Thể thao

Xạ thủ 16 tuổi đoạt HC vàng, lập kỷ lục ở nội dung Xuân Vinh thất bại

Saurabh Chaudhary trở thành VĐV bắn súng thứ năm mang về HC vàng cho Ấn Độ khi thắng ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam Asiad 2018.

Chaudhary giành được tổng cộng 240,7 điểm trong loạt bắn chung kết, nhiều hơn đúng một điểm so với nhà vô địch thế giới năm 2010 Tomoyuki Matsuda (Nhật Bản). VĐV 16 tuổi bắt đầu vượt lên từ loạt bắn áp chót khi đạt 10,2 điểm, trước khi kết thúc với 10,4 điểm trong loạt bắn cuối. Matsuda chỉ giành được 8,9 và 10,3 điểm trong hai loạt bắn này.

Thành tích của Chaudhary cũng là kỷ lục mới của Asiad.

Xạ thủ 16 tuổi đoạt HC vàng, lập kỷ lục ở nội dung Xuân Vinh thất bại
Verma, Chaudhary và Matsuda (từ trái sang) đứng trên bục vinh quang sau loạt bắn chung kết. Ảnh: Reuters

Trong loạt bắn vòng loại diễn ra sáng 21/8, VĐV Việt Nam từng vô địch Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp thứ chín và không thể vào loạt bắn chung kết. Một VĐV Việt Nam khác, Trần Quốc Cường xếp ở vị trí 14 trong số 40 xạ thủ tham gia bắn loại.

Chaudhary bắt đầu nhận được nhiều kỳ vọng khi lập kỷ lục và giành HC vàng tại giải trẻ thế giới vài tháng trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia từng nghĩ VĐV tuổi teen sẽ khó lòng cạnh tranh được với những nhà vô địch thế giới, Olympic như Matsuda, Hoàng Xuân Vinh, hay Jin Jingoh (Hàn Quốc).

"Tôi không cảm thấy có áp lực nào", Chaudhary, người bắt đầu theo bắn súng từ ba năm trước, giải thích lý do thành công.

Chaudhary sinh ra trong một gia đình nông dân ở làng Kalina, Meerut (Ấn Độ). Ngôi sao trẻ hiện theo học trung học và tập luyện bắn súng tại Học viện Amit Sheoran.

"Tôi thích nghề nông. Tôi không có nhiều thời gian ngoài luyện tập nhưng mỗi khi rảnh, tôi thường trở lại Kalina để giúp bố", Chaudhary chia sẻ.

VĐV giành HC đồng cũng là một người Ấn Độ, Abhishek Verma. Giống Chaudhary, Verma chỉ theo bắn súng từ ba năm trước. Vị luật sư kiêm VĐV bắn súng 29 tuổi khởi đầu tốt ở loạt bắn chung kết và về thứ ba với 219,3 điểm.

Verma cho biết: "Lúc đầu tôi rất lo khi thấy một trường bắn như thế. Nhưng rồi tôi tự trấn tĩnh lại. Đây là giải đấu quốc tế đầu tiên của tôi và thật tuyệt khi giành HC".

Theo Thanh Quý (VnExpress.net)