Thể thao >> Thể thao quốc tế

Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà'

Ở tuổi 17 nhưng lại có ngoại hình của một ông lão 71 tuổi, vận động viên Edward Pingua Zakayo khiến nhiều người ngỡ ngàng, thậm chí gán cho anh cái mác "gian lận tuổi".

Sinh ngày 25/11/2001 trên giấy tờ, tức đến nay mới được 17 tuổi 7 tháng, vận động viên điền kinh người Kenya - Edward Pingua Zakayo - có nhiều thứ khiến bạn bè đồng trang lứa phải ngưỡng mộ, nhưng chắc chắn không phải là ngoại hình.

Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà'
Đây là vận động viên Edward Pingua Zakayo - MƯỜI BẢY TUỔI.

Tại giải điền kinh Diamond League diễn ra tại Rabat, Maroc, VĐV Edward Pingua Zakayo đã xuất sắc giành huy chương vàng ở nội dung thi chạy 5000 mét, với thành tích kỷ lục 13 phút 11 giây 49. Vào năm ngoái, Zakayo cũng đã giành huy chương vàng ở nội dung chạy 5000 mét tại giải U20 World Cup ở Tampere, Phần Lan với thành tích 13 phút 20 giây 16.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người quan tâm nhất không phải là những thành tích nổi trội của anh, mà là việc VĐV này còn chưa đủ tuổi trưởng thành. Nhìn vào khuôn mặt "vượt thời gian" của Zakayo, không ít người cho rằng anh đã gian lận tuổi. Nhưng vì điều lệ của giải Diamond League không quy định lứa tuổi tranh tài, Zakayo nghiễm nhiên không bị tra cứu về vấn đề tuổi tác. Hồ sơ của Liên đoàn điền kinh thế giới cũng cho thấy rằng mọi giấy tờ của anh đều hợp pháp.

Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà' - 1

Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà' - 2

Edward Pingua Zakayo không phải trường hợp VĐV châu Phi duy nhất bị nghi gian lận tuổi trong các cuộc thi thể thao. Nhìn vào hai VĐV Ethiopia là Getnet Yetwale và Dinkalem Ayele tại giải U20 World Cup 2018, cũng ít ai tưởng tượng được rằng hai người này mới... 18 tuổi.

Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà' - 3
Getnet Yetwale và Dinkalem Ayele - MƯỜI TÁM TUỔI.

Vậy do đâu mà những VĐV này bị gắn mác "gian lận tuổi"? Có lẽ phần nhiều vì ngoại hình đặc trưng của các VĐV châu Phi thường bao gồm nước da đen bóng và cơ thể rắn rỏi, săn chắc, nên họ hay bị tưởng nhầm là già hơn tuổi thật. Phần về Zakayo, anh cho biết mình không mảy may quan tâm tới sự đám tiếu của mọi người về ngoại hình bản thân; tất cả những gì Zakayo quan tâm đến là nỗ lực thi đấu và giành huy chương ở mọi giải đấu mình góp mặt.

Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà' - 4
Zakayo trong những tiết học trên lớp.
Ngấp nghé tuổi 17, nhà vô địch điền kinh thế giới này khiến dân tình phát hoảng bởi ngoại hình 'già như quả cà' - 5
Tuy có ngoại hình già trước tuổi, anh cho biết mình không quan tâm, vẫn nỗ lực hết mình để đạt thành tích cao trong mọi giải đấu.

Theo Duy Vu (Helino)
Loading...

Loading...