Thể thao >> COVID-19 (nCoV)

Nhật Bản sẽ mất ít nhất 6 tỷ USD khi hoãn Olympic 2020

Nhật Bản sẽ thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế sau quyết định hoãn Olympic 2020 sang năm 2021.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 24/3 cho biết ông đã đạt được thỏa thuận với chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach về việc hoãn Thế vận hội này một năm. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Abe, ông Bach và thống đốc Tokyo Yuriko Koike.

"Sự trì hoãn này sẽ giúp vận động viên được thi đấu trong điều kiện tốt nhất, cũng như bảo đảm Olympic là sự kiện an toàn với khán giả", trang twitter bằng tiếng Anh của Thủ tướng Nhật Bản đưa ra thông báo.

Nhật Bản sẽ mất ít nhất 6 tỷ USD khi hoãn Olympic 2020

Các nhà kinh tế học tại SMBC Nikko Securities của Nhật Bản cho biết, việc hoãn Olympic 2020 sẽ khiến nước chủ nhà mất khoảng 6 tỷ USD. Còn nếu hủy luôn giải đấu này, Nhật Bản sẽ đối mặt với việc ít nhất hơn 12,5 tỷ USD và khoảng 3,3 tỷ USD tài trợ "bốc hơi".

Một số nhà kinh tế khác ước tính, nếu Olympic 2020 bị hủy, đất nước mặt trời mọc sẽ mất không dưới 40 tỷ USD. Nhưng khoản thâm hụt về mặt kinh tế này được hy vọng sẽ được bù lại nếu như Olympic vào năm 2021 được tổ chức thành công.

Ngoài ra, Nhật Bản đối mặt với một “núi” thách thức trong việc sắp xếp lịch trình, địa điểm thi đấu, cơ sở vật chất và các công tác hậu cần khác. Đó là chưa kể đến phí duy trì, bảo dưỡng địa điểm thi đấu, cũng như các hợp đồng thuê khách sạn, nơi ở cho VĐV, NHM và các đối tác.

Cũng trong thông báo ngày hôm qua, chủ tịch IOC và Thủ tướng Nhật Bản thống nhất Thế vận hội Tokyo không thể tổ chức hè 2020 nhưng cũng không thể muộn hơn hè 2021. Ngoài ra, theo bà Koike - thống đốc Tokyo, Olympic Tokyo bị hoãn chứ không phải hủy, thế nên thế vận hội diễn ra vào năm sau vẫn giữ tên gọi Olympic Tokyo 2020.

Duy Anh (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/nhat-ban-se-mat-it-nhat-6-ty-usd-khi-hoan-olympic-2020-d72332.html?demo