Thể thao

Thương vụ bán Chelsea có nguy cơ sụp đổ, đội bóng đối diện nguy cơ dừng hoạt động

Chính phủ Anh lo ngại thương vụ chuyển giao CLB Chelsea trị giá 4,25 tỷ bảng có khả năng sụp đổ do tỷ phú Roman Abramovich không chấp nhận cấu trúc bán mới được các bộ trưởng đề xuất.

Thương vụ bán Chelsea có nguy cơ sụp đổ, đội bóng đối diện nguy cơ dừng hoạt động

Trong bối cảnh hạn chót của thương vụ chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, The Guardian dẫn một số nguồn tin cho biết có nhiều ý kiến lo ngại Chelsea có thể sẽ phải dừng hoạt động.

Chính phủ Anh muốn đảm bảo rằng số tiền bán Chelsea cho consortium do Todd Boehly đứng đầu sẽ không vào tay Abramovich, sau khi ông này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Giấy phép hoạt động của Chelsea hết hạn vào ngày 31/05. Abramovich đã rao bán Chelsea ngay sau khi bị áp trừng phạt, nhưng tất cả các thỏa thuận mua bán liên quan đến CLB này cần được chính phủ Anh phê chuẩn.

Các đàm phán liên quan đến khoản Abramovich cho Chelsea vay trị giá 1,6 tỷ bảng đã bị đình trệ, làm dấy lên nghi ngờ thủ tục mua bán sẽ không thể hoàn tất trước hạn chót.

Chính phủ Anh đề xuất quá trình hai giai đoạn, trong đó số tiền 2,5 tỷ bảng mà nhóm consortium của Boehly chi ra để mua Chelsea sẽ được chuyển tới tài khoản giao kèo và được giữ tại đây cho đến khi các bên đảm bảo tiền sẽ được chuyển tới tổ chức từ thiện giúp đỡ nạn nhân xung đột ở Ukraine.

Tuy vậy, các nguồn tin thân cận cho biết thương vụ đã bị đình trệ do cấu trúc sở hữu Chelsea. Công ty mẹ của Chelsea, Fordstam Ltd, nợ Công ty Đầu tư Quốc tế Camberley 1,6 tỷ bảng. Công ty này được cho là có những mối liên hệ mờ ám với tỷ phú Abramovich. Chính phủ Anh cho rằng Abramovich và Chelsea muốn trả lại số tiền nợ và "đóng băng", trước khi tiền được chuyển tới một quỹ từ thiện.

Chính phủ Anh khẳng định làm như vậy sẽ vi phạm lệnh trừng phạt nhắm vào Abramovich. Các nguồn tin cũng cho biết họ chưa được đảm bảo về mặt pháp lý rằng số tiền sẽ không về tay Abramovich, và cần được đảm bảo số tiền sẽ được sử dụng với mục đích tốt đẹp.

Chelsea và Abramovich chưa bình luận về vấn đề này.

Trước đó, phía Abramovich phủ nhận thông tin cho rằng ông đang tìm cách trì hoãn thương vụ bán Chelsea, đồng thời lưu ý rằng ông đã hứa sẽ xóa nợ cho đội bóng. Abramovich cũng khẳng định quỹ từ thiện được lựa chọn sẽ là một tổ chức độc lập, đứng đầu là cựu lãnh đạo một tổ chức của Liên Hợp Quốc và trước đây chưa từng có quan hệ gì với ông.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/thuong-vu-ban-chelsea-co-nguy-co-sup-do-doi-bong-doi-dien-nguy-co-dung-hoat-dong-tintuc823545