Thể thao >> World Cup 2022

Thủ thành Croatia xuất sắc hay Nhật Bản đá luân lưu hời hợt?

Croatia đã đoạt vé vào vòng tứ kết World Cup 2022 sau chiến thắng trước Nhật Bản trên loạt sút luân lưu cân não. Tuy nhiên, phần đông người hâm mộ cho rằng chính các cầu thủ Nhật Bản tự thua khi thực hiện loạt sút yếu kém.

Nhật Bản là đội mở tỷ số trước ở hiệp 1 nhờ công của Daizen Maeda, trước khi Ivan Perisic đánh đầu hiểm hóc gỡ hòa 1-1 cho Croatia trong hiệp 2. Tỷ số hòa buộc hai đội phải kéo nhau vào hiệp phụ song vẫn bất phân thắng bại, nên thắng thua chỉ được giải quyết trên loạt sút luân lưu cân não.

Tại đây, Croatia với sự già rơ cùng kinh nghiệm đầy mình đã giành chiến thắng 3-1. Dù vậy, rất đông cổ động viên tỏ ra không hài lòng với cách đá 11 mét của các cầu thủ Nhật Bản. Takumi Minamino, Kaoru Mitoma và đội trưởng Maya Yoshida là 3 người đá hỏng của Nhật Bản. Những cú ra chân của họ quá thiếu lực, không có độ hiểm nên bị thủ thành Dominik Livakovic đoán đúng hướng cản phá thành công.

Thủ thành Croatia xuất sắc hay Nhật Bản đá luân lưu hời hợt?

Livakovic đã có những phán đoán chuẩn xác và bay người hợp lý, song kiểu đá luân lưu của tuyển Nhật Bản mang tới cảm giác như thể họ đá cho xong, và không cho thấy dấu hiệu nào của sự chuẩn bị hay tập luyện. Nhiều người hâm mộ cho rằng những cú sút của Minamino, Mitoma và Yoshida rất thiếu trách nhiệm, để rồi khiến đội tuyển phải chấp nhận dừng bước ở vòng 1/8.

Takuma Asano là cầu thủ duy nhất của Nhật Bản đá thành công quả 11 mét, trong khi Croatia có 3 người sút rất tốt là Nikola Vlasic, Marcelo Brozovic và Mario Pasalic. Marko Livaja là người duy nhất sút hỏng phía Croatia. Đây thực sự là một bài học dành cho Nhật Bản.

Về phần Livakovic, anh đã đi vào lịch sử khi trở thành thủ thành thứ 3 cản phá thành công 3 quả penalty trong loạt "đấu súng" tại World Cup, sau Ricardo (Bồ Đào Nha) gặp Anh năm 2006 và Daniel Subasic (Croatia) gặp Đan Mạch năm 2018.

Tại tứ kết, Croatia sẽ gặp đội thắng ở cặp đấu vòng 1/8 giữa Hàn Quốc và Brazil.

Theo Đỗ Trung (Bongdaplus.vn)
https://bongdaplus.vn/world-cup/thu-thanh-croatia-xuat-sac-hay-nhat-ban-da-luan-luu-hoi-hot-3850662212.html