Video >> COVID-19 (nCoV)

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa

Hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải đã thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế trong phòng chống dịch bệnh theo chính sách “zero COVID”, không cho người dân rời khỏi nhà và nhận hàng hóa.
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa
Hàng rào tại một khu dân cư bị phong tỏa ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10-5 
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 1

Mặc dù không có thông tin chính thức, nhưng người dân ở ít nhất 4 trong số 16 quận của Thượng Hải cuối tuần qua đã được thông báo rằng họ không được phép rời khỏi nhà hoặc nhận hàng hóa.

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 2
Các nhân viên thuộc cơ quan chức năng kiểm tra một khu dân cư bị phong tỏa ở Thượng Hải.
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 3
Nhân viên giao hàng đứng lên xe máy để gọi người ra nhận hàng ở Thượng Hải.
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 4
Trong khi đó chính quyền thành phố Bắc Kinh tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát dịch sau khi có thêm nhiều ca được ghi nhận. Cơ quan y tế Bắc Kinh cho biết kể từ ngày 12-5, người dân vào những nơi công cộng được yêu cầu cung cấp chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 48 giờ. 
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 5
Bắt đầu từ ngày 10-5, Bắc Kinh sẽ tiến hành xét nghiệm acid nucleic trên toàn thành phố chia theo quận và theo ngày. Tính đến ngày 9-5, Bắc Kinh đã tổ chức 9 đợt xét nghiệm acid nucleic hàng loạt trên toàn khu vực. 
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 6
Toàn bộ các nhà hàng trên toàn thành phố tiếp tục tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ, các buổi biểu diễn, địa điểm giải trí, phòng tập thể dục và quán cà phê Internet cũng tạm thời đóng cửa. Một số trung tâm mua sắm và công viên đã thông báo ngừng hoạt động. 
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 7
Công ty Tàu điện ngầm Bắc Kinh cũng đóng cửa hơn 40 ga tàu điện ngầm dọc 13 tuyến từ ngày 4/5, với hầu hết các ga thuộc quận Triều Dương. Hành khách vẫn có thể chuyển tuyến trong các ga trung chuyển đang bị tạm dừng. 
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 8
Người dân để xét nghiệm axit nucleic, bên ngoài lối vào của một tòa nhà đang bị phong tỏa ở Thượng Hải.
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 9
Từ ngày 5/5, những người đến các địa điểm công cộng hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính từ 7 ngày trước đó.
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 10
Nhà chức trách Thượng Hải đã triển khai các đội quân mặc đồ bảo hộ trắng tới nhà những người mắc Covid-19 để phun thuốc khử trùng, đóng cửa toàn bộ các nhà ga tàu điện ngầm nhằm diệt trừ các ổ dịch do virus corona gây ra.
Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 11
Các biện pháp mới nhất trên được thực hiện khi Thượng Hải yêu cầu người dân một số quận tiếp tục ở trong nhà, sau khi cho phép một số người ra ngoài mua sắm hạn chế trong vài tuần gần đây. 

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 12

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 13
Kế hoạch chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài 5 tuần qua ở TP Thượng Hải đã bị trì hoãn do ca mắc Covid-19 liên tục xuất hiện trong cộng đồng.

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 14

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 15
Chính quyền Thượng Hải tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa nếu Covid-19 lây lan trong cộng đồng trở về mức 0, tương tự bước đi của chính quyền tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc.

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 16

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 17
Khoảng 2,54 triệu/25 triệu cư dân Thượng Hải vẫn đang chịu lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Thành phố sẽ tiếp tục xét nghiệm Covid-19 hàng loạt bằng cả xét nghiệm PCR và kháng nguyên nhanh đến ngày 7-5.

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 18

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 19
Vài tuần gần đây, một số người dân ở những khu vực không có ca F0 đã được ra khỏi nhà, song phần lớn người dân thành phố vẫn không thể rời khỏi khu dân cư đang sống.

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 20

Ảnh: Covid tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải tiếp tục bị phong tỏa - 21

Ngoài Thượng Hải và Bắc Kinh, một thành phố khác của Trung Quốc là Trịnh Châu đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần tại các khu vực có nguy cơ cao. Trên toàn Trung Quốc, hàng chục thành phố lớn cũng thực hiện bước đi tương tự. Tính đến ngày 4-5, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 218.198 ca mắc Covid-19 và 5.128 ca tử vong.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/anh-covid-tan-cong-bac-kinh-thuong-hai-tiep-tuc-bi-phong-toa-tintuc822649