Thể thao >> Thông tin chuyển nhượng

Quang Hải và quy trình để ký hợp đồng với một CLB Pháp

Hôm nay Nguyễn Quang Hải đã trở lại Pháp, chính thức bước vào cuộc phiêu lưu ở châu Âu. Vậy việc một cầu thủ ký hợp đồng với CLB của Pháp diễn ra như thế nào?

Với một cầu thủ, nhất là Nguyễn Quang Hải, việc tìm kiếm bến đỗ mới ở châu Âu không hề dễ dàng, nhưng trên phương diện CLB, quy trình chuyển nhượng cũng phức tạp không kém. Theo John Williams, giám đốc thể thao của đội bóng Ligue 2 Amiens, để sẵn sàng khi kỳ chuyển nhượng mùa hè mở cửa, công tác chuẩn bị đã diễn ra trong 10 tháng trước đó.

Quang Hải và quy trình để ký hợp đồng với một CLB Pháp ảnh 1

“Có rất nhiều công việc vô hình và mất nhiều thời gian. Đầu tiên phải xác định đang có những gì ở Học viện, năng lực các cầu thủ trẻ đến đâu. Sau đó đánh giá nhân sự hiện tại, tìm hiểu thị trường, nắm bắt mong muốn của HLV về vị trí cần bổ sung, dạng cầu thủ ông ta thích. Cuối cùng là chờ Chủ tịch định hướng tài chính dựa trên ngân sách, doanh thu”, Williams nói với SoFoot.

Với các đội bóng ít danh tiếng, ngân sách nhỏ hẹp và không nhiều tham vọng, việc tiếp cận các cầu thủ tiếng tăm sẽ bị hạn chế khiến họ cởi mở hơn với những người còn lại. Như các nguồn tin cho hay, một đội bóng Ligue 2 đang cần một tiền vệ tấn công, và họ sẵn sàng thảo luận với người đại diện của Quang Hải sau khi nhận được một video giới thiệu.

Nếu L'Equipe chính xác, CLB này chính là Pau FC. Quá trình đàm phán diễn ra trong hai tuần và sẽ không ngạc nhiên nếu ảnh hưởng của Quang Hải ở Việt Nam, thị trường với 97 triệu dân, là một trong những yếu tố chính để Pau FC cân nhắc. Sự hiện diện của một cầu thủ có giá trị thương mại lớn rất ý nghĩa với một đội mới bắt đầu hít thở bầu không khí Ligue 2 từ năm 2020. "Được theo dõi bởi 800.000 người trên Instagram, hơn 2,5 triệu người trên Facebook, Quang Hải không chỉ thu hút người hâm mộ mà còn cả giới truyền thông và các nhà tài trợ", tờ L'Equipe phân tích.

Quang Hải và quy trình để ký hợp đồng với một CLB Pháp - 1
Ảnh Quang Hải trên tờ L'Equipe.

Như đã biết, trước khi khởi hành tới Pháp vào sáng nay (27/06), Quang Hải đã trở lại Việt Nam để xin visa lao động. Một số câu hỏi được người hâm mộ đặt ra, việc ngôi sao 25 tuổi tới Pau FC đã chắc chắn chưa, và nếu không hoàn thành cuộc kiểm tra y tế thì sao?

Trong các giao dịch chuyển nhượng chúng ta thường gặp thuật ngữ “đạt được thỏa thuận miệng” khi đôi bên đi đến thống nhất. Ở Pháp phổ biến cái gọi là thỏa thuận tiền hợp đồng nhằm bảo vệ hai phía khỏi những rủi ro. CLB cũng như cầu thủ sẽ được bồi thường nếu một bên đổi ý, đồng thời trong thời gian chờ ký, cả hai được phép tìm kiếm những hợp đồng khác tốt hơn.

Trong trường hợp của Quang Hải, không có thay đổi nào xảy ra. Hải đã có trong tay visa lao động và CLB đang chờ anh đến để hoàn tất khâu thăm khám y tế. Đây là một thủ tục bắt buộc. Hải sẽ phải chụp X-quang tổng thể, điện tâm đồ và kiểm tra sinh học cũng như mức độ căng thẳng.

Quang Hải và quy trình để ký hợp đồng với một CLB Pháp - 2
Quang Hải trong vòng vây của các cầu thủ Australia cao lớn. (Ảnh: Facebook NQH)

Mặc dù vậy, quyết định cuối cùng vẫn là lãnh đạo CLB và HLV chứ không phải bác sỹ. Trừ phi cầu thủ gặp những vấn đề nghiêm trọng, bằng không các thông số y tế chỉ mang tính tham khảo. Sau thời gian dài nghiên cứu kỹ lưỡng và chờ đợi, tất cả không thể đổ vỡ vào phút chót chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt.

Vì vậy, hợp đồng sẽ vẫn được ký. Tờ L'Equipe nói rằng hợp đồng của Quang Hải với Pau FC có thời hạn 2 năm, cộng thêm 1 năm tùy chọn. Theo luật lao động Pháp cũng như hướng dẫn của LĐBĐ Pháp (LFP), trong hợp đồng quy định nơi cư trú của cầu thủ phải cách trụ sở CLB tối đa 50km, cầu thủ cũng không được phép chơi các môn thể thao mạo hiểm nếu chưa có sự đồng ý của CLB.

Một chi tiết đáng chú ý, LFP quy định rằng “khi ký hợp đồng có nghĩa cầu thủ cho phép CLB sử dụng thương hiệu và hình ảnh vì lợi ích đội bóng”. Mặc dù vậy, nghị định năm 2018 hướng dẫn các CLB phải trả một khoản tiền bản quyền cho cầu thủ khi khai thác hình ảnh của họ.

Cuối cùng, hợp đồng của một cầu thủ nước ngoài sẽ được phê duyệt theo quy định của LFP và Điều lệ bóng đá chuyên nghiệp. Anh ta phải trên 20 và dưới 29 tuổi, đồng thời chơi chuyên nghiệp trên 6 tháng tại quốc gia của mình. Quang Hải đương nhiên đáp ứng các điều kiện trên.

Theo Thanh Hải (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/quang-hai-va-quy-trinh-de-ky-hop-dong-voi-mot-clb-phap-post1449055.tpo