Video

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động

Các chung cư thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) như 91 Nguyễn Chí Thanh, 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh vừa bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động
Toà nhà M3, M4, M5 (91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ) nằm trong danh sách bị đình chỉ hoạt động một phần hoặc toàn bộ do không đảm bảo PCCC.
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 1
Các tòa nhà M3, M4, M5 ở số 91 Nguyễn Chí Thanh nhìn từ phía sau, bên dưới có nhiều nhà dân nằm sát vách. Lực lượng chức năng quận Đống Đa chỉ rõ vi phạm PCCC trong các tòa nhà này gồm lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống; cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co thủy lực đóng cửa tự động.

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 2

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 3
Hôm 4/10, quận Đống Đa đã đình chỉ hoạt động toàn bộ toà nhà M5 (91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ), tòa nhà M3 và M4, cũng tại 91 Nguyễn Chí Thanh bị đình chỉ tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép. 
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 4
Các tòa này do công ty TNHH Một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư. Từ năm 2009, công ty Sao Mai bắt đầu quản lý và vận hành.
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 5
Cũng tại quận Đống Đa, 2 tòa nhà Capital Garden và Meco Complex cùng nằm trong ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai) bị đình chỉ vì liên quan đến phòng cháy chữa cháy. 
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 6
Tương tự với tòa nhà M5 (91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ), tòa Capital Garden (số 102 Trường Chinh, phường Phương Mai) bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì thi công không đúng thiết kế được duyệt về PCCC; đưa công trình vào hoạt động sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 7
Chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai) đình chỉ một phần dự án vì liên quan về việc thay đổi tính chất sử dụng, cải tạo công trình khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 8
Cụ thể tòa nhà bị đình chỉ tầng 20 của khối nhà HH2 và khu vực tầng 22 của khối nhà HH1. 
Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 9
Chung cư 196 Thái Thịnh (phường Láng Hạ) thuộc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Gia làm chủ sở hữu có các lỗi như cải tạo, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng, khoảng cách an toàn PCCC khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 10

Cận cảnh những chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, vừa bị đình chỉ hoạt động - 11
Hiện khu vực tầng 1, tầng lửng chung cư này không hoạt động. Chủ sở hữu tòa nhà đã thông báo diện tích trên đang được công an quận Đống Đa đình chỉ. Thanh tra thành phố Hà Nội và cảnh sát điều tra quận Đống Đa đang làm rõ những sai phạm để xử lý theo đúng pháp luật. 

Quận Đống Đa và Thanh Xuân (TP Hà Nội) vừa công bố 35 chung cư, toà nhà văn phòng, quán karaoke… vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC).Cụ thể, trên địa bàn quận Đống Đa có 24 cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động do vi phạm PCCC. Trong đó, có những toà nhà bị lực lượng chức năng yêu cầu ‘cửa đóng then cài’ nghiêm ngặt, có những toà nhà chỉ bị đình chỉ hoạt động khu vực không đảm bảo PCCC.

Theo Thạch Thảo - Anh Nguyễn (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/can-canh-nhung-chung-cu-o-ha-noi-vi-pham-phong-chay-vua-bi-dinh-chi-hoat-dong-2067433.html