Thể thao >> SEA Games 30

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu

Kiếm thủ Vũ Thành An là người cầm cờ cho Đoàn thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc SEA Games 30. Đoàn Việt Nam tham dự với 856 thành viên, tranh tài ở hơn 40 nội dung.

Xem lại Lễ khai mạc SEA Games 30:

Diễn biến Lễ khai mạc SEA Games 30:

19h35: Võ sĩ nổi tiếng Manny Pacquiao của nước chủ nhà Philippines chính là người được chọn thắp ngọn đuốc thiêng của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30. Tiếp đến là màn pháo hoa rực rỡ  trên bầu trời Philippines Arena khép lại lễ khai mạc SEA Games 30.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 1

19h25: Ca khúc chính thức của SEA Games 30 là "We win as one" (Chúng ta cùng chiến thắng) được cất lên tại lễ khai mạc SEA Games 30.
 
19h20: Lễ khai mạc tiếp tục với những tiết mục âm nhạc, dưới sự trình diễn của các các sĩ hàng đầu Philippines.
 
19h15: Những cựu vận động viên nổi tiếng của Philippines ở các môn billiards, boxing... cùng nhau cầm lá cờ của kỳ đại hội bước ra lễ đài. Cuối cùng, nữ vân động viên của đoàn Philippines đại diện cho gần 10.000 người tranh tài tại SEA Games 30 lên đọc lời tuyên thệ, hứa sẽ thi đấu trung thực, không sử dụng chất kích thích tại SEA Games 2019.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 2

19h10: Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu chính thức khai mạc SEA Games 30.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 3

19h00: Ông Abraham Tolentino, Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines đang phát biểu cảm ơn sự xuất hiện của các quan khách, các đội tham dự SEA Games, nhà tài trợ, giới truyền thông. Ông Tolentino nhấn mạnh khẩu hiệu "We win as one" - khẩu hiệu của SEA Games 30, tạm dịch là "Chúng ta cùng chiến thắng".

Chủ tịch Ủy ban tổ chức của SEA Games là ông Alan Peter Cayetano phát biểu trong lễ khai mạc. Ông gửi lời cảm ơn tới 11 đoàn và chúc các vận động viên có kỳ đại hội thành công.

18h45: Cuối cùng là sự xuất hiện của nước chủ nhà Philippines. Người diễu hành cùng họ là Hoa hậu hoàn vũ 2015 Pia Wurtzbach. Nước chủ nhà tham dự với số thành viên hùng hậu, lên tới gần 1.900 thành viên, tranh tài ở tất cả 56 môn thi đấu.

18h42: Và bây giờ là sự xuất hiện của đoàn thể thao Việt Nam. Người cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam là VĐV Vũ Thành An. Tại SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam sẽ có 650 vận động viên thi đấu 43 môn, với sự hỗ trợ của 200 huấn luyện viên và đặt mục tiêu đạt từ 50 - 60 huy chương vàng và vào top 3 trong bảng tổng sắp huy chương.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 4

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 5

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 6

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 7

18h40: Tiếp đến là sự xuất hiện của đoàn thể thao Thái Lan và Timor Leste. Thái Lan, một trong những đoàn thể thao hàng đầu khu vực, tham dự SEA Games 30 với 1.473 thành viên.
 
Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 8
 18h35: Tiếp đó là sự xuất hiện của đoàn thể thao Indonesia và Lào, Malaysia, Myanmar và Singapore. Indonesia có số thành viên tham dự lên tới 1702. Đoàn thể thao Lào tham dự đại hội với 510 thành viên. Đoàn Singapore tham dự SEA Games với 1.591 thành viên, tham vọng trở lại top 3 toàn đoàn. 

18h30: Đoàn thể thao đầu tiên tiến vào lễ khai mạc là đoàn thể thao Brunei. Tiếp đến là Campuchia. Đoàn Campuchia tham dự đại hội năm nay với 510 thành viên. 

