Thể thao >> Thể thao trong nước

Sẽ hướng dẫn đóng thuế với tiền thưởng của U23 Việt Nam

Trong số tiền thưởng của tuyển U23 Việt Nam, một số khoản nằm trong diện miễn thuế nhưng cũng có không ít khoản bị thuế thu nhập cá nhân.

Theo thống kê mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), tổng cộng các khoản thưởng của các đơn vị, tổ chức, cá nhân... tặng cầu thủ U23 Việt Nam đã lên tới hơn 43 tỷ đồng tiền mặt, chưa kể các khoản thưởng bằng hiện vật, dịch vụ khác.

Việc các khoản thưởng này có bị tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không vẫn là một vấn đề không ít người quan tâm.

Trong lần chia thưởng đợt 2 mới đây, VFF đã tạm trừ 10% thuế TNCN trước khi chuyển khoản tới các cầu thủ U23 Việt Nam do chưa có công văn hướng dẫn cụ thể từ Tổng cục Thuế.

Sẽ hướng dẫn đóng thuế với tiền thưởng của U23 Việt Nam
Các khoản tiền thưởng U23 Việt Nam nhận về sẽ được Tổng cục Thuế hướng dẫn VFF từng khoản được miễn hoặc phải nộp. Ảnh: AFC.

"VFF sẽ tạm trừ 10% thuế thu nhập cá nhân của các cầu thủ. Trong trường hợp sau này vẫn không có văn bản cụ thể về việc miễn thuế, các em sẽ phải nộp lại 25% tiền thưởng để hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân đủ 35%", một lãnh đạo VFF tiết lộ.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết các khoản thưởng gắn với danh hiệu thì sẽ không phải chịu thuế TNCN, còn thưởng mang tính chất tiền lương, tiền công thì phải chịu thuế TNCN.

Vì vậy phải làm rõ các khoản thưởng của các cầu thủ U23 Việt Nam là thưởng gì, bản chất ra sao và có thuộc diện chịu thuế hay không, chứ không thể nói chung chung là không phải nộp.

“Vừa qua, Tổng cục Thuế đã mời Liên đoàn bóng đá Việt Nam sang hướng dẫn, để mọi người làm cho đúng. Hôm qua tổng cục cũng có nhận được công văn của Liên đoàn bóng đá gửi sang liệt kê tất cả các khoản thưởng để được hướng dẫn phù hợp. Tổng cục thuế sẽ sớm có công văn hướng dẫn liên đoàn làm cho đúng”, bà Hạnh cho biết.

Bà Hạnh cũng khẳng định các cầu thủ U23 Việt Nam có thể yên tâm về các khoản thưởng sẽ về đến tay vì Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn cụ thể VFF với từng khoản thưởng của các đơn vị, tổ chức, cá nhân...

Theo tìm hiểu, hiện tại thuế TNCN được hướng dẫn tại điểm E, khoản 2, Điều 2 của thông tư 111 với quy định 4 nhóm tiền thưởng không phải nộp thuế TNCN. Trong đó, các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng sẽ không phải nộp thuế.

Như vậy, nhiều khả năng các khoản tiền thưởng trao cho các cầu thủ U23 Việt Nam gắn với danh hiệu Á quân giải bóng đá U23 châu Á sẽ không phải nộp thuế TNCN như khoản tiền thưởng 3,2 tỷ đồng từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Olympic Quốc gia; 1 tỷ từ TP. Đà Nẵng; 1 tỷ đồng từ Bộ Công Thương; 1 tỷ đồng từ UBND TP. Hà Nội và 3,6 tỷ đồng mà VFF công bố tặng cho U23 Việt Nam... gắn với danh hiệu này sẽ không phải nộp thuế TNCN.

Trong khi đó, cả khoản tiền câu lạc bộ thưởng riêng cho cầu thủ chủ quản như trường hợp FLC Thanh Hóa thưởng cho thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ nằm trong diện phải nộp thuế TNCN.

Sẽ hướng dẫn đóng thuế với tiền thưởng của U23 Việt Nam - 1
Theo quy định, hầu hết khoản thưởng tiền mặt do tổ chức, cá nhân thưởng các cầu thủ U23 Việt Nam sẽ không thuộc diện chịu thuế. Ảnh: AFC.

Đối với các khoản tiền thưởng mà các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tặng đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được Tổng cục Thuế hướng dẫn VFF cụ thể từng khoản.

Tuy nhiên, hiện tại, theo quy định về thu nhập từ quà tặng thi các cá nhân nhận quà tặng dưới 4 hình thức gồm chứng khoán, phần vốn doanh nghiệp, bất động sản và các loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như ôtô, xe máy, du thuyền, súng thể thao,... thì mới phải tính thuế TNCN.

Như vậy, các khoản thưởng bằng tiền mặt của các doanh nghiệp, cá nhân gửi tặng đội tuyển U23 Việt Nam cũng không phải chịu thuế TNCN, trong khi thưởng bằng hiện vật như Công ty ôtô Trường Hải tặng HLC trưởng Park Hang Seo xe KIA trị giá 780 triệu đồng, hay CTCP TVTK & Xây dựng Phúc Ngọc Hoàng tặng căn nhà 2 tỷ đồng… sẽ phải nộp thuế.

Trước đó, VFF cũng đã hoàn tất việc giải ngân hơn 15,5 tỷ đồng tiền thưởng cho HLV Park Hang-seo và các học trò bằng phương thức chuyển khoản theo 2 đợt. Hiện tại, các cầu thủ U23 Việt Nam đã nhận được một phần từ khoản thưởng nhưng bị tạm trừ 10%. Như trường hợp một cầu thủ đá chính nhận thưởng 500 triệu đồng thì bị tạm trừ 50 triệu đồng.

Theo Quang Thắng (Tri Thức Trực Tuyến)