Thể thao >> Thể thao trong nước

Trợ lý Lê Huy Khoa đáng trách, nhưng người làm lộ danh sách ĐT Việt Nam còn đáng trách gấp vạn lần

Mới đây, danh sách sơ bộ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2018 bị rò rỉ. Đó cũng là một trường hợp của tiết lộ thông tin đội tuyển quốc gia thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều những gì trợ lý Lê Huy Khoa đã làm.

Vị trợ lý ngôn ngữ của ĐTQG và U23 Việt Nam tuyên bố nghỉ việc sau sức ép của một bộ phận dư luận. Ông tiết lộ chuyện Công Phượng không được chọn ở trận tranh hạng ba ASIAD với Olympic UAE vì thái độ tập luyện, đồng thời chia sẻ chuyện HLV Park Hang-seo sẽ công bố danh sách sơ bộ 45 cầu thủ chuẩn bị cho AFF Cup.

Cuối cùng, thứ ông nhận lại là sự chỉ trích. Trước sức ép của dư luận, ông tuyên bố không tiếp tục làm trợ lý ngôn ngữ cho HLV Park Hang-seo

Trợ lý Lê Huy Khoa đáng trách, nhưng người làm lộ danh sách ĐT Việt Nam còn đáng trách gấp vạn lần
Các đội tuyển quốc gia Việt Nam, đặc biệt là đội U23 và ĐTQG luôn bị rò rỉ thông tin danh sách tập trung trước khi VFF công bố chính thức trên website. Ảnh: Nhân Văn.

Vài ngày sau, danh sách các tuyển thủ Việt Nam được HLV Park Hang-seo lựa chọn bất ngờ được công bố. Đúng như thông tin của trợ lý Lê Huy Khoa, danh sách ấy có khoảng 45 người. Dù chỉ là danh sách sơ bộ nhưng lại được khẳng định đáng tin cậy và trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi cả trên báo chí lẫn các diễn đàn bóng đá.

VFF và HLV Park Hang-seo chưa hề công bố danh sách ấy. Vậy từ đâu báo chí có được thông tin này và ai là người làm rò rỉ? 

Trở lại những lần tập trung trước của U23 và đội tuyển Việt Nam, danh sách tập trung luôn là chủ đề nhận được nhiều sự chú ý. Đáng nói hơn, danh sách tập trung bao giờ cũng có trên báo chí trước khi VFF đăng thông tin chính thức. Vấn đề này vì vậy không phải là chuyện nhất thời mà đã diễn ra nhiều lần và trở thành lỗi hệ thống.

HLV Park Hang-seo và những trợ lý thân cận như Lee Young-jin, Bae Ji-won sẽ là người nắm danh sách. Danh sách ấy được chuyển cho VFF, rồi lên đến Tổng cục Thể dục Thể thao. VFF tiếp tục hoàn tất các thủ tục, gửi công văn đến các CLB đề nghị cho cầu thủ lên tập trung.

Từ những móc nối trên có thể thấy, BHL đội tuyển, VFF, Tổng cục TDTT và các CLB có liên quan là những người nắm thông tin về danh tính các cầu thủ được gọi tập trung. Trừ các CLB, 3 đối tượng đầu tiên đều nắm rõ nhất danh sách. HLV Park Hang-seo và các cộng sự có lẽ không đủ rảnh rỗi để tuồn thông tin ấy ra ngoài, chỉ còn VFF và Tổng cục TDTT, hoặc chính đại diện các CLB.

Trợ lý Lê Huy Khoa đáng trách, nhưng người làm lộ danh sách ĐT Việt Nam còn đáng trách gấp vạn lần - 1
HLV Park Hang Seo và các cộng sự người Hàn Quốc khá thoải mái với báo chí truyền thông nhưng cũng có những nguyên tắc về bảo mật thông tin. Ảnh: Nhân Văn.

Trong những ngày qua, thông tin về danh sách sơ bộ đội tuyển Việt Nam bị rò rỉ kéo theo nhiều hệ luỵ. Những đồn đoán, những thuyết âm mưu được đưa ra dựa trên bản danh sách còn nhiều thiếu sót và chưa được cơ quan chủ quản là VFF xác nhận.

Điển hình có việc, khi không thấy thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh của Sanna Khánh Hòa trong danh sách, nhiều người có trí tưởng tượng phong phú cho rằng vì anh chỉ tay vào mặt Công Phượng ở trận đấu với HAGL tại V.League 2018.

HLV Park Hang-seo cũng nhận nhiều chỉ trích không đáng có khi người hâm mộ cho rằng ông bỏ qua nhiều cái tên có phong độ tốt như Phi Sơn (TPHCM), Quốc Chí (Sanna Khánh Hòa),…

Trách trợ lý Lê Huy Khoa, vậy người khiến thông tin danh sách sơ bộ ĐTQG còn đáng trách gấp nhiều lần. Không thể ngăn cấm suy đoán của dư luận nhưng nếu nó bắt nguồn từ chính những thông tin bị rò rỉ nửa vời sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của đội tuyển, của cơ quan đại diện là VFF. Họ cần kiểm soát tốt hơn khâu bảo mật thông tin trong đó có danh sách ĐTQG.

VFF lên tiếng về thông tin danh sách đội tuyển Việt Nam

Sáng 2/10, VFF đưa ra thông tin đầu tiên về danh sách đội tuyển Việt Nam. HLV Park Hang-seo sẽ triệu tập 29 cầu thủ từ danh sách sơ bộ 50 người chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2018. Danh sách tập trung sẽ được công bố vào ngày 8/10, sau khi V.League 2018 kết thúc.

Theo Nhân Văn (Trí Thức Trẻ)