Thể thao

VFF chọn người kế nhiệm ông Park: Vì đâu thầy nội... bị chê?

VFF dự kiến vẫn chọn HLV ngoại sau khi ông Park ra đi. Một lần nữa, ghế lái trưởng tuyển Việt Nam lại không có chỗ cho các nhà cầm quân trong nước, vì đâu.

1. Dù cuối tháng 1/2023, HLV Park Hang Seo mới chính thức kết thúc nhiệm vụ ở tuyển Việt Nam, nhưng ngay khi thuyền trưởng người Hàn Quốc thông báo “dừng cuộc chơi”, VFF đã phải lên kế hoạch tìm ứng viên thay thế.

Không có gì ngạc nhiên với việc VFF tìm người thay HLV Park Hang Seo sớm, bởi tuyển Việt Nam cần có sự tiếp nối ngay khi chiến lược gia 63 tuổi rời cương vị.

Dự kiến, sau tháng 11 - tức khi đại hội nhiệm kỳ thứ 9 (2022-2026) diễn ra xong, VFF công bố danh sách ứng viên hoặc người thay ông Park nhưng dường như sẽ không có HLV nội nào được “chọn mặt gửi vàng” cho ghế lái trưởng tuyển Việt Nam.

VFF chọn người kế nhiệm ông Park: Vì đâu thầy nội... bị chê?
HLV Park Hang Seo rời ghế nóng, VFF gấp rút tìm người thay

2. Xét các tiêu chí để có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam, rõ ràng nhiều HLV nội thừa sức ra ứng thí thay vì nhìn cuộc đua chỉ dành cho các thầy ngoại.

Hiện tại có hơn chục các nhà cầm quân trong nước như ông Phan Thanh Hùng, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn… đã có trong tay tấm bằng huấn luyện Pro – tiêu chí cơ bản nhất để dẫn dắt ĐTQG.

Đáp ứng được tiêu chí bằng cấp, nhiều HLV nội thực tế cũng đã thể hiện được năng lực cầm quân tại V-League hoặc cấp độ tuyển trẻ nên chẳng đến mức bỡ ngỡ nếu ngồi vào ghế nóng tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, hầu hết các HLV nội đều ít mặn mà ghế thuyền trưởng tuyển Việt Nam và ngược lại cũng không nằm trong kế hoạch của VFF cho việc thay ông Park.

3. Công tâm mà nói hiện tại các HLV nội hoàn toàn đủ sức dẫn dắt tuyển Việt Nam thành công với những giải đấu trong khu vực khi lứa cầu thủ lúc này đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

VFF chọn người kế nhiệm ông Park: Vì đâu thầy nội... bị chê? - 1
nhưng các HLV nội như ông Nguyễn Đức Thắng không nằm trong kế hoạch của VFF

Thế nhưng, các HLV nội ít nhận được sự tín nhiệm từ VFF cũng không có gì quá ngạc nhiên vì “cái dớp” chưa nhiều người thành công từ trước đến nay khi nắm tuyển Việt Nam trong quá khứ.

Ngoài ra, tuyển Việt Nam vào lúc này không còn quanh quẩn với những mục tiêu trong khu vực nên buộc phải tìm một HLV đẳng cấp nhằm hướng đến thành công lớn hơn nữa, điển hình như cái đích giành vé dự World Cup 2026 chẳng hạn.

Không một HLV nội nào nằm trong tầm ngắm của VFF có thể hơi buồn, nhưng chắc chắn chẳng ai... vô dụng. Bởi thật ra làm tốt công việc tại CLB, xây dựng lực lượng, đào tạo cầu thủ trẻ âu cũng đã đóng góp cho tuyển Việt Nam!

Theo Duy Nguyễn (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/hlv-noi-it-nhan-duoc-su-tin-nhiem-tu-vff-khi-thay-thay-park-2072581.html