Thể thao >> Thể thao quốc tế

UEFA thua kiện các CLB sáng lập Super League

UEFA bị Toà án châu Âu yêu cầu gỡ bỏ mọi hình thức kỷ luật đối với các CLB tham gia sáng lập Super League.

Phán quyết được đưa ra bởi Toà án thương mại Mercantile. Theo đó, UEFA được yêu cầu phải dừng mọi thủ tục kỷ luật đối với Barcelona, Real Madrid và Juventus. Đối với 9 CLB còn lại, toà cũng buộc UEFA gỡ bỏ mọi hình phạt và hạn chế.

UEFA thua kiện các CLB sáng lập Super League
Chủ tịch Ceferin và UEFA đang thua trong cuộc chiến pháp lý với các CLB sáng lập Super League.

Trước đó, một toà án Tây Ban Nha cũng ra phán quyết tương tự hồi cuối tháng 6/2021. Ngay lập tức, Real Madrid, Barca và Juventus đã ra thông báo chung, cho biết hoan nghênh quyết định trên.

“Nghĩa vụ của UEFA là phải gỡ bỏ các hành động đối với các CLB sáng lập Super League. Toà ủng hộ yêu cầu của các CLB sáng lập, bác bỏ kháng cáo của UEFA, đồng thời xác nhận cảnh báo về tiền phạt và trách nhiệm hình sự nếu UEFA không tuân thủ” - thông cáo chung 3 CLB viết. Thông báo cũng cho biết Toà công lý châu Âu sẽ xem xét tiếp vụ việc cũng như vị thế độc quyền của UEFA với bóng đá châu Âu.

UEFA thua kiện các CLB sáng lập Super League - 1
UEFA doạ cấm Real Madrid và các CLB sáng lập Super League tham dự Champions League.

Super League do 12 CLB châu Âu đứng ra dự định thành lập hồi tháng 4/2021. Do sức ép từ nhiều phía, các đội bóng ở giải Ngoại hạng Anh như MU, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Totenham Hospur, 2 đội bóng của Ý là AC Milan, Inter Milan và Athlentico Madrid (Tây Ban Nha) đã xin rút. Chỉ 3 đội ở lại dự án gồm Real Madrid, Juventus và Barca.

UEFA đã ra một loạt án phạt với các CLB tham gia dự án trên, trong đó 3 đội đứng đầu có thể đối diện hình thức cấm thi đấu 2 năm. Chín đội rút lui phải đóng góp 18 triệu USD cho bóng đá trẻ, bị trừ 5% doanh thu trên đấu trường châu Âu mùa sau, có thể bị phạt 120 triệu USD nếu tiếp tục vi phạm.

Thông cáo chung 3 đội cho biết sẽ tiếp tục phát triển dự án Super League “theo cách xây dựng, hợp tác với tất cả các bên liên quan”.

Theo Tiểu Phùng (Tiền Phong)


>> MU và các đội tháo chạy Super League phải đền 1,2 tỷ euro
>> UEFA sẽ phạt nặng 12 CLB tham gia Super League
>> Real Madrid ‘toang’ siêu hợp đồng với Mbappe vì Super League
>> Chủ tịch LĐBĐ Italia tuyên bố loại Juventus khỏi Serie A nếu ngoan cố ở lại Super League
>> Real, Barca và Juventus sẽ bị cấm dự Champions League trong tuần này


https://tienphong.vn/uefa-thua-kien-cac-clb-sang-lap-super-league-post1361074.tpo