Video

Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội

Dân làng mong cây sưa 130 tuổi sớm được đấu giá

Cây sưa đỏ ở chùa Vĩnh Phúc (Chương Mỹ, Hà Nội) đang dần hoai mục, hư hỏng. Nhiều người hỏi mua cây với giá hàng chục tỷ đồng.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội
Cây sưa đỏ quý nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Phúc ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Các vị cao niên trong làng cho biết cây có tuổi đời khoảng 130 năm.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 1
Cây cao khoảng 8 m, đường kính gốc gần 1 m. Phần gốc cây qua thời gian dài đã xuất hiện nhiều vết nứt, dọc phần nhánh cây bị cắt gần như đã khô và bong tróc vỏ.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 2
Cây sưa đỏ quý này có 2 nhánh lớn. Năm 2010, một nhánh của cây sưa bị gãy đổ và được người dân khai thác bán theo hình thức đấu giá cho một đại gia gỗ ở Bắc Ninh với giá 20,5 tỷ đồng. Nhưng khi vận chuyển, cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ phát hiện, tạm giữ. Đến năm 2015, UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá với hơn 31 tỷ đồng.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 3
Trận bão năm 2013 làm phần nhánh còn lại bị đổ gã, kẻ xấu lợi dụng điều này để cắt trộm. Lo lắng, dân làng Phụ Chính góp tiền mua sắt và dây thép gai bao quanh thân cây. Đồng thời cử ra một tổ bảo vệ túc trực trông nom cây cả ngày lẫn đêm.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 4
Ông Nguyễn Xuân Ngợi (76 tuổi), Chi hội trưởng người cao tuổi thôn Phụ Chính, cho biết có thời điểm gỗ sưa đắt đỏ, cây sưa từng được trả giá là 26 triệu/kg tương đương trên 100 tỷ đồng. Nhưng nay chỉ khoảng 12 triệu đồng/kg, tương đương khoảng 50 tỷ. Người dân thôn Phụ Chính nhiều lần làm đơn xin chính quyền cấp phép bán cây để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây các công trình phúc lợi nhưng mới đây chỉ nhận thông tin hướng dẫn trình tự các thủ tục để khai thác và sử dụng số gỗ sưa này theo quy định của pháp luật.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 5
“Phần gốc cây đã hoai mục, nếu mưa gió ngấm dần bên trong thì không lâu nữa có thể sẽ chết, mục rỗng, hư hỏng. Dân làng Phụ Chính mong được bán đấu giá sớm, số tiền sẽ được người dân quản lý và thống nhất dùng vào các việc kiến thiết, xây dựng các công trình phúc lợi của thôn”, ông Ngợi nói.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 6
Nhiều bộ phận trên thân cây bị hoai mục, khô, bong tróc. Thân cây cũng xuất hiện 1 lỗ rỗng lớn xuống tận gốc.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 7
Phần gốc hoai mục phần phía ngoài, các lớp vỏ bong tróc, xuất hiện nấm bám vào gốc cây.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 8
Quanh thân cây nhiều dây leo quấn chằng chịt.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 9
Hàng ngày, ông Ngợi cùng các cụ cao niên trong làng vẫn thường ra gốc cây sưa để dọn dẹp và cùng tổ bảo vệ trông giữ cây.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 10
Người dân làng Phụ Chính cho biết trước khuôn viên chùa từng có 4 cây sưa, nhưng hai cây đã bị cắt bỏ để xây dựng công trình chùa.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 11
Ngoài cây sưa đỏ đang xin bán đấu giá, còn có cây sưa khác cao chừng 10 m, đường kính hơn 60 cm và cũng được nhiều người hỏi mua.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 12
Khuôn viên chùa Vĩnh Phúc ở thôn Phụ Chính nơi có cây sưa quý rộng hơn 300 m2, đang được tu sửa với mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Người dân mong muốn cây sưa đỏ sớm được đấu giá để có nguồn kinh phí tu bổ chùa và xây dựng các công trình cộng đồng.
Cây sưa đỏ 130 tuổi được định giá 50 tỷ ở Hà Nội - 13
Xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội, chấm đỏ), nơi có cây sưa quý. Ảnh: Google Maps.

Theo Phạm Trường- Anh Tuấn (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...