Thể thao >> Thể thao quốc tế

SỐC: Qatar nguy cơ lớn bị tước quyền đăng cai World Cup 2022

Sau những bê bối của các thành viên FIFA liên quan đến việc nhận hối lộ để giúp Qatar giành suất đăng cai VCK World Cup 2022, quốc gia này đang đứng trước việc bị tước quyền tổ chức sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh.

Hôm qua (18/6), cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã bị cảnh sát bắt giữ để phục vụ công tác điều tra, trước cáo buộc tham nhũng trong quá trình vận động, trao quyền đăng cai VCK World Cup 2022 cho Qatar.

Những người bị tạm giam cùng Michel Platini, đáng chú ý còn có cựu tổng thống Pháp - Nicolas Sarkozy, Claude Gueant - cựu tổng thư ký của Điện Elysee, cũng đã được triệu tập điều trần với tư cách là nghi phạm.

SỐC: Qatar nguy cơ lớn bị tước quyền đăng cai World Cup 2022

Trước những bê bối này, Qatar có thể bị tước quyền trở thành thủ nhà của World Cup 2022, dù đã mất tới 9 năm xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, các sân vận động hoành tráng và tối tân nhất... với số tiền lên tới hàng tỉ USD.

Cụ thể, theo nguồn tin từ TNA Sports, FIFA đã tổ chức cuộc họp bí mật nhằm nhanh chóng tìm quốc gia thay thế Qatar đăng cai World Cup 2022. Cũng có khả năng FIFA sẽ lấy Qatar Airways làm nhà tài trợ, nhưng Qatar sẽ không được phép tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh như dự kiến.

Được biết, có 5 nước chủ nhà đang sẵn sàng để thay thế Qatar tổ chức World Cup sau đây 3 năm, là Anh, Mỹ, Argentina, Tây Ban Nha và Hà Lan (trong số này thì Anh là ứng viên nặng ký nhất). Cả 5 quốc gia này đều có sẵn những SVĐ lớn, và cơ sở hạ tầng hiện đại, đủ đáp ứng được yêu cầu của FIFA.

Đặc biệt, những quốc gia này có thể đảm bảo việc World Cup 2022 vẫn được tổ chức vào mùa Hè như truyền thống, thay vì mùa Đông như đề xuất của Qatar để tránh thời tiết khắc nghiệt, nhưng lại làm xáo trộn mọi giải đấu ở châu Âu. 

Duy Anh (SHTT)
Loading...

Loading...