Thể thao

Tsitsipas loại Nadal tại bán kết Madrid Mở rộng 2019

"Vua đất nện" thua đàn em Hy Lạp 4-6, 6-2, 3-6 và lỗi hẹn với Djokovic ở chung kết.

Rafael Nadal từng thắng Stefanos Tsitsipas trong cả ba lần đối đầu trước đây. Nhưng trong lần gặp thứ tư, tài năng trẻ Hy Lạp đã tiếp cận trận đấu theo cách tự tin hơn hẳn những lần gặp Nadal trong quá khứ. Tsitsipas, với phong độ cao cùng chiến thuật hợp lý, đã hạ "Vua đất nện" sau hai giờ 34 phút thi đấu.

Tsitsipas loại Nadal tại bán kết Madrid Mở rộng 2019
Sau khi thắng hạ Nadal, Tsitsipas sẽ lên số sáu thế giới nếu hạ Djokovic ở chung kết. Ảnh: Sky.

Những thất bại trước đây khiến Tsitsipas rút ra bài học trong việc xử lý cú trái một tay. Tay vợt 20 tuổi đáp lại những pha ép trái của Nadal cũng bằng những cú trả bóng về phía trái tay của đàn anh. Trận này, Tsitsipas chủ động đánh topspin nhiều hơn, đưa bóng nảy cao với điểm rơi sâu, khiến Nadal không thể chiếm nhiều ưu thế trong những loạt bóng bền.

Hai tay vợt đều mất game giao bóng đầu tiên trong trận, trước khi Nadal có cơ hội vượt lên trong set một khi dẫn 40-0 ở game giao thứ ba của Tsitsipas trong trận. Nhưng tay vợt Hy Lạp cứu thành công cả ba break-point nhờ tâm lý vững vàng, rồi đoạt luôn game giao kế tiếp của Nadal.

Mất game giao bóng kế tiếp, nhưng Tsitsipas không hề mất niềm tin vào khả năng đoạt lại game giao của Nadal. Tay vợt số chín thế giới tận dụng break-point ở game bản lề nhờ cú trả giao bóng một ghi điểm winner. Tsitsipas sau đó bảo toàn game giao bóng quyết định để đi đến set thắng 6-4.

Set hai chứng kiến sự quật cường từ Rafael Nadal. Tay vợt Tây Ban Nha giữ rất chắc game giao bóng, trước khi tận dụng sự chùng xuống của đối thủ và đoạt cả bốn game cuối set, đi đến chiến thắng 6-2.

Việc dồn quá nhiều sức cho set hai khiến Nadal hụt hơi so với đàn em trong set quyết định. Sau khi bỏ lỡ hai break-point ở đầu set, tay vợt sở hữu 17 Grand Slam đánh mất thế trận vào tay Tsitsipas. Nadal mất liền hai game giao bóng đều từ những lỗi đánh hỏng không thường thấy ở anh.

Tsitsipas loại Nadal tại bán kết Madrid Mở rộng 2019 - 1
Nadal đã dự ba giải đất nện mùa này và chưa lần nào vào chung kết. Ảnh: Sky.

Tsitsipas dẫn 5-2 và cầm giao bóng, và đó là lúc Nadal lại thể hiện tinh thần tuyệt vời như ở những game cuối trận thua Fognini ở Monte Carlo tháng trước. "Vua đất nện" đoạt game giao của đối thủ và tìm lại sự hưng phấn. Anh dẫn 30-0 ở game kế tiếp, nhưng không thể giữ game sau một loạt sai lầm tai hại. Những tình huống đưa bóng rúc lưới của Nadal giúp Tsitsipas liên tục có match-point. Ở cơ hội thứ tư, nhà ĐKVĐ ATP Next Gen Finals tận dụng thành công để đi đến chiến thắng 6-4, 2-6, 6-3.

Nadal chỉ mất một game giao bóng ở ba trận trước đó tại giải, nhưng thua tới sáu game cầm giao chỉ riêng trong trận bán kết. Đây là trận đấu mà Nadal phải chạy nhiều hơn đối thủ gần 400 mét, ghi ít điểm winner hơn (28 so với 32) và cũng có ít lần chiến thắng hơn trong các pha đôi công từ chín lần chạm vợt trở lên (14 so với 15).

Sức trẻ cùng chiến thuật hợp lý giúp Tsitsipas có lần đầu hạ Nadal sau bốn lần chạm trán. Độ xoáy trong những cú topspin của tay vợt Hy Lạp tiệm cận Nadal, với bóng forehand là 49 vòng mỗi giây (so với 52 vòng mỗi giây của Nadal) và bóng backhand là 38 vòng mỗi giây (Nadal đánh 40 vòng mỗi giây).

Tsitsipas đang là người thắng nhiều nhất trên Tour trong năm 2019 (27 trận). Tay vợt vừa vô địch ATP Estoril tuần trước sẽ có cơ hội giành danh hiệu thứ hai chỉ trong hai tuần. Ở chung kết Madrid Mở rộng, Tsitsipas sẽ đối đầu với Novak Djokovic, người hạ Dominic Thiem sau hai set với cùng tỷ số 7-6.

Theo Nhân Đạt (VnExpress.net)