Video

Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước

Hình thành từ năm 1897, chợ Gò Vấp là một trong bốn chợ cổ nhất Sài Gòn - Gia Định xưa. Cùng xem loạt ảnh hiếm có về khu chợ này đầu thế kỷ 20.
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước
Chợ Gò Vấp trong một bức ảnh chụp năm 1902. Chợ được hình thành từ năm 1897, là một trong bốn chợ cổ nhất Sài Gòn - Gia Định xưa (các chợ kia là Bến Thành, Chợ Quán và Long Kiểng.
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước - 1
Chợ Gò Vấp khoảng năm 1930. Thuở sơ khai, nơi này là một rừng cây vắp nằm trên triền gò cao (nên gọi là gò Vắp, tên gọi sơ khai của địa danh Gò Vấp). Dân còn thưa thớt, chủ yếu họp chợ để bán mua các hàng thổ sản rau củ…
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước - 2
Vòi nước sạch công cộng tại chợ Gò Vấp, khoảng năm 1930.
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước - 3
Một gánh hàng rong, có lẽ là hủ tiếu, chợ Gò Vấp khoảng năm 1930. Mặt tiền chợ hướng Tây - hậu chợ hướng Đông, xây thô sơ gồm 3 lều, mỗi lều cách nhau chục thước, chia thành các khu vực hàng hóa khác nhau..
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước - 4
Một góc chợ với những người phụ nữ bán chuối và cau, khoảng năm 1930. Theo thời gian, chợ càng sầm uất, là một trong những nơi cung cấp các loại rau tươi chính cho cả thành phố vì Gò Vấp cũng là vùng rau chuyên canh lớn.
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước - 5
Khu vực bán đồ gốm và sành sứ ở chợ Gò Vấp, khoảng năm 1930. Trước thời kỳ mở cửa, chợ Gò Vấp luôn là trung tâm thương mại lớn nhất của quận Gò Vấp.
Ảnh để đời về chợ Gò Vấp một thế kỷ trước - 6
Quán ăn trong chợ Gò Vấp, khoảng năm 1930. Ngày nay chợ tọa lạc tại góc vuông của hai tuyến đường Nguyễn Văn Nghi và Nguyễn Văn Bảo, thuộc phường 4 của quận Gò Vấp, TP HCM.

Theo T.B (Kienthuc.net.vn)


>> Bức ảnh hiếm cách đây hơn 20 năm trước của Song Hye Kyo bên cạnh 1 người đàn ông bất ngờ gây sốt
>> Loạt ảnh hiếm khắc họa rõ nét ngày Tết thời nhà Thanh: Người dân đi lại tấp nập khắp phố xá, pháo là thứ không thể thiếu trong ngày đầu năm
>> Những khoảnh khắc hiếm có Công nương Diana chung khung hình cùng bà Camilla – 'kẻ thứ 3' gây ám ảnh suốt 15 năm hôn nhân bi kịch


https://kienthuc.net.vn/ta-tay/anh-de-doi-ve-cho-go-vap-mot-the-ky-truoc-1520240.html#p-1