Video

Cận Tết, chờ cả tiếng trước ATM mới rút được tiền

Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), những ngày này, 8 ATM được đặt ngay tại cổng luôn chật kín công nhân.
 

Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), những ngày này, 8 ATM được đặt ngay tại cổng luôn chật kín công nhân.

Những ngày cận Tết, các công ty tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) trả lương cho nhân viên. Tại nhiều ATM luôn xuất hiện cảnh dòng người xếp hàng dài. 
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 2
Công nhân làm việc tại đây cho biết do buổi sáng các ATM tại đây thường xuyên hết tiền nên vào buổi chiều, lượng người đi rút rất đông. Có người phải chờ cả tiếng đồng hồ để có thể rút tiền về quê ăn Tết.
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 3
Mỗi công nhân đến rút tiền đều phải chờ đợi, xếp hàng rất lâu. Một số người phải đi rút vào buổi tối, nhưng cho biết cũng khá lo lắng vì khu vực này vắng người.  
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 4
Nhiều năm liền, cảnh công nhân chờ đợi, canh giờ để rút tiền vào các dịp giáp Tết diễn ra. Nguyên nhân, theo công nhân làm việc tại đây, là có quá ít ATM nên không đủ đáp ứng. Thông thường, các công ty tại khu công nghiệp trả lương vào cuối tháng nhưng do sát Tết nên công nhân được thưởng sớm hơn. 
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 5
Anh Tân, bảo vệ các cột ATM này cho biết khoảng 28 Tết, số công nhân kéo đến rút tiền đông gấp 20 lần so với dịp bình thường. "Có người còn không rút được tiền để về quê ăn Tết", anh nói thêm. 
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 6
Bên trong cabin, người dân đứng san sát nhau chờ đến lượt. 
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 7
Anh Nguyễn Quân, quê Thanh Hoá (làm tại một công ty điện tử trong khu công nghiệp) cho biết anh được thưởng 8 triệu đồng. Do đợt nghỉ Tết trùng với nhiều công ty khác, nên anh chủ động ra rút tiền sớm về quê đón Tết. Tuy nhiên, hàng loạt ATM quá tải, hết tiền. Hàng chục người phải xếp hàng chờ đợi.
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 8
Ngân hàng chỉ cho phép chủ thẻ rút tiền tại máy ATM của chính ngân hàng tối đa 5 triệu đồng/lần, nhưng thường công nhân chỉ rút 1 triệu hoặc 2 triệu đồng/lần, sau đó lại kiểm tra tài khoản cho chắc ăn rồi mới rút tiếp nên phải chờ đợi rất lâu. Thậm chí, nhiều thời điểm cây ATM chỉ trả tiền lẻ. Mỗi người rút 2 đến 3 triệu đồng phải cầm một sấp tiền lẻ 10.000-20.000 đồng trong tay.
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 9
 Anh Thái (giữa) chờ gần một giờ nhưng chưa rút được tiền do quá nhiều người chờ đến lượt. Anh cho biết đã chọn giờ buổi trưa ra ATM vì tưởng sẽ vắng nhưng không ngờ người đứng xếp hàng vẫn quá đông. 
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 10
Các công ty tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho công nhân nghỉ vào 28 tháng chạp nên ai cũng tranh thủ lúc nghỉ đi rút tiền để mua sắm đồ đạc. 
 
Can Tet, cho ca tieng truoc ATM moi rut duoc tien hinh anh 11
Chiều muộn 22/1, các ATM vẫn rất đông người chờ đợi để rút tiền.
 
Không để dân xếp hàng dài chờ rút tiền

Đầu tháng 1, tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động năm 2016, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải chuẩn bị đầy đủ tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu tăng mạnh dịp cuối năm, đặc biệt là các khoản chi trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp…

Tại các khu công nghiệp, đông dân cư, nơi nhu cầu rút tiền mặt của người dân lớn, cơ quan điều hành yêu cầu các ngân hàng phải chuẩn bị tốt hệ thống ATM, đồng thời tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt tránh tình trạng quá tải, người dân phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để rút tiền.

Các ngân hàng cũng phải chủ động theo dõi những phản hồi của người dân về vấn đề phát sinh với ATM, tránh gây hiểu nhầm làm giảm lòng tin của người dân đối với dịch vụ thanh toán của ngân hàng.

Theo Lê Hiếu (Zing.vn)
Loading...