Video

Cận cảnh dàn xe ôtô chở Bác Hồ trong thời chiến

Để phục vụ cho việc di chuyển và làm việc tại các địa phương, dàn xe ôtô chở Bác Hồ gồm những chiếc xe như: Zis, Pobeda và Peugeot.
Để phục vụ cho việc di chuyển và làm việc tại các địa phương, dàn xe ôtô chở Bác Hồ gồm những chiếc xe như: Zis, Pobeda và Peugeot.
Dàn xe ôtô chở Bác Hồ gồm 3 chiếc thường được Bác Hồ sử dụng trong mọi công việc. Hiện những chiếc xe này đang được trưng bày tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, Hà Nội.
 
Chiếc ôtô đầu tiên của Bác là một chiếc Pobeda do Liên Xô tặng Việt Nam vào năm 1955. Đây là một trong 6 chiếc xe đã được những người bạn Liên Xô dành tặng cho nước ta vào thời điểm đó.
 
Vào tháng 3/1957, Văn phòng Chủ Tịch đã chính thức tiếp nhận chiếc xe. Đây là phương tiện di chuyển chính của Bác Hồ từ năm 1957 - 1969. Chiếc Pobeda này có vận tốc 140 km/h và đã chạy được 39.463 km.
 
Vào ngày 8/3/1964, một Việt Kiều sống tại Xăngtôvila và Rômia (tên một tỉnh thuộc địa của Pháp) đã biếu Bác 2 chiếc xe; tuy nhiên Bác chỉ sử dụng chiếc Peugeot 404 đã chạy được 16.575 km.
 
Khi đi công tác xa, Bác thường đi xe Pobeda vì xe cao, máy khoẻ và tiết kiệm xăng. Để đi lại trong thành phố, vào những năm 1967, Bác thường đi chiếc Peugeot 404 - chiếc xe này có gầm xe thấp khiến Bác lên xuống xe thuận tiện hơn.
 
Vào năm 1964, Liên Xô cũng viện trợ thêm một chiếc xe ZIS chống đạn. Tuy nhiên bác không thường xuyên sử dụng mẫu xe này.
 
Thay vào đó, chiếc ZIS chủ yếu được dùng khi đón các nguyên thủ quốc gia nước ngoài tới thăm hay khi Bác đi công tác vào miền Trung trong thời kỳ chiến tranh.
 
Những năm 1960, Liên Xô viện trợ cho ta một số loại xe mang nhãn hiệu Volga. Do hai chiếc Pobeda và Peugeot đã cũ, các đồng chí phục vụ xin phép Bác cho thay xe, nhưng Bác không đồng ý.
 
Những chiếc xe này đã cùng với êkip lái xe phục vụ Bác cho tới cuối đời mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào.
 
Người cũng có lòng đam mê ôtô khi thường xuyên nán lại trên xe hỏi về cách lái xe và còn đề nghị đồng chí lái xe vẽ một bản sơ đồ các bộ phận để tìm hiểu.
 

Đoàn ôtô với 3 chiếc, Bác đi trên một chiếc Citroen màu đen được hộ tống bởi những chiến sĩ cảnh sát đi xe đạp và 2 chiếc môtô đi kèm bên hông trong buổi lễ 2/9/1945 lịch sử.

 
>> Quảng trường Ba Đình rực rỡ trước ngày Quốc khánh
>> Ngắm dàn đại bác bắn mừng Quốc khánh 2.9
>> Chùm ảnh đặc xá 2015: Mừng vui ngày trở về
Theo Kiều Anh (Kienthuc.net.vn)