Thể thao >> Thể thao quốc tế

NÓNG: Nga bị cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng chất cấm, lỡ cả Olympic 2020 lẫn World Cup 2022

Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) vừa ra lệnh cấm Nga tham dự tất cả các giải đấu thể thao lớn trong vòng 4 năm, bắt đầu từ Olympic 2020.

Uỷ ban phòng chống doping thế giới (WADA) nhóm họp ngày hôm nay tại Lausanne, Thụy Sĩ, gần trụ sở Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đi đến thống nhất ban hành lệnh cấm nước Nga tham dự mọi sự kiện thể thao lớn trong vòng 4 năm tới.

Tờ New York Times mô tả đây là hình phạt mới nhất và nghiêm khắc nhất dành cho thể thao Nga sau hàng loạt gian lận về doping, kéo dài nhiều năm và "tàn phá thể thao thế giới".

NÓNG: Nga bị cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng chất cấm, lỡ cả Olympic 2020 lẫn World Cup 2022

Điều đồng nghĩa với việc đội tuyển bóng đá Nga sẽ không thể dự World Cup 2022 và cả Thế vận hội năm tới ở Tokyo, Nhật Bản. Tuy nhiên, ĐT Nga vẫn được dự Euro 2020, giải đấu mà họ đã vượt qua vòng loại, bởi WADA cho rằng Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) không phải một "cơ quan tổ chức sự kiện thể thao lớn".

WADA cũng cho biết những vận động viên có thể chứng minh mình không liên quan tới scandal này vẫn được phép tham dự Thế vận hội 2020, dưới một màu cờ trung lập, không đại diện cho quốc gia Nga. Còn nhớ, 168 vận động viên của Nga đã phải tham dự Thế Vận Hội mùa Đông tại Pyeongchang năm 2018 với lá cờ trung lập.

Nhiều năm qua, Nga đã bị tố cáo đã tráo đổi hàng nghìn mẫu thử nước tiểu bị nghi dương tính với doping để đảm bảo cho các VĐV của họ hoàn toàn "trong sạch", trước những cáo buộc sử dụng chất kích thích nhằm tăng thành tích trong các cuộc thi ở những giải lớn của thế giới, đặc biệt là điền kinh, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Các quan chức thể thao Nga sẽ có 21 ngày để kháng cáo quyết định trên được Ủy ban phòng chống doping thế giới đưa ra.

Duy Anh (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/nong-nga-bi-cam-thi-dau-4-nam-vi-su-dung-chat-cam-lo-ca-olympic-2020-lan-world-cup-2022-d66701.html?demo
Loading...