Thể thao >> Thể thao trong nước

'Muốn thắng HAGL tại Pleiku, Hà Nội FC phải giải được một 'bài toán' hóc búa vô cùng'

Hà Nội FC đang kém HAGL tới 9 điểm và bị đặt vào “cửa dưới”. Để níu giữ hi vọng cạnh tranh chức vô địch, Quang Hải và đồng đội buộc phải giành được chiến thắng ở Pleiku.

"Tôi cho rằng đây sẽ là trận đấu khó khăn cho Hà Nội FC. Đầu tiên, làm khách ở Pleiku lúc này không phải dễ. Hà Nội FC trong lịch sử cũng không giành được nhiều kết quả thuận lợi ở đây. Cùng với đó là việc nhân sự của Hà Nội FC cũng không được tốt.

Nhưng cũng từ việc đó mà hiện nay Hà Nội FC đá đơn giản hơn và tỏ ra hiệu quả hơn. Chất lượng cầu thủ giúp họ dù thiếu vắng nhiều vị trí nhưng vẫn tạo ra được sự sắc bén", chuyên gia Phan Anh Tú mở đầu cuộc trao đổi với chúng tôi.

Thống kê cho thấy kể từ khi lứa Công Phượng lên chơi V.League, HAGL luôn tạo được nhiều khó khăn cho Hà Nội FC mỗi khi hai đội gặp nhau tại Pleiku. Trong 7 trận đấu tại V.League và Cúp QG, HAGL thắng 3, hòa 2 và thua 2.

Đây là thành tích tương đối ấn tượng, bởi trong những mùa giải vừa qua, Hà Nội FC luôn là đội được đánh giá cao hơn.

'Muốn thắng HAGL tại Pleiku, Hà Nội FC phải giải được một 'bài toán' hóc búa vô cùng'

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, mọi thứ đã đảo chiều khi HAGL mới là đội được xếp ở "cửa trên". Trong khi HAGL thăng hoa dưới bàn tay Kiatisuk thì Hà Nội FC rơi vào khủng hoảng, phải thay tướng giữa chừng và kém ngôi đầu bảng tới 9 điểm.

Dù vậy, nhận định về lối chơi Hà Nội FC nên chọn ở cuộc đấu lần này, chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng HLV Hoàng Văn Phúc không nên thay đổi cách đá từ kiểm soát bóng sang phòng ngự phản công. Ông nói:

"Hà Nội FC là một đội bóng ưa thích kiểm soát bóng. Bây giờ bảo Hà Nội FC đá phòng ngự phản công tôi nghĩ là khó. Vấn đề lớn nhất vào lúc này của họ là sau khi kiểm soát bóng được thì phải triển khai bóng đơn giản hơn, hiệu quả hơn để rút về còn kịp hỗ trợ phòng ngự.

Nếu Hà Nội FC cứ đá quá phức tạp, rườm rà, phải đôn nhiều người lên mà không giải quyết được thì khi bị cắt bóng sẽ khó chống đỡ. Trong khi đó, HAGL phản công với hai tiền đạo tốc độ và hiệu quả như Văn Toàn và Brandao thì rất khó lường. Ngay cả lúc Hà Nội FC mạnh nhất, những đòn phản công của HAGL cũng từng khiến đối thủ phải trả giá".

'Muốn thắng HAGL tại Pleiku, Hà Nội FC phải giải được một 'bài toán' hóc búa vô cùng' - 1

Ngoài ra, chuyên gia Phan Anh Tú cũng chỉ ra thêm một nguyên nhân để Hà Nội FC không nên chơi thấp, nhường thế trận cho HAGL.

"Ở chiều ngược lại, để khống chế được HAGL thì phải chia cắt được hàng tiền vệ của họ. Với Minh Vương, Công Phượng, Xuân Trường, tuyến giữa HAGL có khả năng kiểm soát bóng rất tốt.

Cùng với đó, những cái tên này cũng có nhãn quan rất tốt để thực hiện những đường chuyền chất lượng cho những cầu thủ có tốc độ như Văn Toàn, Brandao hay Văn Thanh băng lên. Đó là những điểm nổ khá hiệu quả.

Nếu Hà Nội FC không chia cắt, không giảm bớt hưng phấn của hàng tiền vệ HAGL thì sẽ rất khó khăn. Đó sẽ là bài toán then chốt mà họ phải giải quyết được nếu muốn thắng ở trận sân khách này.

Thành ra đây là một trận đấu rất trí tuệ của hai HLV. Công hay gặp thủ giỏi, hai đội lại đều có lối chơi kiểm soát bóng, nhiều tuyển thủ quốc gia. Liệu HLV hai đội sẽ chọn phương án nào để có được 3 điểm? Tôi thực sự rất chờ đợi cuộc đấu này".

'Muốn thắng HAGL tại Pleiku, Hà Nội FC phải giải được một 'bài toán' hóc búa vô cùng' - 2

Dự đoán về kết quả trận đấu, chuyên gia Phan Anh Tú nhìn nhận: "Nếu xét về mặt lý thuyết thì HAGL có vẻ lợi thế hơn. Chúng ta phân tích là một nhẽ, nhưng để chia cắt được tuyến tiền vệ HAGL thực sự không dễ. Một bài toán hóc búa vô cùng đấy. Tuy nhiên Hà Nội FC cũng có lợi thế khi khả năng tấn công biên của họ rất tốt.

Tôi nghĩ tình huống tấn công của HAGL sẽ nhiều hơn. Nhưng trong bóng đá thì bên có cơ hội nhiều hơn chưa chắc đã thắng được. HAGL có thể có thế trận hơn hẳn, khống chế toàn bộ trận đấu nhưng trong một ngày thủ môn Tấn Trường chơi xuất sắc, rồi Quang Hải và hàng công Hà Nội FC lại biết cách chắt chiu thì chưa biết điều gì sẽ xảy ra".

Theo Linh Đan (Pháp luật và Bạn đọc)


>> Tuấn Anh trở lại, HAGL sẵn sàng cho trận cầu đinh với Hà Nội
>> Bruno Cunha trở lại, Hà Nội FC có hàng công mạnh nhất trước màn đại chiến HAGL
>> Lịch thi đấu vòng 10 V.League 2021: Tâm điểm HAGL - Hà Nội FC
>> Báo Thái Lan lo ngại Kiatisak bị Hà Nội FC chặn đà thăng hoa


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/muon-thang-hagl-tai-pleiku-ha-noi-fc-phai-giai-duoc-mot-bai-toan-hoc-bua-vo-cung-162211704065959610.htm