Thể thao

Những điều đặc biệt về HLV Unai Emery

Sinh ra trong gia đình có truyền thống bóng đá, tân HLV của Arsenal say mê chiến thuật và tích cực tương tác với người hâm mộ.
Những điều đặc biệt về HLV Unai Emery
Emery theo đuổi bóng đá chủ động, được cho là phù hợp với Arsenal.

Gia đình có truyền thống bóng đá. Bố và ông nội của Emery đều là cầu thủ chuyên nghiệp. Trong đó, ông nội Emery từng bắt ở giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha, nơi người chú của Emery cũng từng thi đấu ở vị trí tiền vệ. Emery hiện tại độc thân và có một cậu con trai.

Từng dẫn dắt CLB thăng hạng ngay mùa đầu cầm quân. Thuở còn thi đấu, Emery cũng đá tiền vệ, nhưng thường chỉ chơi ở giải hạng Hai Tây Ban Nha (Segunda Division). Ông giải nghệ trong màu áo Lorca Deportiva khi mới 32 tuổi, vì chấn thương đầu gối. Ngay lập tức Emery được bổ nhiệm làm HLV đội bóng xứ Murcia, đưa họ lên Segunda Division.

Thành tích đó giúp ông được Almeria bổ nhiệm làm HLV trưởng. Ngay ở mùa đầu tiên, ông giúp Almeria lên chơi ở La Liga – lần đầu tiên trong lịch sử CLB. Đội bóng xứ Andalucia kết thúc La Liga 2007-2008 ở vị trí thứ 8. Ngay sau đó, Emery chuyển đến dẫn dắt Valencia.

Những điều đặc biệt về HLV Unai Emery - 1
Học trò thường "phát sợ" Emery. Ảnh: EstadioDeportivo.

Dành 12 tiếng phân tích mỗi trận đấu. “Ông ấy bị ám ảnh với bóng đá, cứ như một căn bệnh vậy”, Joaquin – cựu tiền vệ của Valencia - nói. “Emery là một trong những HLV giỏi nhất tôi từng thấy. Tuy nhiên, tôi làm việc cùng ông ấy ba năm, và không thể chịu nổi đến năm thứ tư".

Emery cho rằng cầu thủ cần xem băng hình chiến thuật mà ông đã phân tích. Trong thời gian ở Valencia, ông thường yêu cầu học trò xem video khoảng một tiếng, như bài tập về nhà. Có lần ông nghi ngờ một cầu thủ không xem video mà ông gửi. Để phát hiện, Emery gửi cho cầu thủ một chiếc USB rỗng, mà anh ta không phát hiện ra. “Với mỗi trận đấu, tôi dành khoảng 12 tiếng nghiên cứu băng hình đối thủ. Trong vòng một giờ, cầu thủ cần hiểu được hết những gì tôi xem trong 12 tiếng đó”, Emery tiết lộ.

Theo đuổi trường phái pressing tổng lực. “Đội bóng của tôi phải luôn chơi áp sát nhanh và quyết liệt. Tôi cũng muốn học trò kiểm soát trận đấu thông qua việc cầm bóng”, Emery nói.

Tại Sevilla, ông thường xuyên sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, nhưng linh động sang 4-3-3 khi cần. Ở Paris, ông áp dụng chiến thuật tương tự. Emery ưu tiên 4-3-3 hơn ở mùa vừa qua, với tam tấu Neymar – Cavani - Mbappe. Ông luôn thúc giục hậu vệ cánh hỗ trợ tấn công, như cú đúp của hậu vệ Coke trong trận chung kết Europa League 2016 gặp Liverpool.

Những điều đặc biệt về HLV Unai Emery - 2
Emery với chức vô địch Europa League 2015-2016. Ảnh: Reuters.

Thành công với Sevilla. Tên tuổi Emery vươn tầm châu lục với ba chức vô địch Europa League liên tiếp cùng Sevilla (2014, 2015 và 2016) – thành tích vô tiền khoáng hậu. Ông cũng từng được đề cử HLV hay nhất năm của FIFA (2015).

Tích cực tương tác với người hâm mộ. Emery có một website chính thức và thường xuyên cập nhật bài viết, điểm nhấn chiến thuật. Ông còn chia sẻ những quan điểm và bóng đá và cuộc sống. Khi còn dẫn dắt Sevilla, ông từng mời CĐV đoán đội hình ra sân, với những phần quà cho người trả lời đúng.

Trước khi Arsenal thông báo bổ nhiệm Emery, ông từng đăng thông tin lên website cá nhân, nhưng phải gỡ bài ngay sau đó.

Theo Xuân Bình (VnExpress.net)
Loading...