Thể thao

Pep ơi, nghĩ ít thôi!

Một lần nữa, vào ngày cuối cùng của mùa giải, Pep Guardiola đưa ra những quyết định nhân sự hoặc chiến thuật khó hiểu. May là lần này, thói quen xấu ấy không báo hại Pep và Man City.

Pep Guardiola là HLV thiên tài, đấy là sự thật không thể chối cãi. Pep là HLV rất phù hợp với những cuộc chiến đường dài, với 9 danh hiệu cấp quốc gia trước khi mùa giải 2021/22 hạ màn. Nhưng còn một sự thật khác mà năm này qua năm khác, người ta vẫn thường xuyên mang ra mổ xẻ: Pep nghĩ quá nhiều trong những khoảnh khắc mang tính quyết định và oái oăm thay, phần lớn những lần ông suy nghĩ “bất bình thường” ấy là những lúc, điều tồi tệ bắt đầu xảy ra.

Dưới nhiều góc độ khác nhau, Man City quá mạnh khi đặt Aston Villa bên cạnh. Việc của Man City, như thường lệ, là bỏ túi 3 điểm, nhất là khi trận đấu đó diễn ra ở Etihad. Nhưng trong một ngày trọng đại như thế, Pep đã không tiếp cận trận đấu theo cách quen thuộc, đơn giản và dễ lý giải. Ông đẩy Stones, một trung vệ ra đá biên và kéo Fernandinho, lão tướng 37 tuổi vào đá trung vệ.

Pep ơi, nghĩ ít thôi!
Man City suýt phải trả giá bởi những toan tính nhân sự khó hiểu của HLV Pep Guardiola

Chuyện sẽ là bình thường ở 3 tuần vừa qua bởi Man City gặp khủng hoảng lực lượng hàng thủ. Nhưng Walker đã trở lại trong khi Ake vẫn còn ở nguyên đó. Walker đã nhiều năm đá trung vệ tại đội tuyển Anh và ngay cả khi Walker là một hậu vệ “tay ngang” thì ít nhất, anh vẫn nhanh hơn và khoẻ hơn Fernandinho. Ake là trung vệ, to cao và trẻ hơn Fernandinho 10 tuổi. Pep không thiếu hậu vệ biên để đưa Stones ra cánh và cũng chẳng cấp bách tới mức đẩy Fernandinho vào trọng trách “nặng nề và nguy hiểm”, ấy là đối đầu với Watkins, một tiền đạo chẳng có gì ngoài… sức khoẻ.

Trong 45 phút xuất hiện trên sân, Fernandinho là mắt xích yếu nhất trên sân ở phương diện phòng ngự. Anh bị Watkins vượt qua tới 4 lần trong các tình huống “một đối một” và điển hình là ở phút 43, khi Fernandinho vừa đoán sai vị trí, vừa bị bỏ lại trong cú nước rút thần tốc của Watkins. Các chỉ số phòng ngự của Fernandinho vẽ lại đầy đủ bức tranh toàn cảnh: Tranh chấp tay đôi thất bại 5/7 lần, tranh chấp bóng bổng thất bại 3/4 lần.

Chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu Pep bắt đầu trận đấu như ông vẫn làm suốt 9 tháng qua. Nhưng “nghĩ nhiều ở lúc quan trọng” mới là thứ ADN chảy trong huyết quan Pep không thể thay đổi. Tại Champions League 2020, ông đột ngột xếp sơ đồ 3 trung vệ dù chưa đá chiến thuật này trong cả mùa giải và kết quả là, Man City bị… Lyon đánh bại. Bằng này năm ngoái, khi đã vào tới chung kết Champions League sau 10 năm chờ đợi, Pep lại cất Rodri và Fernandinho ở ngoài, tung đội hình mà không có tiền vệ trụ nào đứng chắn. Đó là trận cuối cùng của Man City, và là trận đầu tiên sau 60 trận, Man City không có hoặc Rodri, hoặc Fernandinho trên sân.

Fernandinho không chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hiệp 1 thất vọng của Man City nhưng rốt cuộc, Pep lại nghĩ nhiều và khi ông nghĩ nhiều, đó chắc chắn phải là một sự kiện quan trọng. Tất nhiên, nghĩ nhiều như Pep thì… chẳng ai ủng hộ. May cho Pep là tối qua, Guendogan đã cứu ông!

Theo Lê Bảo (Bongdaplus.vn)
https://bongdaplus.vn/ngoai-hang-anh/pep-oi-nghi-it-thoi-3671922205.html