Video

Ảnh vệ tinh lột tả độ tàn phá khủng khiếp của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Những đứa trẻ may mắn sống sót được lôi ra từ đống đổ nát sau thảm họa động đất ở Thỗ Nhĩ Kỳ

Các ảnh chụp vệ tinh, do hãng công nghệ Maxar mới công bố đã cho thấy mức độ tàn phá của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như quy mô thách thức đối với lực lượng cứu hộ trong những ngày tới.

Tại thành phố Nurdağı, gần tâm chấn của trận động đất dữ dội đầu tiên, mạnh 7,8 độ Richter tấn công Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2, mái của nhiều tòa nhà đã bị sập hoàn toàn. Nhiều công trình bị san phẳng hoặc hư hại nặng.  

Việc so sánh giữa các ảnh chụp vệ tinh ngày 6/9/2019 và ngày 7/2/2023 đã phản ánh cách các lều trú tạm và phương tiện tập trung tại một số khu phố trung tâm Nurdağı ra sao trong những giờ đầu tiên sau thiên tai.

Báo Guardian trích dẫn lời Cơ quan Quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, họ đã nhận được báo cáo về 11.342 tòa nhà bị sập nhưng mới chỉ xác minh được 5.775 trường hợp trong số này. Ở Nurdağı, một số công trình kiến trúc cao hơn cũng bị động đất kéo đổ.

Tại một số khu vực sầm uất nhất thuộc Nurdağı, các con đường bị tắc nghẽn bởi các phương tiện khẩn cấp.

İslahiye nằm ngay ở phía nam Nurdağı, cũng gần tâm chấn của động đất. Hình ảnh bên dưới cho thấy một số tòa nhà đã bị mất toàn bộ phần mái.

Ở İslahiye, một lượng lớn các công trình cao tầng đã bị phá hủy hoàn toàn. Nguồn cung khí đốt bị cắt đứt ở nhiều khu vực nhằm tránh các vụ nổ, nên nhiều nơi sẽ không có nhiệt sưởi ấm.

Các nhân viên ứng phó tình trạng khẩn cấp đang chờ các đội cứu hộ bổ sung đến hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn những nạn nhân còn bị đất đá và các mảnh vỡ chôn vùi.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/anh-ve-tinh-lot-ta-do-tan-pha-khung-khiep-cua-tham-hoa-dong-dat-tho-nhi-ky-2108372.html?