Thể thao >> AFF Cup 2018

Vì sao việc mua vé online trận chung kết AFF Cup gặp khó khăn?

Nếu tiếp cận vấn đề theo góc độ kỹ thuật, việc hệ thống mua vé online trận chung kết AFF Cup lượt về vào ngày 15/12 tới thông báo hết vé sau vài phút mở bán là điều dễ hiểu.

Trong 3 đợt mở bán online vé trận chung kết AFF Cup lượt về với Malaysia vào ngày 15/12 tới, hệ thống của LĐBĐ Việt Nam (VFF) đều thông báo hết vé chỉ sau vài phút mở bán. Người mua vé khắp nơi ngay lập tức bày tỏ sự bức xúc lên mạng xã hội.

Phần đông đều khẳng định đã chuẩn bị 2-3 laptop, điện thoại và mở nhiều trình duyệt cùng một lúc nhưng vẫn thất bại trong việc đặt vé khi bị nghẽn mạng và không thể truy cập website bán vé.

Vì sao việc mua vé online trận chung kết AFF Cup gặp khó khăn?
Tấm vé xem trận chung kết lượt về AFF Cup giữa ĐT Việt Nam và Malaysia vào ngày 15/12 tới tại Mỹ Đình đang là thứ được săn đón vào lúc này. Ảnh: Thuận Thắng.

“Vẽ sẽ bán hết trong 1 giây”

Đó là câu trả lời của Phó Tổng thư ký VFF, ông Lê Hoài Anh trước câu hỏi của truyền thông về việc có một công ty về truyền thông và phần mềm có thể đảm bảo rằng họ sẽ xây dựng một website với giao diện thân thiện, đảm bảo lượng truy cập đến 500 nghìn người cùng một lúc và cam đoan rằng sẽ không bị nghẽn chứ chưa nói là sập webiste.

“Nếu mà chúng ta có thể tiếp nhận 500 nghìn người cùng một lúc thì vé sẽ bán hết trong 1 giây. Đây là bài toán và tôi muốn khán giả tự có câu trả lời", ông Lê Hoài Anh nói.

Vì sao việc mua vé online trận chung kết AFF Cup gặp khó khăn? - 1
Ông Lê Hoài Anh cho biết sẽ chỉ có 10.300 vé trận chung kết lượt về giữa Việt Nam và Malaysia được bán theo hình thức online. Ảnh: Minh Chiến.

Câu trả lời này của ông Lê Hoài Anh diễn ra sau khi VFF mở bán vé online trận bán kết lượt về giữa Việt Nam với Philippines vào ngày 6/12 vừa rồi. Những con số khi ấy ghi nhận lượt truy cập kỷ lục ở mức 150 nghìn người cùng một thời điểm và khoảng gần 2 triệu người trong buổi sáng mở bán vé.

Nhưng những con số kỷ lục này đã nhanh chóng bị phá vỡ khi VFF mở bán vé trận chung kết AFF Cup lượt về vào sáng ngày 10/12. Theo thông báo từ VFF, tính đến 10h16’ ngày 10/12/2018, tức chỉ 16 phút sau đợt mở bán đầu tiên, toàn bộ 2.500 vé xem trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa ĐT Việt Nam vs ĐT Malaysia đã được bán hết.

Ngay khi vừa mở cổng lúc 10 giờ sáng, hệ thống của VFF đã ghi nhận lượt truy cập kỷ lục lên đến hơn 180 nghìn người cùng thời điểm. Những phút tiếp theo, hệ thống luôn có trên 150 nghìn -160 nghìn người truy cập cùng lúc, gấp 72 lần số vé mở bán.

Tính đến 11h00 ngày 10/12/2018, website bán vé của VFF đã có 10,8 triệu lượt truy cập, gấp 5 lần so với cùng thời điểm ngày 28/11/2018, thời điểm mở bán vé trận bán kết lượt về với Philippines.

Con số 180 nghìn người cùng thời điểm, và 10,8 triệu lượt truy cập lớn như thế nào? Giả sử 180 nghìn người cùng thời điểm truy cập đều mua được vé, sẽ cần 1 SVĐ Mỹ Đình, 1 sân Santiago Bernabeu của Real Madrid, 1 sân Emirates của Arsenal mở cửa cùng lúc để chứa từng đấy khán giả.

Giả sử cả 10,8 triệu lượt truy cập đều kết thúc với việc có được vé, lượng người đổ tới xem trận chung kết lượt về AFF Cup sẽ tương đương với dân số của cả thủ đô Hà Nội (7,7 triệu theo số liệu năm 2015) cùng tỉnh Nam Định (1,8 triệu người số liệu 2014) và thành phố Đà Nẵng (1,06 triệu người số liệu 2017).

