Thể thao >> COVID-19 (nCoV)

Ngoại hạng Anh ra luật mới giữa mùa dịch Covid-19: Có thể bị thẻ đỏ nếu... ho nhắm vào đối thủ, trọng tài

Từ mùa giải tới, các trọng tài tại giải Ngoại hạng Anh có thể phạt thẻ đỏ nếu một cầu thủ cố tình ho vào mặt đối phương.

Luật này vừa được Hiệp hội bóng đá Anh (FA) ban hành và áp dụng cho toàn bộ mọi giải đấu với hiệu lực ngay lập tức, trong đó chủ yếu áp dụng ở giải Ngoại hạng Anh nhằm giảm thiểu tối đa các vụ tranh cãi trên sân mặt đối mặt giữa cầu thủ và cầu thủ, hay giữa cầu thủ và trọng tài lẫn các quan chức trên sân.

Theo FA giải thích: “Trọng tài sẽ phân biệt hành vi có người ở cự ly gần cố tình ho vào mặt đối thủ hay trọng tài, quan chức… để tiến hành xử phạt”.

Ngoại hạng Anh ra luật mới giữa mùa dịch Covid-19: Có thể bị thẻ đỏ nếu... ho nhắm vào đối thủ, trọng tài
Từ mùa tới, hành vi khạc nhổ, ho cố tình vào đối thủ và trọng tài đều có thể bị xử phạt thẻ đỏ

Hành vi trên được ghép vào tội "sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ xúc phạm, lăng mạ đối thủ". Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào sự nhận định của trọng tài để áp dụng thích hợp cho từng trường hợp, tránh xử oan ức cho những cầu thủ bỗng dưng muốn... ho.

FA cũng đưa ra những chỉ dẫn để giúp các trọng tài dễ dàng hơn trong việc xác định một cầu thủ có cố tình ho vào người khác hay không. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, ông vua áo đen sẽ quyết định hình phạt.

"Nếu vụ việc chưa đến mức phải nhận thẻ đỏ, trọng tài có thể nhắc nhở vì "hành động phi thể thao - thiếu tôn trọng trận đấu", tờ The Times dẫn thêm về điều luật mới trong văn bản của FA.

FA cũng khuyến cáo trọng tài, đặc biệt ở Ngoại hạng Anh không nên lạm dụng để thổi phạt cầu thủ vì luật mới này, chỉ căn cứ lỗi hành vi cố tình ho hay không mới xử phạt, bởi thói quen ho hay khạc nhổ trên sân của cầu thủ là bình thường.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ngoai-hang-anh-ra-luat-moi-giua-mua-dich-covid-19-co-the-bi-the-do-neu-ho-nham-vao-doi-thu-trong-tai-tintuc695841
Loading...