Thể thao

Thêm hàng chục tỉ đồng phí truyền dẫn, giá bản quyền World Cup càng chát

Bản quyền phát sóng World Cup 2022 nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, khi giải đấu lớn nhất hành tinh còn 4 tháng nữa là khởi tranh ở Qatar.

Mới đây, đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là Infront Sports & Media đã sang Việt Nam và có cuộc làm việc với một số đài cũng như đơn vị truyền thông trong nước. Tại cuộc làm việc này, Infront Sports & Media phát giá 15 triệu USD bản quyền phát sóng cho thị trường Việt Nam. Mức giá này tăng khoảng 30% so với giá bản quyền của vòng chung kết World Cup 2018.

Vi chi phí 15 triệu USD, đơn vị mua bản quyền truyền thông World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam sẽ nhận được nhiều quyền lợi, trong đó có quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam. Quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT): độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam...

Trong gói này, FIFA cũng yêu cầu các đài bắt buộc phải phát trên kênh quảng bá một số trận đấu nhất định, như trận khai mạc, bế mạc…; để đạt tối thiểu bao nhiêu phần trăm dân số của nước (đã mua thành công bản quyền) được xem những trận này. Các điều khoản nói trên đều được đưa vào hợp đồng.

Thêm hàng chục tỉ đồng phí truyền dẫn, giá bản quyền World Cup càng chát
Bản quyền truyền hình đang là 'con gà đẻ trứng vàng' của FIFA

Tuy nhiên, đáng chú ý 15 triệu USD chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng để người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu thuộc World Cup 2022. Theo nhà báo Trương Anh Ngọc, đó mới chỉ là tiền bản quyền phát sóng bởi xung quanh bản quyền còn có những vấn đề thuộc về yếu tố kỹ thuật.

Theo đó, muốn sở hữu gói bản quyền World Cup một cách đầy đủ nhất, đơn vị mua còn phải chi thêm khoảng 20% của tổng số tiền (3 triệu USD, tương đương gần 71 tỉ đồng) phí truyền dẫn vệ tinh từ nước đăng cai World Cup về Việt Nam. Nếu không đầu tư để “mua” đường truyền dẫn thì gói bản quyền hoàn toàn không có giá trị vì không thể phát được ở Việt Nam.

Ngoài ra, nếu có được trọn vẹn bản quyền (gồm cả đường truyền dẫn), đơn vị mua được bản quyền phải tiếp tục bỏ ra một khoản cực lớn, gọi là chi phí thực tế để sản xuất các chương trình có liên quan. Tuy năng lực đầu tư của mỗi đài nhưng số tiền chi cho sản xuất chương trình này cũng ngốn đến 6 - 7 tỉ đồng. Riêng trường quay, rẻ nhất cũng phải 300 triệu đồng còn muốn hoành tráng thì không ít hơn 1 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, hiện có khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền của World Cup 2022. Riêng khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia và Philippines đã có bản quyền truyền hình World Cup 2022. Tuy nhiên, mức giá ở mỗi nước là khác nhau và không được tiết lộ công khai.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/them-hang-chuc-ti-dong-phi-truyen-dan-gia-ban-quyen-world-cup-cang-chat-tintuc834336