Video

Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang

Nằm bên bờ dòng sông Bạch Đằng, vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử Quảng Yên đang nắm bắt cơ hội nâng cao vị thế, trở thành một trong những động lực tăng trưởng mới của Quảng Ninh và cả vùng duyên hải Bắc bộ.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang
Thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) nằm nơi cửa sông Bạch Đằng, là một trong cửa ngõ của Quảng Ninh tiếp giáp với TP Hải Phòng. Vị trí địa lý đặc biệt này đã giúp tạo dựng một bề dày văn hóa cho vùng đất và con người nơi đây.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 1
Sông Bạch Đằng, sông Chanh tại Quảng Yên gắn với những chiến công hào hùng của dân tộc, trong đó lẫy lừng bậc nhất là chiến thắng Bạch Đằng đại thắng quân Nguyên Mông năm 1288 của quân dân nhà Trần.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 2
Tại đây vẫn còn lưu giữ những di sản giá trị như Hai cây lim Giếng Rừng (tương truyền còn sót lại của rừng lim được sử dụng làm cọc đóng xuống sông Bạch Đằng), 3 bãi cọc trận địa Bạch Đằng 1288…
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 3
Bên bờ sông là quần thể các di tích độc đáo như đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bến đò Rừng, đình Yên Giang, đền Trung Cốc, đình Trung Bản, đình Đền Công… lưu giữ những câu chuyện huyền thoại về chiến công của cha ông hơn 700 năm trước. Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 là Di tích Quốc gia đặc biệt.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 4
Quảng Yên hiện vẫn còn lưu giữ hơn 200 di tích lịch sử văn hoá, bao hàm nhiều giá trị vật thể và phi vật thể, đặc biệt là những lễ hội đầu xuân mang đậm văn hóa của cư dân vùng cửa biển, lịch sử khai đất, lập làng.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 5
Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Quảng Yên có những bước thay đổi vượt bậc, giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội với quỹ đất rộng lớn, vị trí cửa ngõ giao thương,...
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 6
Bước chuyển mình đột phá của Quảng Yên đến từ hạ tầng giao thông. Sau khi tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đi qua địa bàn và cầu Bạch Đằng đi vào hoạt động năm 2018, mở đường cho Quảng Ninh kết nối nhanh chóng với vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng đất này thực sự trở thành “đất vàng”, thu hút mạnh mẽ đầu tư trong nước và quốc tế.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 7
Diện mạo đô thị, nông thôn của thị xã có sự thay đổi ấn tượng. Công tác quy hoạch được tiến hành đồng bộ với hệ thống tuyến đường kết nối nội tỉnh và liên vùng, phát huy thế mạnh kinh tế biển, công nghiệp… Tháng 9/2020, Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chính thức thành lập, định hướng phát triển đa ngành, hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển, hậu cần và đô thị hiện đại, thông minh của tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng sông Hồng.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 8
Hiện nay, trên địa bàn Quảng Yên đang triển khai 5 khu công nghiệp, nhiều nhất tỉnh Quảng Ninh, thu hút nhiều dự án “triệu đô” của các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn như Amata, Deep C, Foxconn, TCL,… Quảng Ninh đã và đang dành nhiều ưu tiên về cơ chế, chính sách, các nguồn lực triển khai hạ tầng cho khu kinh tế tiềm năng này.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 9
Dự kiến giai đoạn 2021-2025, các khu công nghiệp trong Khu kinh tế ven biển Quảng Yên sẽ tạo việc làm cho khoảng 60.000 lao động, góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.
Cận cảnh vùng đất bên Bạch Đằng giang - 10
Nối tiếp mạch nguồn truyền thống Bạch Đằng giang, nhịp sống bên dòng sông lịch sử đang ngày một sôi động hơn. Nhân kỷ niệm 1083 năm (938- 2021), 1040 năm (981- 2021) và 733 năm (1288- 2021) chiến thắng Bạch Đằng, TX Quảng Yên sẽ tổ chức lễ hội Bạch Đằng vào ngày 18/4 tới đây./.

Theo Trường Giang (Vov.vn)


>> Bảo tồn di tích Hà Nội có độ phức tạp và khó khăn bậc nhất?
>> Cục Di sản văn hóa lên tiếng về khách sạn 7 tầng trên đèo Mã Pí Lèng


https://vov.vn/kinh-te/can-canh-vung-dat-ben-bach-dang-giang-850900.vov