Thể thao >> Thể thao trong nước

Nếu gọi những cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson, Đỗ Merlo thì ĐT Việt Nam sẽ ‘bá đạo’ thế nào?

Chưa bàn đến những vấn đề bên lề, chỉ xét riêng trên góc độ chuyên môn, sự góp mặt của các cầu thủ nhập tịch chắc chắn sẽ giúp gia tăng sức mạnh cho ĐT Việt Nam.

Nhìn chung, bóng đá Việt Nam đang bước vào một giai đoạn cực thịnh với những thành công của các cấp độ đội tuyển. Tuy vậy, không phải không có những vấn đề đáng ngại còn tồn tại, khi chất lượng hàng công của ĐT Việt Nam đang trở thành mối lo.

Điều này càng được thể hiện rõ hơn khi chuyến đi châu Âu xem giờ tiền đạo Việt kiều Alexander Đặng không đem lại kết quả như mong đợi. Và rồi sau đó một lãnh đạo của VFF đã chia sẻ với truyền thông rằng HLV Park Hang-seo lại thêm một lần than thở vì chính sách dùng ngoại binh ở V.League khiến cho Việt Nam không có được tiền đạo giỏi.

Trước bài toán khó giải cho hàng công đội tuyển, câu chuyện gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển lại một lần nữa được nhắc đến. 

Nếu gọi những cầu thủ nhập tịch như Hoàng Vũ Samson, Đỗ Merlo thì ĐT Việt Nam sẽ ‘bá đạo’ thế nào?
Hoàng Vũ Samson từng nhiều lần thể hiện mong muốn được khoác áo ĐT Việt Nam

Bỏ qua các vấn đề bên lề, rõ ràng việc sử dụng nguồn lực này chắc chắn là cách hữu hiệu để ngay lập tức tìm ra được lời giải cho bài toán đang làm HLV Park Hang-seo phải đau đầu. 

Những tiền đạo nhập tịch như Hoàng Vũ Samson, Đỗ Merlo, Đinh Hoàng Max đều có kinh nghiệm thi đấu nhiều năm ở V.League, quen thuộc việc chơi bóng cùng các cầu thủ Việt Nam ở CLB. Hoàng Vũ Samson hay Đỗ Merlo từ lâu đã khẳng định được đẳng cấp của mình, còn Đinh Hoàng Max thậm chí còn được HLV Calisto triệu tập vào ĐT Việt Nam vào năm 2009.

Hiến pháp Việt Nam đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi công dân. Cầu thủ nước ngoài đã nhập tịch đương nhiên cũng có mọi quyền lợi như các đồng nghiệp Việt Nam. 

Cùng với đó, xu thế hiện tại của bóng đá thế giới cũng không còn quá khắt khe với những cầu thủ mang gốc gác nước ngoài. Gần thì có Malaysia, Singapore, xa hơn có Nhật Bản, Qatar và trên thế giới, Đức, Pháp, Italia từ lâu cũng không còn khắt khe trong việc tận dụng nguồn tài nguyên cầu thủ này.

Tất nhiên ở thời điểm hiện tại, VFF có quan điểm rất rõ ràng khi Chủ tịch Lê Khánh Hải khẳng định không đồng ý gọi cầu thủ nhập tịch vào ĐTQG. Thế nhưng câu chuyện biết đâu sẽ thay đổi theo một chiều hướng khác trong tương lai.

Âu Bằng (SHTT)
Loading...