Thể thao >> Thể thao trong nước

Olympic Việt Nam vào tốp 4 châu Á: Đã đến lúc nghĩ nghiêm túc cho World Cup

Tham dự World Cup luôn là một giấc mơ quá tầm với bóng đá Việt Nam, song với những gì thầy trò Park Hang Seo tạo nên tại ASIAD 2018, tại sao lại không thể đặt mục tiêu lớn?

Tham vọng của bóng đá Việt không giới hạn

Có lẽ trong quá khứ, chẳng ai có thể hình dung ra được việc ĐT U23 Việt Nam lại lọt tới trận chung kết U23 châu Á hay đội Olympic Việt Nam vào tới bán kết của một kỳ ASIAD. Tuy nhiên nhờ vào tài năng của các cầu thủ cùng tài cầm quân của HLV Park Hang Seo, điều đó đã trở thành hiện thực. 

Khi mà giấc mơ xưng hùng châu Á đã thành hiện thực thì bóng đá Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào việc ĐT Việt Nam tiệm cận tốp đầu châu Á để có cơ hội giành vé tham dự VCK World Cup sau 4 hoặc 8 năm nữa.

Olympic Việt Nam vào tốp 4 châu Á: Đã đến lúc nghĩ nghiêm túc cho World Cup
Thành công ở ASIAD là cơ sở để bóng đá Việt Nam hướng tới đấu trường World Cup

Trà lời giới truyền thông, chính HLV Park Hang Seo cũng thừa nhận người Việt rất tham vọng. Ông nói: “Tham vọng của Việt Nam không có giới hạn. Sau khi qua vòng bảng, chúng tôi tiếp tục hướng đến trận tứ kết, bán kết. Mục tiêu của chúng tôi luôn là lọt vào chung kết. Sau khi thua ở bán kết, chúng tôi vẫn muốn đoạt huy chương Đồng”.

Và đây chính là cơ sở để tin tưởng bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục vận động không ngừng để hướng tới sân chơi thế giới, dù đó vẫn không phải một mục tiêu dễ thực hiện trong nhiều năm tới.

Khi bóng đá Việt đã ở một đẳng cấp mới

Những thành công to lớn ở ĐT U23 Việt Nam trong năm nay là minh chứng cho thấy trình độ của các cầu thủ Việt Nam đã ở một đẳng cấp mới và đang tiệm cận những nền bóng đá hàng đầu châu Á.

Nếu như trước đây, các đội tuyển U23 Việt Nam thường cam phận “lót đường” khi tham dự đấu trường châu lục thì lúc này, mọi chuyện đã ở một thái cực khác.

Vượt qua một loạt đội bóng lớn như Úc, Syria, Bahrian, Qatar,… điều này cho thấy chỉ trình độ của lứa cầu thủ trẻ Việt Nam đang dần thu hẹp so với châu lục. Và nếu được chăm chút đúng cách, họ hoàn toàn có thể trở thành thế lực mới trong vài năm nữa.

Olympic Việt Nam vào tốp 4 châu Á: Đã đến lúc nghĩ nghiêm túc cho World Cup - 1
Bóng đá Việt Nam đủ khả năng trở thành một thế lực mới tại châu Á

Không còn những điểm yếu về thể lực, kinh nghiệm hay bản lĩnh thi đấu, lúc này các cầu thủ U23 Việt Nam đã có được một phong thái thi đấu vô cùng tự tin trước các nền bóng đá có tiếng tại châu Á.

Hơn hết, thế hệ Công Phượng, Quang Hải lúc này đang đem một cái nhìn lạc quan và đầy tin tưởng hơn về bóng đá nước nhà. Và chỉ vài 3 năm nữa, khi mà họ chính là trụ cột của ĐTQG, NHM hoàn toàn có thể tin tưởng bóng đá Việt Nam sẽ tạo nên bất ngờ khi giành vé tham dự đấu trường World Cup.

3 năm nữa sẽ là thời điểm Việt Nam tranh tài ở vòng loại World Cup. Và nếu góp mặt ở vòng loại thứ 3, họ hoàn toàn có cơ hội tranh 3,5 suất tới Qatar.

Trong trường hợp thất bại, lứa cầu thủ U23 hiện tại vẫn còn đủ thời gian để chuẩn bị cho kế hoạch giành vé dự World Cup 2026, giải đấu đầu tiên sẽ được tổ chức với sự góp mặt của 48 đội tuyển. Khi đó, với số suất tham dự tăng lên, chúng ta hoàn toàn đủ sức sở hữu tấm vé đi World Cup như kỳ vọng.

7 năm tới, khi đó lứa Quang Hải, Đình Trọng, Tiến Dũng sẽ ở độ tuổi 28, mốc thời gian đẹp nhất trong sự nghiệp cầu thủ. Và nếu bóng đá Việt Nam tiếp tục duy trì được sức mạnh, kinh nghiệm và sự tỉnh táo của lứa cầu thủ hiện tại, kết hợp phát triển đào tạo trẻ, giấc mơ World Cup rõ ràng sẽ không phải là câu chuyện hoang đường.

Theo Minh Long (Bongda24h.vn/Thể Thao Việt Nam)