Thể thao >> Thể thao quốc tế

Siêu máy tính đã tìm ra đáp án cho câu hỏi 'Ronaldo và Messi, ai mới là số một'?

Các nhà khoa học từ một trường đại học Bỉ đã đưa ra một công thức để phân tích hai đối thủ lớn và đưa ra một chiến thắng rõ ràng.

Ronaldo và Messi ai xuất sắc hơn? Đó là câu hỏi chưa bao giờ có câu trả lời đủ thuyết phục. Nhưng một nhóm chuyên gia máy tính ở Bỉ mới đây xác nhận họ đã tìm ra lời giải.

Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có đồng ý với các nhà khoa học máy tính từ trường đại học KU Leuven hay không. Các giáo sư tại tại đây đã hợp tác với chuyên gia dữ liệu Hà Lan SciSports để đưa ra một công thức gọi là Hành động định giá bằng cách ước tính xác suất (VAEP), qua đó chấm điểm từng cầu thủ.

Giáo sư Jesse Davis, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Giá trị của một cầu thủ bóng đá thường được xác định bởi các bàn thắng và kiến tạo".

Siêu máy tính đã tìm ra đáp án cho câu hỏi 'Ronaldo và Messi, ai mới là số một'?

"Tuy nhiên, bàn thắng chỉ là thứ yếu, vì trung bình mỗi cầu thủ ước tính thực hiện 1.600 hành động trong một trận đấu. Mô hình của chúng tôi xem xét từng hành động - cú sút, chuyền, rê bóng, xử lý - và tính giá trị của nó."

Dữ liệu được phân tích từ mùa giải 2013/14 đến cuối năm 2017/18 khi Ronaldo rời Real Madrid và sau khi tính toán, các chuyên gia đã có đáp án cho câu hỏi "ai là người xuất sắc hơn".

Theo đó, máy tính cho ra kết quả CR7 được 0,61 điểm mỗi trận. Con số này chỉ bằng một nửa so với Messi (1,21 điểm mỗi trận). Như vậy có thể thấy siêu sao của Barca ở đẳng cấp cao hơn tiền đạo số 1 của Juventus hiện giờ.

Bình luận về giá trị của Messi, thành viên Tom Decroos cho biết: "Khi phân tích bằng máy tính, chúng ta có thể thấy Messi là trường hợp ngoại lệ. Cầu thủ này không chỉ hoạt động năng nổ mà những pha xử lý của anh ấy cũng đạt chất lượng rất cao".

Ngọc Linh (SHTT)
Loading...