Thể thao >> Thể thao quốc tế

Vì sao bàn thắng vào lưới MU được công nhận dù bóng chạm tay?

Bàn thắng của Matt Crooks bên phía Middlesbrough vào lưới MU là đề tài gây tranh cãi sau khi trận đấu giữa hai đội ở FA Cup kết thúc. Lý do là bởi Duncan Watmore đã chạm tay trước khi kiến tạo cho Crooks.

Trong trận đấu thuộc vòng 4 FA Cup, Jadon Sancho mở tỷ số từ phút 25 cho MU. Siêu sao Ronaldo cũng bỏ lỡ cơ hội ghi bàn trên chấm penalty. Sang hiệp hai, Crooks giúp Middlesbrough san bằng tỷ số ở phút 64. Trận đấu kết thúc với tỷ số 1-1 sau 120 phút. Trong loạt sút luân lưu, MU đã bị loại sau khi để thua với tỷ số 7-8.

Tâm điểm của trận đấu chính là bàn thắng gỡ hòa của các cầu thủ Middlesbrough. Duncan Watmore để bóng chạm tay trước khi kiến tạo cho Matt Crooks sút tung lưới De Gea. Các cầu thủ MU phản đối quyết liệt và đề nghị trọng tài Anthony Taylor không công nhận bàn thắng. Tuy nhiên, vị 'vua áo đen' vẫn xác định đây là bàn thắng sau khi tham khảo VAR. Quyết định này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía chiến lược gia Ralf Rangnick của MU.

Vì sao bàn thắng vào lưới MU được công nhận dù bóng chạm tay?
Pha bóng gây tranh cãi của Watmore

"Làm sao đó có thể là một pha bóng vô tình cơ chứ? Cậu ấy đã dùng tay điều khiển trái bóng trên không. Tôi rất ngạc nhiên vì bàn thắng được công nhận", Rangnick cho biết.

Ở tình huống nói trên, bóng bật ra từ chân Duncan Watmore rồi văng trúng tay cầu thủ này. Đây được xem là một tình huống không cố ý. Bên cạnh đó, bàn thắng chỉ bị hủy nếu người ghi bàn là Watmore, tức là người có tình huống chạm tay. Trong khi đó, Watmore đã kiến tạo cho Crooks ghi bàn.

Luật mới được cập nhật cho biết một tình huống dùng tay chơi bóng sẽ bị thổi phạt khi "một cầu thủ cố ý chạm vào quả bóng bằng bàn tay hoặc cánh tay, di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía quả bóng". Ngoài ra, bàn thắng cũng bị từ chối nếu cầu thủ để bóng chạm tay "đưa bóng vào lưới đối thủ trực tiếp bằng bàn tay hoặc cánh tay của họ, kể cả vô tình và trong trường hợp là thủ môn", luật bóng đá mới nhất nêu rõ.

Phát biểu sau trận đấu, Watmore cũng khẳng định bóng chạm tay là vô tình.

"Đó hoàn toàn là một pha bóng vô tình. Thật tuyệt vời vì có thể kiến tạo cho Crooks ghi bàn. Chúng tôi từng thi đấu cho các đội trẻ của MU và khoảnh khắc này thật đặc biệt", Watmore nói.

Theo Mạnh Tùng (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/vi-sao-ban-thang-vao-luoi-mu-duoc-cong-nhan-du-bong-cham-tay-post1414096.tpo