Thể thao

Tiết lộ: 'Đệ nhất Thiếu Lâm' hóa ra lại giỏi nhất Muay Thái và không thạo võ Trung Quốc

"Đệ nhất Thiếu Lâm" vốn là biệt danh mà giới võ thuật Trung Quốc quen gọi võ sĩ Yi Long (Nhất Long).

Không chỉ tuyên bố mình là đệ tử Thiếu Lâm, Yi Long còn thường xuyên xuất hiện với trang phục như một hòa thượng mỗi khi thi đấu. Trong sự nghiệp kéo dài, võ sĩ người Sơn Đông từng giành nhiều chiến thắng oanh liệt. Nhưng khoảng 2 năm gần đây, tên tuổi anh gắn liền với những cuộc đấu bị chỉ trích thậm tệ về mặt chuyên môn.

Trang 163.com (Trung Quốc) mới đây đã có bài phân tích về tính chất cũng như đẳng cấp võ công của Yi Long:

"Điều đầu tiên phải xác nhận, Yi Long là một võ sĩ chuyên nghiệp. Trước khi nghỉ thi đấu, anh ta đã góp mặt trong nhiều giải đấu chuyên nghiệp thuộc nhiều hệ thống suốt nhiều năm. Đấu võ chính là nghề kiếm sống của Yi Long.

Theo thông tin hiện có, Yi Long là một võ sĩ Muay Thái được đào tạo để thi đấu kickboxing. Võ công của anh ta đều được hướng đến việc đánh đối kháng. Yi Long cũng có học một chút về những võ thuật cổ truyền như Vịnh Xuân. Tuy nhiên, các loại võ cổ truyền này không tác động đáng kể đến kỹ thuật chiến đấu thực tế của Yi Long".

Tiết lộ: 'Đệ nhất Thiếu Lâm' hóa ra lại giỏi nhất Muay Thái và không thạo võ Trung Quốc
Yi Long từng nhiều lần nhận mình là đệ tử và được thừa kế nhiều tuyệt kỹ Thiếu Lâm

Thông tin từ 163.com tạo ra sự tranh luận lớn. Một bên cho rằng Yi Long đã áp dụng tương đối nhiều võ công học từ Thiếu Lâm hay Vịnh Xuân lên sàn đấu. Bên khác khẳng định bấy lâu nay cái danh "đệ tử Thiếu Lâm" chỉ là cách để Yi Long thu hút sự chú ý và ủng hộ từ người hâm mộ.

Tuy nhiên, bất kể nguồn gốc võ công Yi Long ra sao, 163.com tin rằng võ sĩ này thuộc nhóm những cao thủ hàng đầu:

"Nếu chỉ xét về mặt chiêu thức, Yi Long thua kém khá xa so với nhiều võ sĩ cùng thời. Đơn giản bởi Yi Long là một võ sĩ nghiệp dư đi lên chuyên nghiệp và thiếu đi căn bản.

Nhưng thể lực và khả năng chống chịu của Yi Long thuộc vào hàng mạnh nhất trong các võ sĩ Trung Quốc. Đấy là lý do trong giai đoạn đỉnh cao, Yi Long có thể chiến đấu với những cao thủ hàng đầu đến từ khắp nơi tên thế giới".

Tiết lộ: 'Đệ nhất Thiếu Lâm' hóa ra lại giỏi nhất Muay Thái và không thạo võ Trung Quốc - 1
Yi Long từng nhiều lần giao đấu với "thánh Muay Thái" Buakaw

So với thời đỉnh cao, Yi Long đã sa sút đáng kể. Bản thân võ sĩ này cũng xác định chuyển dần sang lĩnh vực giải trí, tham gia đóng phim chứ không còn đủ sức theo đuổi sàn đấu chuyên nghiệp.

Dù vậy, anh vẫn duy trì chế độ luyện tập khá đều đặn để sẵn sàng thượng đài nếu như có cơ hội được giao thủ với thần tượng lâu năm Mike Tyson.

 Theo Domino (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Võ lâm Trung Quốc 'dậy sóng' vì giải đấu độc nhất vô nhị, 'đỉnh cao chưa từng có'
>> Võ sĩ vô địch kickboxing thế giới bị tài xế taxi hạ đo ván
>> Võ sĩ gốc Việt thanh minh với báo Mỹ về cáo buộc dùng 'đòn bẩn' triệt hạ đối thủ
>> Võ sĩ 'khổng lồ' cao 2m13 của Trung Quốc gây chấn động bằng trận thua như diễn kịch


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tiet-lo-de-nhat-thieu-lam-hoa-ra-lai-gioi-nhat-muay-thai-va-khong-thao-vo-trung-quoc-162212802142034367.htm