắng tắt điện thoại đi. Trong một số trường hợp (hiếm khi xảy ra), người ta bắt máy, nói lí nhí vài câu thật nhỏ nhẹ rồi cúp máy.

Trên tàu hỏa và xe bus, mọi người chủ yếu sử dụng thời gian di chuyển của họ để ngủ, suy nghĩ, làm việc hoặc đọc sách. Có những người phải làm công việc kéo dài nhiều giờ và thường xuyên bị căng thẳng. Một chuyến tàu hay một chuyến xe đối với họ chính là một khoảng lặng hiếm hoi. 

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/choang-voi-man-di-tau-cua-nguoi-dan-nhat-ban-gio-cao-diem-va-nhung-nguyen-tac-bat-thanh-van-tintuc823759