Thể thao

Nghi án trốn thuế của Solskjaer

“Làm sao để bảo quản tài sản”, đó là câu hỏi mà giới siêu giàu trong xã hội, bao gồm cầu thủ và HLV bóng đá đỉnh cao, luôn đau đáu tìm kiếm câu trả lời.

Nghi án trốn thuế của Solskjaer

Ole Solskjaer, huyền thoại bóng đá Na Uy, đương kim HLV trưởng M.U không nằm ngoài số đông đó. Theo tài liệu điều tra của tạp chí Josimar, trong 5 năm qua Solskjaer đã sử dụng các dịch vụ tài chính ở Luxembourg để trốn thuế, “bảo vệ tài sản” tới mức tối đa.

Luật pháp Na Uy quy định rõ, tất cả công dân sinh sống và làm việc tại quốc gia này đều phải khai báo tài sản, từ thu nhập cố định, thu nhập cá nhân, hàng hóa hay bất động sản đứng tên chính chủ dù cho tài sản ấy đang ở Na Uy hay một nơi nào khác trên thế giới. Mỗi năm một lần, Bộ Tài Chính Na Uy sẽ công bố bản tóm tắt tờ khai thuế của từng công dân dựa trên thông tin thu thập.

Hãy bắt đầu bằng những con số dưới đây được ghi lại trong tài liệu điều tra của tạp chí Josimar. Trong sự nghiệp tại M.U, tổng thu nhập của Solskjaer khoảng 30 triệu bảng. Năm 2011, ông trở về quê nhà dẫn dắt Molde sau 15 năm sinh sống tại Anh. Nhưng năm đó, tờ khai thuế của Solskjaer nộp lên chính phủ chỉ ghi nhận tổng tài sản… 2 triệu bảng. Cứ coi như đây là tất cả những gì Solskjaer làm ra, để dành và tiết kiệm, 28 triệu bảng còn lại chảy về đâu? Đây là điểm mấu chốt khiến Josimar vào cuộc.

Nghi án trốn thuế của Solskjaer - 1
Căn nhà đứng tên Solskjaer mua trả góp

Qua điều tra, Solskjaer được cho là sử dụng dịch vụ “tài chính cá nhân” của Lux Nordic, quỹ đầu tư có địa chỉ ở số nhà 60 trên con phố tài chính Grand Rue tại trung tâm Luxembourg. Trong năm 2016, Solskjaer được cho đã gửi vào địa chỉ này từ 6 tới 8 triệu bảng và con số trên không xuất hiện trên tờ khai thuế ở Na Uy. Những điều tra chi tiết sau đó cũng tìm thấy bằng chứng trong năm 2017, Solskjaer đã chuyển 5 triệu bảng vào tài khoản của Lux Nordic.

Hai phóng viên phụ trách đề tài là Lars Johnsen và Havard Melnaes tìm tới Lux Nordic, dưới sự hỗ trợ của một số nhân vật trong giới tài chính Bắc Âu và phát hiện, Solskjaer chỉ là một trong 20 khách hàng trong giới bóng đá gửi tiền tại đây. Phần lớn trong số họ đều là tuyển thủ quốc gia và giống như Solskjaer, họ đều có chung người đại diện là  Jim Solbakken. Nhiều nguồn tin khẳng định Jan Petter Thomassen, người sáng lập Lux Nordic, thường xuyên lui tới nơi hội quân của ĐT Na Uy trong các dịp tập trung quốc tế.

Lux Nordic có “tuổi đời” còn non trẻ, mới thành lập cuối 2008. Thực chất, quỹ đầu tư này thuộc sở hữu của JB Ugland Holding, ông lớn ngành vận tải biển ở Na Uy. Gia đình nhà tài phiệt Johan B.Ugland còn có một hoạt động kinh doanh khác ở quần đảo Cayman, thiên đường trốn thuế trên thế giới. Họ có một tòa nhà tên Ugland House, cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý và quản lý hoạt động tài chính của 19.000 công ty lớn nhỏ khác nhau. Khách hàng Ugland House phục vụ hầu hết là những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, không đủ hiểu biết pháp luật và cũng không có thời gian để tối ưu hóa giá trị tài sản. Họ tìm tới Ugland House hay dễ hiểu hơn là Lux Nordic để “giảm thiếu tối đa chi phí phải đóng cho nhà nước”.

Nghi án trốn thuế của Solskjaer - 2

Solskjaer cũng có chung suy nghĩ ấy. Tất nhiên là vậy, bởi con người sinh ra không ai muốn chia sẻ tài sản. Và vai trò của Jim Solbakken, xuất thân là một luật sư, người giúp Solskjaer thành lập công ty quản lý vấn đề thương mại hình ảnh trong nhiều năm qua, tiếp tục là địa chỉ Solsa gửi gắm. Với mỗi giao dịch thành công, Solbakken sẽ nhận từ 20 tới 30% tiền hoa hồng từ Lux Nordic. “Tất cả cùng vui và cùng có tiền, đó là mục đích những giao dịch này hướng tới”, Josimar viết trong phần kết luận của điều tra.

“Vờ” vay tiền để mua nhà?

Để tham gia quỹ đầu tư Lux Nordic, khách hàng bắt buộc phải mở tài khoản và có giao dịch ở ngân hàng Nordea hoặc ngân hàng Banque Internationale (nơi Solsa là khách hàng), hai trong số những ngân hàng bảo mật cao nhất tại châu Âu. Hai căn nhà đứng tên Solskjaer ở Kristiansund (Na Uy) và Macclesfield (Anh) đều là nhà trả góp vay tiền ngân hàng dù tổng giá trị của hai căn chỉ là 1,6 triệu bảng, quá “ít” so với thu nhập thực tế của Solskjaer. Năm 2017 và 2019, chứng thư thế chấp nhà vay tiền của Solskjaer được xóa bỏ trên hệ thống quản lý bất động sản HM Land. Có vẻ, Solskjaer chủ động “mua nhà trả góp” để hưởng ưu đãi thuế.

Theo Huyền Linh (Bongdaplus.vn)


>> Ole Gunnar Solskjaer: 'Đây là khoảnh khắc tồi tệ nhất đối với tôi'


https://bongdaplus.vn/hau-truong-bong-da/nghi-an-tron-thue-cua-ole-solskjaer-bao-tet-3232912102.html