Thể thao >> Bóng đá Ngoại hạng Anh

Premier League, Cúp châu Âu đồng loạt nói không với VAR

Ngoại hạng Anh cùng 2 giải đấu cúp hàng đầu châu lục, Champions League, Europa League sẽ không áp dụng VAR ở mùa giải tới.

The Guardian đưa tin, kết quả cuộc bình chọn do FA tổ chức vừa được công bố, hai phần ba số đội bóng Premier League đã đồng thuận với việc trì hoãn áp dụng VAR (trọng tài video) ở mùa giải 2018/19. Đây là kết quả không ngoài dự đoán bởi VAR đang bị chỉ trích là công nghệ giết chết cảm xúc trong bộ môn thể thao vua.

Chia sẻ với truyền thông, đại diện Premier League cho biết: "Quyết định này được đưa ra dựa trên một cuộc thảo luận toàn diện về lợi ích của VAR đối với bóng đá Anh và những bài học rút ra từ các giải đấu đã và đang áp dụng công nghệ này".

Premier League, Cúp châu Âu đồng loạt nói không với VAR
VAR được áp dụng thử nghiệm ở trận giao hữu giữa Anh và Italy tháng trước.

Trì hoãn tại Premier League nhưng FA vẫn sẽ sử dụng trọng tài video ở các giải đấu khác như Carabao Cup (cúp liên đoàn) hay FA Cup. Bên cạnh đó cũng thực hiện những cải tiến để khán giả không phải thắc mắc, tranh cãi về quyết định của trọng tài.

Không chỉ có Premier League, Champions League và Europa League cũng nói không với VAR. Thông tin này được đích thân chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin xác nhận hồi đầu năm nay.

"Không sử dụng VAR tại Champions League không có nghĩa chúng tôi phản đối công nghệ này. UEFA sẽ chú trọng hơn vào công tác đào tạo trọng tài để hạn chế tối đa những sai sót. Hãy xem VAR làm được những gì tại World Cup năm nay. Sau đó chúng tôi sẽ đưa ra quyết định, ông Ceferin tuyên bố.

Premier League, Cúp châu Âu đồng loạt nói không với VAR - 1
Người hâm mộ lo ngại VAR sẽ giết chết cảm xúc - thứ hấp dẫn nhất của môn thể thao vua.

Sau khi được đưa vào sử dụng ở kỳ World Cup 2018 tại Nga, trọng tài video nhiều khả năng sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu bao gồm La Liga, Bundesliga và Serie A.

Là công nghệ được kỳ vọng mang lại sự công bằng, minh bạch cho bóng đá hiện đại nhưng VAR vẫn bộc lộ những điểm hạn chế. Có tình huống ngay cả khi được xem lại, các trọng tài vẫn gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, điều này khiến trận đấu bị vỡ vụn một cách khó chịu.

Theo Tuấn Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...

Loading...