Thể thao

Roman Abramovich bí mật bơm tiền cho đội bóng Hà Lan khi còn sở hữu Chelsea

CLB Vitesse của Hà Lan bị cáo buộc đã nhận khoản vay trị giá 117 triệu euro (103 triệu bảng) từ ông chủ cũ của Chelsea là Roman Abramovich.

Vitesse có mối quan hệ khá mật thiết với Chelsea. Thậm chí, họ còn được gọi là sân sau của đội bóng London, với việc mượn đến 30 cầu thủ The Blues, trong đó có cả Mason Mount và Nemanja Matic.

Và theo tiết lộ của tờ Guardian, nguyên nhân là bởi Roman Abramovich từng đóng vai trò qua trọng giúp cựu tuyển thủ Georgia, Merab Jordania, mua lại đội bóng này vào năm 2010. Jordania đã tiếp quản Vitesse từ doanh nhân người Nga Alexander Chigirinsky.

Nguồn tin này cho biết thêm, chủ sở hữu cũ của Chelsea đã bí mật đổ vào Vitesse 103 triệu bảng. Các dữ liệu bị rò rỉ được gọi là tệp Oligarch, dường như cho thấy rằng sự hỗ trợ bí mật đã chảy qua một số thực thể được đăng ký tại các thiên đường thuế ở nước ngoài.

Roman Abramovich bí mật bơm tiền cho đội bóng Hà Lan khi còn sở hữu Chelsea

Dẫu vậy, phía Vitesse phủ nhận những cáo buộc trên. "Vào chiều thứ Tư, tờ báo Guardian của Anh tuyên bố rằng Vitesse đã được tài trợ gián tiếp trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2016 bởi các công ty của Abramovich, chủ sở hữu Chelsea lúc bấy giờ", Vitesse chia sẻ với báo giới.

"Vitesse nhấn mạnh rằng CLB chưa bao giờ biết đến thông tin mà bài báo đưa ra. CLB luôn hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra của KNVB (Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan - PV) và họ cũng không tiết lộ bất kỳ hành vi phạm pháp nào," đội bóng của Hà Lan khẳng định.

Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Hà Lan đã 2 lần điều tra vấn đề này, đáng chú ý nhất là vào năm 2014 sau khi Jordania tuyên bố công khai rằng tham vọng vô địch Hà Lan và tham dự Champions League của họ không thành hiện thực vì “London không muốn điều đó”.

Tuy nhiên, sau này, việc điều tra phải dừng lại vì Liên đoàn không thể tìm thấy bằng chứng đủ thuyết phục để chứng minh mối liên hệ giữa Abramovich và Vitesse.

Đến năm 2017, The Guardian tiếp tục đưa tin về việc những người đứng đầu Chelsea có liên quan đến thương vụ mua lại Vitesse của Jordania. Tuy nhiên, câu lạc bộ London từ chối bình luận và chỉ khẳng định rằng họ "có mối quan hệ thân thiết với Vitesse Arnhem, tương tự với những câu lạc bộ khác." Còn Merab Jordania thừa nhận với tờ báo này rằng ông có vay tiền của Abamovich, nhưng khẳng định đó là một khoản vay cá nhân, và không hề liên quan đến Vitesse.

Lý do Liên đoàn Bóng đá Hà Lan điều tra đội bóng này là vì ác quy định của UEFA cấm hai câu lạc bộ trực thuộc UEFA được sở hữu hoặc điều hành bởi cùng một cá nhân hoặc tổ chức, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh công bằng của các giải đấu.

Hiện tại, doanh nhân người Mỹ, Coley Parry đang là chủ sở hữu của Vitesse và ông cũng phủ nhận mọi liên hệ với Abamovich. Còn tài phiệt người Nga hiện cũng không còn là chủ tịch của Chelsea.

Biên Thùy (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/roman-abramovich-bi-mat-bom-tien-cho-doi-bong-ha-lan-khi-con-so-huu-chelsea-d158735.html