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 9

Hoa hậu trẻ tuổi nhất xuất hiện tại đêm khai mạc SEA Games 30 và sẽ đại diện cho đoàn thể thao Campuchia là Sophia Senoron, sinh năm 1999, đăng quang đấu trường Miss Multinational Philippines 2017 và trở thành đại diện đầu tiên của nước này tham dự Miss Multinational của thế giới.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 10

18h20: Tiếp theo là màn trình diễn các tiết mục văn hoá các vùng miền Philippines. Nhiều nghệ sĩ biểu diễn là học sinh, sinh viên các trường ở thủ đô Manila.

Trong đó có màn múa đương đại của tộc người trên đảo Luzon, hay tổ hợp võ gậy Arnis - môn võ tự vệ và các tiết mục cổ truyền của Philippines Arnis.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 11Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 12

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 13

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 14

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 15

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 16

18h10: Sau khi giới thiệu các quan khách tới tham dự lễ khai mạc, bao gồm Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah... toàn thể mọi người cùng đứng lên làm lễ chào cờ và hát quốc ca của nước chủ nhà SEA Games 30.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 17
Trên khán đài danh dự có sự góp mặt của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte

Ca sĩ Nightingale Lani Misalucha là người hát quốc ca của Philippiens, tên là Lupang Hinirang (tạm dịch: Vùng đất được lựa chọn). Bài hát được trình diễn bằng lời hát thực, và không có nhạc nền.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 18
Ca sĩ Nightingale Lani Misalucha hát quốc ca Philippines

18h05: Ở lễ khai mạc chuẩn bị diễn ra, nhiều VĐV tại các môn thể thao của đoàn Việt Nam sẽ không có mặt. Nhiều khả năng là trường hợp của tennis, bowling, bóng rổ, TDDC hay thậm chí các thành viên của đội bóng đá nam. Lý do tới từ khoảng cách xa giữa nơi đóng quân với địa điểm tổ chức khai mạc.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 19

18h00: Pami - linh vật của SEA Games 30 - được tạo nên bởi 7 quả bóng tròn với 5 màu là vàng, trắng, xanh, đỏ. Theo người Philippines, 'Pami' có nghĩa là con mèo, nhưng rộng ra, nó nằm trong từ 'Pamilya" tức là gia đình.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 20

17h45: Một số hình ảnh trước lễ khai mạc 30 được tổ chức tại khu tổ hợp thể thao Philippines Arena Complex, thuộc tỉnh Bulacan, cách thủ đô Manila khoảng 30km. Với sức chứa 55.000 chỗ ngồi cùng tổng diện tích 140 ha, Philippines Arena Complex là khu thi đấu trong nhà lớn nhất thế giới.

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 21

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 22

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 23

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 24

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 25

Tổng thống Philippines phát biểu, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao thắp lửa, SEA Games 30 chính thức bắt đầu - 26

Thông tin lễ Lễ khai mạc SEA Games 30:

Lễ khai mạc SEA Games 30 tại Philippines sẽ diễn ra vào ngày 30/11/2019 và được tổ chức tại sân thi đấu Philippine Arena ở Bulacan. Đây là sân thi đấu trong nhà lớn nhất thế giới với sức chứa 55.000 chỗ và đây cũng là lần đầu tiên lễ khai mạc SEA Games được tổ chức tại một sân vận động trong nhà.

Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ có sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng Philippines. Ca sĩ có nghệ danh Apl.de.ap của ban nhạc The Black Eyed Peas, hay nghệ sĩ Ryan Cayabyab và cả ca sĩ người Mỹ gốc Phi danh tiếng Bruno Mars... chắc chắn đem đến cho khán giả những màn trình diễn ấn tượng.

Theo tiết lộ của BTC SEA Games 30, Lễ khai mạc sẽ áp dụng chủ đạo các công nghệ kỹ thuật số cho các màn trình diễn trên màn ảnh lớn theo phong cách Super Bowl Half Time (là chương trình ca nhạc thường được tổ chức ở giữa hiệp đấu các trận bóng bầu dục nhà nghề ở Mỹ).

Bên cạnh đó, Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ còn có các màn trình diễn đậm chất văn hóa, lễ hội đường phố truyền thống của Philippines.

Duy Anh (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/tong-thong-philippines-phat-bieu-vo-si-huyen-thoai-manny-pacquiao-thap-lua-sea-games-30-chinh-thuc-bat-dau-d66113.html?demo
Loading...