Dĩ nhiên không giả thiết nào trong số trên trở thành sự thật. Thao tác số hóa lượng truy cập vào website bán vé của VFF trong sáng ngày 10/12 chỉ để thấy rằng nhu cầu mua vé theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt về vào ngày 15/12 tới sẽ lớn đến như thế nào và VFF buộc phải có những biện pháp kỹ thuật để hạn chế số lượng vé bị bán ra quá nhanh.

Vì sao việc mua vé online trận chung kết AFF Cup gặp khó khăn? - 2
Sân Mỹ Đình chỉ có sức chứa 40 nghìn chỗ.

Sẽ có 10.300 vé bán theo đường online tới tay người hâm mộ chia thành 4 đợt, 3 đợt trong ngày 10/12 và 1 đợt trong ngày 11/12. Xét riêng đợt 1 với 2.500 vé được bán ra, do mỗi người chỉ được mua 2 vé tối đa nên số lượng người mua thành công của đợt 1 là 1.250 người.

1.250 người đặt vé thành công trên tổng số khoảng 180.000 người truy cập website bán vé ở thời điểm mới mở bán, tức trung bình trong tổng số 144 người đặt vé sẽ chỉ có 1 người thành công.

Tỷ lệ chọi khủng khiếp này là câu trả lời cho việc quá nhiều người không thể truy cập vào trang bán vé. Nhằm đảm bảo lượng vé sẽ không bị “bốc hơi” chỉ sau vài giây, hệ thống bán vé của VFF chỉ mở cửa cho khoảng 500 người đặt trước khi đóng lại xử lý và mở tiếp theo như tiết lộ của ông Lê Hoài Anh sau buổi bán vé online trận bán kết lượt về.

10.300 vé bán online cho khán giả, vậy số còn lại đi đâu?

Đây là câu hỏi mà nhiều khán giả đặt ra sau khi thấy lượng vé bán online “bốc hơi” quá nhanh. Ông Lê Hoài Anh tiết lộ trong đợt mở bán vé trận bán kết lượt về với truyền thông rằng phần còn lại của lượng vé sẽ tới với những thành phần sau:

Đầu tiên là CĐV đội khách nhận lượng vé tương đương 8% số chỗ ngồi trên SVĐ Mỹ Đình theo quy định ban tổ chức, tương đương 3.200 vé. Ngoài ra chưa kể số còn lại là cho những đối tác tài trợ VFF, nhà tài trợ đội tuyển, nhà tài trợ sự kiện. Một phần vé sẽ tới trực tiếp những cầu thủ và những câu lạc bộ đóng góp cầu thủ cho ĐTQG và cả những CĐV theo sát ĐT Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Vì sao việc mua vé online trận chung kết AFF Cup gặp khó khăn? - 3
Sẽ có một lượng vé nhất định giành cho các CĐV đội khách Malaysia, Ảnh: AFF Cup.

Ông Lê Hoài Anh nhấn mạnh “một lượng vé lớn” sẽ tới với đơn vị sở hữu thương quyền của giải đấu đặt trụ sở tại Singapore nhằm phục vụ nhu cầu của các chương trình khuyến mãi, tặng thưởng của các đơn vị trao giải.

Khi được hỏi rằng liệu có thể công bố chi tiết lượng vé này cho dư luận để tránh những nghi ngờ Liên đoán bán vé không minh bạch và dành quá nhiều vé để làm vé mời hay không, ông Lê Hoài Anh cho hay:

“Đây là một câu hỏi rất khó. Vì trong bất kỳ tổ chức nào cũng có những công đoạn quảng bá hình ảnh. Chắc chắn sẽ có rất nhiều người không hài lòng nếu như con số này được công bố, nhưng họ phải hiểu rằng đó là những đơn vị bỏ tài chính ra để tổ chức giải này. Do vậy VFF có trách nhiệm phải thực hiện cam kết.

Khi đăng cai bất kỳ sự kiện nào của AFF, VFF đều phải ký trách nhiệm đăng cai (hosting obligation), trong đó có quy định số giấy mời, số vé mời… Đó đều là quy định của hợp đồng, và không thể công bố cho tất cả”.

Trong đợt mở bán vé cho trận chung kết AFF Cup lượt về, sẽ có một lượng vé nhất định tới với các thương binh, những người “gặp khó khăn với việc tiếp cận với công nghệ hiện đại” theo lời của ông Lê Hoài Anh trong buổi họp báo sau khi Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII kết thúc.

Theo Việt Nhật (Tri Thức Trực Tuyến)