Thể thao >> Thể thao trong nước

Trọng tài 'thở phào' sau trận Hà Nội – HAGL: Chớ vội mừng!

Tiếng còi kết thúc trận Hà Nội – HAGL vang lên, cũng là lúc khuôn mặt trọng tài chính Nguyễn Hiền Triết như giãn ra, cùng với cái thở phào nhẹ nhõm.

Trọng tài FIFA Hiền Triết chính là người dũng cảm nhận nhiệm vụ cầm còi trận Hà Nội – HAGL. Trước đó, có ít nhất hai người đồng nghiệp của ông Triết bị đồn là đã từ chối sự phân công của Ban trọng tài vì không muốn gặp rắc rối khi điều hành trận đấu có đội bóng của bầu Đức.

Dù sau đó, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã lên tiếng thanh minh, cho rằng 2 đồng nghiệp của mình xin rút vì bận việc cá nhân, chứ không phải nể sợ ai, nhưng có thể thấy là chưa bao giờ giới trọng tài Việt Nam lại gặp những áp lực lớn như lúc này. Từ các lãnh đạo tới quân, trọng tài đang bị "soi", bị "xử" rất thẳng tay.

Trở lại trận đấu hôm qua, không quá lời khi nói rằng trọng tài Hiền Triết đã dũng cảm nhận nhiệm vụ, dù trước giờ bóng lăn, Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền lên tiếng an ủi quân của mình: "Ban trọng tài có thừa trọng tài đủ khả năng bắt những trận như này. Báo chí và dư luận cứ gây sức ép, chứ trận đấu cũng không quá mức căng thẳng".

Trọng tài 'thở phào' sau trận Hà Nội – HAGL: Chớ vội mừng!
Tổ trọng tài tác nghiệp trận lượt về tứ kết cúp Quốc gia Hà Nội - HAGL.

Những cái tên được Ban Trọng tài "chọn mặt gửi vàng" ở trận này gồm: Trọng tài chính Nguyễn Hiền Triết, trợ lý 1 Trần Duy Khánh, trợ lý 2 Trần Duy Hải, trọng tài bàn Nguyễn Viết Duẩn. Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền cũng có mặt trên khán đài dõi theo cấp dưới làm nhiệm vụ.

Chẳng biết có phải được "sếp" tiếp thêm niềm tin hay không mà ông Hiền Triết đã có một trận đấu về cơ bản là hoàn thành nhiệm vụ. Vẫn có một số tình huống 50-50 như hai pha bắt việt vị Văn Toàn, hay ngoại binh HAGL bị ngã trong vòng cấm, nhưng đã không có những tranh cãi gay gắt như ở trận tứ kết lượt đi.

Trên sân, ông Hiền Triết không bị căng thẳng, và có nhiều quyết định chính xác. Tất cả đều thấy rằng trọng tài này đã chuẩn bị tâm lý tốt, nhưng trên hết là trận đấu đã diễn ra theo một kịch bản mà Ban trọng tài Việt Nam mong muốn, tức ít vấn đề hơn lượt đi rất nhiều.

Trọng tài 'thở phào' sau trận Hà Nội – HAGL: Chớ vội mừng! - 1
Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền (hàng dưới, ở giữa).

Trận đấu kết thúc, trọng tài Hiền Triết và cả cấp trên Dương Văn Hiền ngồi trên hàng ghế VIP khán đài A thở phào nhẹ nhõm. Ông Hiền Triết cùng các trợ lý, trọng tài bàn tiến lại khu vực giám sát với nụ cười tươi. Một trận đấu tưởng như sẽ điều hành rất khó, nhưng lại hoàn thành dễ không ngờ.

Thậm chí, trọng tài Triết còn ghi điểm khi không dưới 2 lần nhắc nhở đội HAGL không được phép câu giờ. Đáng chú ý, trọng tài Hiền Triết đã gay gắt cảnh cáo và yêu cầu bác sỹ của HAGL mau chóng rời sân, sau khi ông này cố tình đưa các chai nước cho cầu thủ đội nhà uống ở khu vực giữa sân, làm trận đấu chậm được tiếp tục.

Chứng kiến cách cầm còi của trọng tài FIFA Hiền Triết, bầu Hiển sau trận đấu bước xuống sân cũng phải khen ngợi: "Trọng tài làm tốt lắm, và tôi luôn mong các đội bóng đừng gây áp lực cho trọng tài, họ cũng là con người thôi".

Trọng tài 'thở phào' sau trận Hà Nội – HAGL: Chớ vội mừng! - 2
Trọng tài Nguyễn Hiền Triết đã có 1 trận bắt tốt.

Trong khi đó, đội khách HAGL phải dừng bước nhưng vẫn thừa nhận trọng tài trận này bắt tốt. Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh gật gù: "Không có gì phải phàn nàn cả, trận đấu kết thúc đẹp trọn vẹn, dẫu chúng tôi không đi tiếp vào bán kết".

Về phía Ban trọng tài, Phó Ban Dương Văn Hiền khẳng định quân của mình đã có sự chuẩn bị kỹ về mọi mặt, nhưng cũng nhấn mạnh đây là trận đấu mà từ khán giả, tới HLV, cầu thủ hai đội không có những tình huống gây áp lực.

Trọng tài Hiền Triết đã hoàn thành nhiệm vụ, giúp trọng tài Việt Nam lấy lại chút niềm tin sau những sự cố vừa qua.

Thế nhưng, trọng tài vốn là câu chuyện dài và chẳng vui gì với bóng đá Việt Nam. Có thể trận này trọng tài bắt tốt, trận khác lại dính lùm xùm ngay, không thể nói trước được điều gì.

Mừng cho ông Triết đã không sai sót, nhưng cũng chẳng thể mừng cho giới trọng tài Việt Nam bởi V-League, cúp quốc gia… vẫn là hành trình đầy gian nan phía trước.

Theo Tú Anh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...