Thể thao

Tập đoàn Qatar ra giá mua MU, nhà Glazer có chấp thuận?

Theo truyền thông Anh, các ông chủ Qatar đã ra giá hơn 5 tỷ USD để mua lại quyền sở hữu MU, thấp hơn kỳ vọng 7,2 tỷ từ nhà Glazer.

Được biết, nhà Glazer thông báo hạn chót để mua lại MU là ngày 17/2. Với tình cảnh hiện tại, chủ sở hữu của MU nhiều khả năng sẽ phải gia hạn thêm thời gian cho các nhà đầu tư.

Tháng 11/2022, MU đưa tin chủ sở hữu nhà Glazers đã sẵn sàng rao bán CLB, với mức giá khoảng 7,2 tỷ USD. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu này từ nhà Glazers, chủ sở hữu mới của MU còn phải chi khoản tiền khổng lồ khác để tái phát triển Old Trafford, hoặc phá bỏ sân đấu mang tính biểu tượng này để xây dựng một cơ sở hiện đại mới. Dự án tầm cỡ như vậy có thể tiêu tốn thêm 2,4 tỷ USD.

Sau khi được các tỷ phú dầu mỏ quan tâm, giá cổ phiếu của MU tại Sở giao dịch chứng khoán New York đã tăng mạnh từ 21 USD lên 24 USD (tăng 14%).

Tập đoàn Qatar ra giá mua MU, nhà Glazer có chấp thuận?
Tập đoàn Qatar ra giá mua MU thấp hơn kỳ vọng từ nhà Glazer.

Trước đó, báo Anh Daily Mail một nhóm các nhà đầu tư cá nhân giàu có của Qatar đang rất phấn khích về việc quốc gia này tổ chức thành công World Cup 2022 và đã để mắt tới MU. Họ xem MU là "viên ngọc quý của bóng đá".

Daily Mail nhấn mạnh những doanh nhân này tự tin rằng lời đề nghị của họ sẽ "thổi bay" sự cạnh tranh của bất cứ đối thủ nào.

Một trở ngại tiềm năng là quyền sở hữu PSG của Qatar Sports Investments. Một thực thể không thể sở hữu hai CLB thi đấu trong cùng một giải, với khả năng PSG và Man Utd có thể chạm trán ở đấu trường châu Âu. Lúc này, PSG đang dẫn đầu Ligue 1, Man Utd xếp thứ ba Ngoại hạng Anh, và hai đội có khả năng so tài ở Champions League mùa tới.

Tuy nhiên, giá thầu cho Man Utd sẽ đến từ các nhà đầu tư cá nhân Qatar riêng biệt. Họ không hướng đến việc nắm giữ một phần cổ phần, mà muốn tiếp quản toàn bộ Man Utd từ nhà Glazer. Những doanh nhân này được cho muốn sử dụng kiến thức thu được từ việc tổ chức World Cup 2022 và đang tìm kiếm một dự án mới.

Điều này gồm việc cấp số tiền chuyển nhượng khổng lồ để Ten Hag có thể cạnh tranh các ngôi sao hàng đầu với những CLB giàu có nhất thế giới. "Có những khoản tiền đáng kể", Sportmail dẫn nguồn tin thân cận. "Những người này rất nghiêm túc với lời đề nghị. Họ muốn đảm bảo rằng Man Utd trở lại đúng vị thế, và họ tự tin rằng giá thầu đưa ra sẽ là tốt nhất. Họ muốn củng cố đội hình để đưa CLB trở lại vị trí hàng đầu, nhưng cũng muốn điều này vì lợi ích của cộng đồng".

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tap-oan-qatar-ra-gia-mua-mu-nha-glazer-co-chap-thuan-a368321.html