Thể thao >> Thể thao quốc tế

Mourinho nhận khoản tiền đền bù khổng lồ sau khi chia tay MU

Đã bị Manchester United tống cổ nhưng có lẽ HLV Jose Mourinho sẽ được an ủi bởi khoản tiền bồi thường phá hợp đồng béo bở.

Mối lương duyên giữa Man Utd và Mourinho chính thức chấm dứt vào ngày 18/12. Ban lãnh đạo "Quỷ đỏ" đăng một thông báo vỏn vẹn 65 từ về việc chiến lược gia người Bồ Đào Nha sẽ không còn dẫn dắt nửa đỏ thành Manchester trong thời gian tới.

Theo Daily Mail, Mourinho đến sân tập của Manchester United vào lúc 9h sáng 18/12 trước khi được triệu tập tới cuộc họp với Phó chủ tịch Ed Woodward. Tại đây, ông nhận thông báo bị sa thải. Sau đó MU xác nhận thông tin này vào lúc 9h46.

Mourinho nhận khoản tiền đền bù khổng lồ sau khi chia tay MU
Mourinho rời MU với khoản đền bù hợp đồng kếch xù. Ảnh: Zenpix

Theo điều khoản phá vỡ hợp đồng, Mourinho sẽ nhận khoản tiền bồi thường lên đến 22,5 triệu bảng (28,4 triệu USD). Con số này vượt xa mức 5 triệu bảng mà David Moyes và Louis van Gaal nhận khi bị MU sa thải (lần lượt hồi năm 2014 và 2015).

Đây cũng là khoản tiền đền bù hợp đồng lớn nhất trong sự nghiệp HLV Jose Mourinho từng nhận. Trước đó, "Người đặc biệt" đã bị Chelsea sa thải 2 lần năm 2007 và 2015. Năm 2012, nhà cầm quân chia tay Real nhưng không nhận đồng nào do đôi bên đã đạt thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng. 

Ở nhiệm kỳ đầu tiên dẫn dắt Chelsea, Mourinho mâu thuẫn với Chủ tịch Roman Abramovich và bị ép từ chức. Ông nhận số tiền 18 triệu bảng đền bù. 8 năm sau, Mourinho trở lại Stamford Bridge cũng không thể cầm quân quá 3 năm.

Mourinho nhận khoản tiền đền bù khổng lồ sau khi chia tay MU - 1
Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha từng ba lần bị sa thải. Ảnh: Reuters

Sau thất bại trước Leicester vào tháng 12/2015, chiến lược gia sinh năm 1963 bị sa thải. Trên lý thuyết, ông có thể nhận số tiền đền bù lên đến 40 triệu bảng. Tuy nhiên, truyền thông Anh đưa tin "Người đặc biệt" đã không cầm hết khoản tiền này. Ông chỉ nhận khoản đền bù tương đương số tiền lương đến cuối mùa 2015/16, tương đương 7,9 triệu bảng.

Năm 2018, Mourinho bị sa thải lần thứ 3 trong sự nghiệp, lần này bởi Manchester United. Tuy nhiên, số tiền đội bóng chủ sân Old Trafford phải trả cho ông lần này lên đến 22,5 triệu bảng. 

Theo truyền thông Anh, con số này hoàn toàn có thể chạm mức 24 triệu bảng, vượt xa những gì "Người đặc biệt" từng nhận trong quá khứ.

Theo Tuấn Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)