Thể thao >> COVID-19 (nCoV)

Thiệt hại khủng khiếp vì Covid-19 của 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu

Tính toán của KPMG cho thấy La Liga và Ngoại hạng Anh là hai giải đấu chịu thiệt hại nặng nhất vì đại dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thế giới đang trải qua một đợt khủng hoảng nặng nề trên nhiều lĩnh vực. Thể thao nói chung và bóng đá nói riêng cũng không phải là ngoại lệ. Đáng nói, càng những giải đấu lớn thì thiệt hại càng nhiều.

Một nghiên cứu của KPMG, hãng kiểm toán nằm trong top 4 thế giới chỉ ra Ngoại hạng Anh là giải đấu chịu ảnh hưởng lớn nhất vì Covid-19: từ 1,15 đến 1,25 tỷ euro. Giải VĐQG Tây Ban Nha xếp ngay phía sau với thâm hụt doanh thu khoảng từ 800 đến 950 triệu euro.

Thiệt hại khủng khiếp vì Covid-19 của 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu
Thống kê thiệt hại của 5 giải đấu hàng đầu châu Âu

Chiếm phần lớn trong khoản thiệt hại này là sự suy giảm về bản quyền truyền hình. Ví dụ, Ngoại hạng Anh có thể mất từ 700 đến 800 triệu euro còn La Liga mất từ 500 đến 600 triệu euro. Chiếm phần nhỏ trong khoản thiệt hại là tiền vé. Ngoại hạng Anh mất khoảng 170 đến 180 triệu euro, La Liga mất 150 đến 170 triệu euro.

Theo Marca, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ khủng hoảng về tài chính của các đội bóng. Đề xuất giảm lương cầu thủ đã được BTC giải VĐQG Đức đưa ra. Tuy nhiên, Liên đoàn cầu thủ chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) đã từ chối đề xuất này.

Như tin đã đưa, sau buổi họp với những liên đoàn thành viên hôm thứ Ba vừa qua, UEFA xác định các giải đấu sẽ kết thúc trước ngày 30/6. Hôm qua, Ngoại hạng Anh thông báo hoãn giải đến tận 30/4. Euro, giải vô địch cấp đội tuyển hàng đầu châu Âu, cũng phải dời sang hè 2021.

Thùy Dương (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/thiet-hai-khung-khiep-vi-covid-19-cua-5-giai-vdqg-hang-dau-chau-au-d72128.html?demo
Loading...