Thể thao

V-League 2022: Ghế cháy và.. ‘cháy’ ghế

V-League 2022 bắt đầu đi vào khúc cua quan trọng để chiếc ghế HLV trưởng ở các đội bóng cũng dần tăng nhiệt. Nhưng vì đâu tới lúc này 12/13 vị trí thuyền trưởng vẫn rất ổn định và tiếp tục công việc của mình?

Ghế cháy…

Sau 9 vòng đấu, với kết quả không thật sự khả quan Sài Gòn FC, CLB TP.HCM và Nam Định đang được gọi tên như những ứng viên cho tấm vé duy nhất ở V-League mùa này về lại hạng Nhất.

Với những gì đang diễn ra không ai dám chắc cả HLV Phùng Thanh Phương, Nguyễn Văn Sỹ hay Trần Minh Chiến có thể giữ được ghế của mình nếu như tiếp tục thất bại ở các vòng đấu tới.

V-League 2022: Ghế cháy và.. ‘cháy’ ghế
Sài Gòn FC và Nam Định đang níu chân nhau ở đáy BXH nên những chiếc ghế của HLV Nguyễn Văn Sỹ, Phùng Thanh Phương rất nóng

Không chỉ “nóng” ở nhóm cuối, các HLV Đặng Trần Chỉnh, Petrovic ở Bình Dương, Thanh Hóa cũng đang đối mặt với áp lực rất lớn khi thành tích ở những vòng đấu gần của đội nhà chưa được như ý vì vậy khả năng phải rời ghế nóng chẳng phải nhỏ.

Nếu các đội bóng ít tham vọng cần thay tướng để “đổi vận” thì nhóm ông thầy đang dẫn dắt những đội bóng được sự đầu tư lớn hòng đua chức vô địch áp lực có khi còn lớn hơn rất nhiều.

Điển hình như Topenland Bình Định chẳng hạn, nếu tiếp tục không thi đấu thành công (chỉ giành 5/15 số điểm tối đa trong 5 trận gần nhất), HLV Nguyễn Đức Thắng thật khó ăn nói với nhà tài trợ lẫn người hâm mộ đất Võ.

V-League 2022 bắt đầu bước vào giai đoạn quan trọng, chắc chắn những chiếc ghế HLV ở nhiều CLB đang tăng nhiệt nên tới đây thật khó nói trước được điều gì.

và… cháy ghế

V-League sau 3 lượt trận đã phải nghỉ tới vài tháng, vậy nên nhiều lãnh đạo CLB có lẽ cũng chỉ coi giải đấu mới… bắt đầu sau khi trở lại từ tháng 7 và kiên nhẫn với thành tích hiện tại của đội nhà.

Nói thế không có nghĩa chưa ai mất ghế, nhưng chỉ là thay đổi nhẹ khi ở Viettel kể từ thời điểm V-League trở lại, HLV Trương Việt Hoàng chuyển công tác đào tạo trẻ, thay vào đó là cựu trợ lý tuyển Việt Nam, ông Bae Ji Won.

Tuy nhiên, tới lúc này việc các đội bóng vẫn chưa dùng bài “thay tướng để đổi vận” cũng là một sự ngạc nhiên rất lớn tại V-League, boqie trước đây chỉ cần thua đôi vòng là ghế sẽ cháy, nhưng bây giờ thì lại khác.

V-League 2022: Ghế cháy và.. ‘cháy’ ghế - 1
nhưng các ông chủ đội bóng đang khó kiếm người thay thế

Thực tế lãnh đạo các đội bóng không kiên nhẫn tới mức nhìn đội nhà thua tan nát hay đối mặt với khó khăn suốt 5 vòng đã qua, chỉ có điều dường như V-League lại đang “cháy ghế HLV” theo đúng nghĩa đen nên chưa thể thay đổi.

V-League hay bóng đá Việt Nam thực tế không thiếu HLV đủ bằng cấp làm việc nhưng để tìm được người phù hợp hay sẵn sàng xông pha khó khăn lại chẳng dễ. Thế nên mới có chuyện ở Bình Dương vừa bổ sung thêm nhân sự trong BHL thay vì thay tướng.

Cả BHL của đội bóng đất Thủ giờ có tới 4 người đủ năng lực cầm quân, thậm chí thừa bằng cấp lẫn danh tiếng khi tất cả đều khá lão làng hoặc từng làm trợ lý cho tuyển Việt Nam trước đây.

V-League 2022: Ghế cháy và.. ‘cháy’ ghế - 2
nên mới có chuyện, HLV Trần Minh Chiến đề đạt nguyện vọng xin nghỉ nhưng bị lắc đầu chẳng hạn

Việc kéo cả cựu danh thủ Phan Bá Hùng hay ông Lư Đình Tuấn về có lẽ tính cho phương án xa thay vì đổi ngay, mọi thứ cần thời gian nhằm hòa nhập, hiểu đội hơn.

Bình Dương kiếm được những sự bổ sung có thể thay thế còn đáng mừng, như ở Sài Gòn FC hay CLB TP.HCM giờ ai về cũng rất… mệt khi thành tích đội không tốt, lực lượng yếu, chẳng dễ kéo lên ngay. Bởi vậy các ông chủ đành kiên nhẫn thậm chí từ chối luôn nguyện vọng xin nghỉ (như trường hợp HLV Trần Minh Chiến) chứ khó thể khác.

Tương tự như thế với nhiều đội bóng khác, áp lực về thành tích phải vô địch hoặc đơn giản trụ hạng thôi cũng khiến nhiều HLV lăn tăn nên các ông chủ cũng chưa dám thay đổi.

Nhưng cũng chỉ là chưa tìm được người thay thế chứ V-League 2022 đã nóng và ghế thuyền trưởng các đội cũng vì vậy mà tăng nhiệt. Vì lẽ đó kết thúc giải thật khó đầy đủ 13 HLV đăng ký đầu mùa…

Theo Duy Nguyễn (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/v-league-2022-va-nhung-van-de-2043593.html